Sự kiện: Quân sự

Su-57 tiềm năng trở thành tiêm kích thế hệ thứ 6

TPO - Ông Victor Bondarev, Chủ tịch Ủy ban chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc phòng Thượng viện Nga cho rằng, Su-57 có “tiềm năng hiện đại hóa rộng lớn nhất”.

Ảnh: TASS
Ảnh: TASS

Nhờ có tiềm năng hiện đại hóa của mình, Su-57 có thể trở thành tiêm kích thế hệ thứ 6. Ông Victor Bondarev, cựu Tư lệnh lực lượng Không quân vũ trụ và hiện là Chủ tịch Ủy ban chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc phòng Thượng viện Nga đã cho biết như vậy trong cuộc trả lời hãng tin TASS của Nga.

“Thực chất, đây là một chiến đấu cơ tuyệt vời và nó có thể trở thành không chỉ chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 mà còn có thể là thứ 6. Máy bay có tiềm năng hiện đại hóa rộng lớn nhất. Quan trọng nhất là, về khả năng tàng hình, nó tốt nhất so với các chiến đấu cơ hiện nay. Nó đã biểu hiện tốt nhất trong ngành khoa học hàng không hiện đại, không những của Nga mà còn của thế giới” – ông Victor Bondarev cho biết.

Tiêm kích Su-57 - ảnh 1

Chạy đua với Su-57 Nga, Mỹ tức tốc hiện đại hóa F-22 Raptor

Trang thông tin quân sự Mỹ Scout đã công bố một tài liệu nói về việc Mỹ sẽ hiện đại hóa một trong những máy bay tiêm kích thành công nhất của mình, đó là F-22 Raptor.

Ông cũng khẳng định, cần thời gian để triển khai sản xuất Su-57 ở Nga. “Trong năm đầu tiên, Không quân vũ trụ sẽ không nhận được 20 hay là 15 máy bay, mà chỉ từ 2 – 3 chiếc…”, Bondarev bổ sung.

“Chúng tôi đã cho phép các nhà máy hàng không sản xuất một lô nhất định các máy bay và trực thăng mới nhất, và hiện nay có ý kiến cho rằng chúng tôi không cần tới chúng nữa, nhưng không bao giờ xảy ra điều này, bởi tiến trình này là không thể đảo ngược. Nhưng trong năm nay sẽ chưa có, mà phải sang năm sau. Không có không quân, nước Nga sẽ không có tương lai”.

Tổ hợp hàng không triển vọng của không quân tiền phương (PAK FA, T-50) lần đầu tiên cất cánh vào năm 2010. Các công việc thiết kế – thử nghiệm, như được thông báo trước đó, phải kết thúc vào năm 2019, khi đó những máy bay loại này dự kiến sẽ bắt đầu được cung cấp cho Quân đội.

Theo thông báo của ông Yuri Slyusar, người đứng đầu của Tập đoàn Xây dựng hàng không liên hợp, một lô Su-57 đầu tiên sẽ có 12 máy bay. Trong tháng 8 năm nay, có thông tin cho rằng T-50 đã định danh là Su-57.

Về phần mình, sau khi nhậm chức Tư lệnh lực lượng Không quân vũ trụ khi đó, ông Bondarev đã tuyên bố, Nga đã bắt đầu các công việc liên quan tới chế tạo máy bay tiêm kích thế hệ thứ 6 cả ở phiên bản có người lái và không người lái.

Tiêm kích Su-57 - ảnh 2

Su-57 chống F-22 Raptor: Người Mỹ thừa nhận sức mạnh tiêm kích Nga

Chuyên gia quân sự nổi tiếng của Tạp chí The National Interest Kyle Mizokami đã cho biết tại sao máy bay tiêm kích thế hệ mới Su-57 của Nga có thể đánh bại F-22 Raptor của Mỹ.

Tiêm kích Su-57 - ảnh 3

Nga lộ thời điểm trang bị siêu tiêm kích Su-57

Không quân Nga dự kiến tiếp nhận lô máy bay chiến đấu thế hệ năm Su-57 đầu tiên vào năm 2018.

Tiêm kích Su-57 - ảnh 4

Tiêm kích Su-57: Cỗ máy không chiến hàng đầu thế giới

Tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57 của Nga là một trong những dự án triển vọng hàng đầu thế giới, thậm chí đứng đầu thế giới, vượt qua khả năng của các loại máy bay cùng thế hệ như F-22 và F-35 của Mỹ. Việc ra đời muộn hơn so với F-35 cho phép các nhà thiết kế Nga trang bị cho Su-57 công nghệ hiện đại nhất và giành ưu trong cuộc chiến trên không.

Tiêm kích Su-57 - ảnh 5

Nga chế tạo tên lửa siêu thanh và vũ khí dành riêng cho Su-57

Tập đoàn Vũ khí tên lửa chiến thuật của Nga đang nghiên cứu chế tạo các loại vũ khí mới dành riêng cho chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57.

Tiêm kích Su-57 - ảnh 6

Kỹ năng tác chiến trên không tuyệt vời của Su-57

Qua 9 năm phát triển với 13 nguyên mẫu Su-57, PAK FA là một trong những chương trình vũ khí công nghệ cao có thời gian phát triển và hoàn thiện công nghệ ngắn nhất. Không quân Nga dự kiến sẽ tiếp nhận các đơn vị PAK FA đầu tiên, gồm 12 máy bay, vào năm 2019. Đây sẽ là bước tiến quân sự lớn của Nga, phá vỡ thế độc quyền công nghệ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Mỹ hiện nay.

Tiêm kích Su-57 - ảnh 7

Su-57, đỉnh cao của chương trình vũ khí công nghệ cao Nga

Việc nguyên mẫu thử nghiệm số 11 T-50-11 mang số hiệu 511 thuộc chương trình phát triển máy bay thế hệ thứ 5 PAK FA cất cánh, đã đánh dấu cho sự hoàn thiện quá trình phát triển dòng máy bay thế hệ mới của Nga. Trong tương lai gần, PAK FA sẽ được sản xuất hàng loạt với tên gọi chính thức là Su-57.

Tiêm kích Su-57 - ảnh 8

Uy lực của tiêm kích thế hệ năm Su-57 của Nga

Qua 9 năm phát triển với 13 nguyên mẫu Su-57, PAK FA là một trong những chương trình vũ khí công nghệ cao có thời gian phát triển và hoàn thiện công nghệ ngắn nhất. Không quân Nga dự kiến sẽ tiếp nhận các đơn vị PAK FA đầu tiên, gồm 12 máy bay, vào năm 2019. Đây sẽ là bước tiến quân sự lớn của Nga, phá vỡ thế độc quyền công nghệ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Mỹ hiện nay.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá