Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson neo đậu cách bờ biển Đà Nẵng 1km

TPO - Lúc 11h trưa nay, tàu sân bay USS Carl Vinson, tuần dương USS Lake Champlain, tàu khu trục USS USS Wayne E. Meyer và 6.000 thủy thủ Mỹ bắt đầu tiến vào vịnh Đà Nẵng (vùng biển Việt Nam). Tàu sân bay neo đậu cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 1km.

Ảnh: Nguyễn Thành
Ảnh: Nguyễn Thành
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson neo đậu cách bờ biển Đà Nẵng 1km - ảnh 1  Ảnh: Nguyễn Thành
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson neo đậu cách bờ biển Đà Nẵng 1km - ảnh 2  Ảnh: Nguyễn Thành
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson neo đậu cách bờ biển Đà Nẵng 1km - ảnh 3  Ảnh: Nguyễn Thành
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson neo đậu cách bờ biển Đà Nẵng 1km - ảnh 4  Ảnh: Nguyễn Thành

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson neo đậu cách bờ biển Đà Nẵng 1km - ảnh 5
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson neo đậu cách bờ biển Đà Nẵng 1km - ảnh 6  Ảnh: Zing
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson neo đậu cách bờ biển Đà Nẵng 1km - ảnh 7  Ảnh: Zing

Tàu Carl Vinson mang theo 74 máy bay chiến đấu, giám sát và vận tải, gồm F18C, F18E/F  Super Hornet, EA-18G Growler, E-2 Hawkeye, Sikorsky MH-60S Seahawk và Grumman C-2 Greyhound.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong chương trình dự kiến của chuyến thăm sẽ có hoạt động chào xã giao, lễ đón, họp báo, trao đổi kỹ thuật, giao lưu thể thao và một số hoạt động cộng đồng.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson neo đậu cách bờ biển Đà Nẵng 1km - ảnh 8

Sáng nay cụm tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson vào vịnh Đà Nẵng

Sáng nay 5/3, tàu sân bay USS Carl Vinson cùng tàu tuần dương USS Lake Champlain, tàu khu trục USS USS Wayne E. Meyer và 6.000 thủy thủ sẽ tiến vào vịnh Đà Nẵng (vùng biển Việt Nam) để bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố đến ngày 9/3.

Cũng theo Bộ Ngoại giao, chuyến thăm của đội tàu sân bay Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phù hợp với khuôn khổ đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định an ninh, hợp tác và phát triển ở trong khu vực.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson neo đậu cách bờ biển Đà Nẵng 1km - ảnh 9  Ảnh: Nguyễn Thành
Phóng viên Nguyễn Thành cho biết, từ sáng sớm nay, rất đông phóng viên đã lên bán đảo Sơn Trà tìm những vị trí cao, tầm nhìn tốt để “săn” những hình ảnh đầu tiên khi cụm tàu sân bay Mỹ vào vịnh Đà Nẵng. Tại khu vực nhà vọng cảnh Sơn Trà, các chân máy đã được đặt sẵn từ lúc trời còn mờ sương.
Đề cập đến "chuyến thăm lịch sử" tới Việt Nam của tàu sân bay Mỹ, CNN khẳng định đây là lần đầu tiên một hàng không mẫu hạm Mỹ neo đậu tại Việt Nam kể từ khi chiến tranh với Mỹ kết thúc hơn 40 năm trước. Tờ báo này cũng nhắc lại quan điểm của phía Mỹ về chuyến thăm Đà Nẵng của tàu Carl Vinson cùng 5.000 thủy thủ là "cơ hội lịch sử để tăng cường mối quan hệ đang đơm chồi nảy lộc giữa hai cựu thù".
Tàu sân bay USS Carl Vinson có chiều dài 332,8 m, chiều rộng 76,8 m, tốc độ 30 hải lý; tàu tuần dương USS Lake Champlain dài 173 m, rộng 16,8m, tốc độ 32,5 hải lý/ giờ; tàu khu trục USS Wayne E.Meyer dài 155,3 m, rộng 20 m.  

Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết sẽ phối hợp với Hội khách sạn thành phố tổ chức buổi giao lưu, quảng bá ẩm thực Việt Nam và TP Đà Nẵng với các đầu bếp của tàu sân bay Mỹ. Buổi giao lưu đặc biệt này dự kiến sẽ diễn ra ngày 6/3 tại Nhà hàng Madame Lân (số 4 Bạch Đằng), quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Các món ăn được trình diễn giới thiệu và giao lưu lần này là những món truyền thống, đặc trưng của Việt Nam và Đà Nẵng, trong đó có ba món nem rán, mì Quảng và bánh xèo. Bếp trưởng của nhà hàng Madame Lân và đầu bếp chuyên món Việt của khách sạn Furama Resort sẽ tham gia trình diễn và giao lưu kỹ thuật chế biến món ăn với các đầu bếp của tàu sân bay Mỹ.

(tiếp tục cập nhật)

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson neo đậu cách bờ biển Đà Nẵng 1km - ảnh 10

Đoàn liên ngành Việt Nam tìm hiểu tàu sân bay Mỹ

Nhận lời mời của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Daniel Kristenbrink, từ ngày 3-4/3, đoàn cán bộ liên ngành của Việt Nam đã thăm tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson khi tàu này đi qua vùng biển quốc tế gần Việt Nam.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson neo đậu cách bờ biển Đà Nẵng 1km - ảnh 11

Khám phá bộ đôi chiến hạm hộ tống tàu sân bay Carl Vinson đến Việt Nam

Tàu tuần dương Lake Champlain và khu trục hạm Wayne E. Meyer được trang bị nhiều vũ khí hiện đại, nhằm bảo vệ tàu sân bay Carl Vinson trên biển.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson neo đậu cách bờ biển Đà Nẵng 1km - ảnh 12

Sáng nay cụm tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson vào vịnh Đà Nẵng

Sáng nay 5/3, tàu sân bay USS Carl Vinson cùng tàu tuần dương USS Lake Champlain, tàu khu trục USS USS Wayne E. Meyer và 6.000 thủy thủ sẽ tiến vào vịnh Đà Nẵng (vùng biển Việt Nam) để bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố đến ngày 9/3.

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson neo đậu cách bờ biển Đà Nẵng 1km - ảnh 13

Đà Nẵng và 6 tháng chuẩn bị đón tàu sân bay cùng 6.000 thuỷ thủ Mỹ

Chương trình đón tiếp tàu sân bay Mỹ đến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng đã được lên kế hoạch suốt sáu tháng qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá