Sự kiện: Quân sự

Su-57, đỉnh cao của chương trình vũ khí công nghệ cao Nga

TPO - Việc nguyên mẫu thử nghiệm số 11 T-50-11 mang số hiệu 511 thuộc chương trình phát triển máy bay thế hệ thứ 5 PAK FA cất cánh, đã đánh dấu cho sự hoàn thiện quá trình phát triển dòng máy bay thế hệ mới của Nga. Trong tương lai gần, PAK FA sẽ được sản xuất hàng loạt với tên gọi chính thức là Su-57.

Su-57, đỉnh cao của chương trình vũ khí công nghệ cao Nga

Qua 9 năm phát triển với 13 nguyên mẫu Su-57, PAK FA là một trong những chương trình vũ khí công nghệ cao có thời gian phát triển và hoàn thiện công nghệ ngắn nhất.

Không quân Nga dự kiến sẽ tiếp nhận các đơn vị PAK FA đầu tiên, gồm 12 máy bay, vào năm 2019. Đây sẽ là bước tiến quân sự lớn của Nga, phá vỡ thế độc quyền công nghệ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Mỹ hiện nay.

Su-57 được thiết kế để thay thế những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker biên chế trong các lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Su-57 có thể mang theo tối đa 10 tấn vũ khí, có khả năng bay siêu tốc với vận tốc tối đa 2.600 km/giờ (tầm bay đối đa 5.500 km), nhanh hơn cả máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ F-22 Raptor (2.410 km/giờ), có thể phát hiện mục tiêu tấn công ở khoảng cách tối đa 400 km.

Tuy nhiều thông số kỹ thuật chi tiết của tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 được tiết lộ, nhưng Nga vẫn đang giữ bí mật về các loại vũ khí của mẫu máy bay này.

Su-57, đỉnh cao của chương trình vũ khí công nghệ cao Nga - ảnh 1

Tiêm kích PAK FA T-50 của Nga mang tên Su-57

Tư lệnh Không quân Vũ trụ Nga - Thượng tướng Viktor Bondarev đã lần đầu công bố tên chính thức của các chiến đấu cơ thế hệ thứ năm là Su-57. PAK FA T-50 là tên trước đây của dự án này.

Su-57, đỉnh cao của chương trình vũ khí công nghệ cao Nga - ảnh 2

Tư lệnh Không quân-Vũ trụ Nga nói về sức mạnh tiêm kích T-50

Chiến đấu cơ thế hệ thứ năm PAK FA (T-50) cho phép phi công thực hiện những kỹ thuật nhào lộn khó nhất trên không trung trong mọi điều kiện thực tế.

Su-57, đỉnh cao của chương trình vũ khí công nghệ cao Nga - ảnh 3

Tiêm kích T-50 lần thứ ba ra mắt ấn tượng

Tiêm kích thế hệ năm Sukhoi T-50 của Nga lần thứ 3 xuất hiện tại triển lãm hàng không MAKS 2017. Trong buổi bay trình diễn, T-50 đã thực hiện một số động tác bay cơ động phức tạp trước hàng vạn khách tham dự MAKS 2017.

Su-57, đỉnh cao của chương trình vũ khí công nghệ cao Nga - ảnh 4

Siêu tiêm kích Sukhoi T-50 được cả thế giới chờ đợi

Siêu tiêm kích T-50 đang trải qua quá trình triển khai và thử nghiệm các tổ hợp vũ khí như tên lửa đối không và đối đất, bom thông minh và pháo. Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết giai đoạn này sẽ đánh giá khả năng chiến đấu của tiêm kích T-50, trước khi bàn giao cho không quân Nga.

Su-57, đỉnh cao của chương trình vũ khí công nghệ cao Nga - ảnh 5

Lộ diện nguyên mẫu thứ tám của siêu tiêm kích T-50

Nguyên mẫu thứ tám của dòng tiêm kích thế hệ thứ năm Sukhoi T-50 đã chính thức lộ diện trong chuyến bay thử nghiệm tại diễn ra ở sân bay Gromov tại Zhukovsky, Liên bang Nga, hôm 12/5 vừa qua.

Theo RIA Novosti, Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá