Nga – Thổ tiến rất gần tới việc chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400

TPO - Nga đã nhận được một khoản tiền tạm ứng từ Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thỏa thuận mua bán các hệ thống tên lửa S-400.

Nga – Thổ tiến rất gần tới việc chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400

Trên đây là tuyên bố của Vladimir Kozhin, trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự.

“Chúng tôi đã nhận được một khoản tiền tạm ứng, nhưng chúng tôi không thể cung cấp chi tiết hơn các điều khoản. Ankara muốn S-400 sớm hơn, nhưng vấn đề trên vẫn đang được thảo luận”, ông Kozhin nói.

Trước đó, đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara hy vọng việc chuyển giao S-400 sẽ bắt đầu trong vòng hai năm.

Nga – Thổ tiến rất gần tới việc chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400 - ảnh 1

Toan tính của Nga -Thổ về thương vụ ‘rồng lửa’ S-400

Việc Thổ Nhĩ Kỳ ký kết với Nga thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 là động thái thể hiện những toan tính của hai nước trong giải quyết vấn đề song phương và xử lý mối quan hệ của từng nước với các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Moscow và Ankara đã ký hợp đồng cung cấp hệ thống S-400 vào ngày 12/ 9. Chi tiết của thỏa thuận không được tiết lộ do “tính nhạy cảm của vấn đề”.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hồi đầu tháng 9 tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ đã thanh toán lần đầu tiên.

Thương vụ mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 trị giá 2,5 tỷ USD giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hiện đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Theo Thổ Nhĩ Kỳ, việc mua S-400 đơn giản để đảm bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng vẫn còn kế hoạch lớn hơn đằng sau. Người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis thậm chí còn yêu cầu Ankara giải trình rõ động cơ này.

S-400 Triumph là hệ thống tên lửa đất đối không di động thế hệ tiếp theo, có thể mang theo 3 loại tên lửa khác nhau, có khả năng phá hủy các mục tiêu trên không ở tầm ngắn đến rất xa.

Loại vũ khí này được thiết kế để theo dõi và tiêu diệt các loại mục tiêu trên không từ máy bay trinh sát đến tên lửa đạn đạo.

Tính đến hiện tại, Nga chỉ mới hoàn thành thỏa thuận cung cấp hệ thống này với Trung Quốc. Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ cũng đang trong giai đoạn đàm phán.

Nga – Thổ tiến rất gần tới việc chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400 - ảnh 2

Thổ Nhĩ Kỳ đặt cọc mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định Ankara đã chuyển phần tiền đặt cọc đầu tiên để mua tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Nga – Thổ tiến rất gần tới việc chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400 - ảnh 3

Chiến trường Syria góp phần quảng bá ‘rồng lửa’ S-400

Việc Nga sử dụng hiệu quả S-400 để bảo vệ sân bay Hmeymim và các cụm tác chiến quân đội Nga ở Syria đã giúp hệ thống phòng không tối tân này nhận được nhiều đơn đặt hàng từ nước ngoài.

Nga – Thổ tiến rất gần tới việc chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400 - ảnh 4

10 đơn đặt hàng liên quan tới ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Cơ quan Liên bang hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga đã nhận 10 đơn đặt cho việc cung cấp những tổ hợp tên lửa phòng không S-400.

Nga – Thổ tiến rất gần tới việc chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400 - ảnh 5

Thổ Nhĩ Kỳ cần S-400 để đối phó phương Tây tại Trung Đông

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang ở giai đoạn cuối cùng của các cuộc đàm phán về việc đưa hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga tới Ankara. Theo chuyên gia an ninh trong nước, thương vụ này cho thấy một sự thay đổi lớn trong chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá