Thổ Nhĩ Kỳ cần S-400 để đối phó phương Tây tại Trung Đông

TPO - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang ở giai đoạn cuối cùng của các cuộc đàm phán về việc đưa hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga tới Ankara. Theo chuyên gia an ninh trong nước, thương vụ này cho thấy một sự thay đổi lớn trong chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga sản xuất.
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga sản xuất.

Thương vụ mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 trị giá 2,5 tỷ USD giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hiện đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Theo Thổ Nhĩ Kỳ, việc mua S-400 đơn giản để đảm bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng vẫn còn kế hoạch lớn hơn đằng sau. Thậm chí, người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis còn yêu cầu Ankara giải thích rõ.

Thổ Nhĩ Kỳ cần S-400 để đối phó phương Tây tại Trung Đông - ảnh 1

Tướng Mỹ: Sẽ rất đáng lo ngại nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400

Sputnik hôm 23/7 dẫn lời Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết, nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, đây sẽ là một tin rất đáng lo ngại đối với Mỹ.

Sputnik dẫn lời Abdullah Agar, chuyên gia về an ninh và quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, lý do đằng sau mối quan tâm quá mức của Mỹ đối với thỏa thuận S-400 có liên quan đến thái độ kiên quyết của Ankara khi phản đối kế hoạch của phương Tây ở Trung Đông vì “đe dọa tính toàn vẹn lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ”.

“Trong ba năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã biết những mối đe dọa mà họ phải đối mặt, cũng như các hành động của đối tác phương Tây trong bối cảnh hiện tại. Phương Tây hậu thuẫn người Kurd, bị Ankara liệt vào danh sách tổ chức khủng bố, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ”, Agar nhận định.

Theo chuyên gia, kể từ chiến tranh Iraq năm 2003, phương Tây đã thực hiện “kế hoạch vẽ lại bản đồ Trung Đông”, dẫn đến mối đe dọa khủng bố ngày càng gia tăng gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó bao gồm sự bùng nổ của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

“Một chính sách như vậy có thể dẫn đến những cuộc xâm lăng từ nước ngoài trong khu vực. Thổ Nhĩ Kỳ cần một cách tiếp cận mới để phản đối chính sách này. Việc sở hữu S-400 là một phần cho câu đố lớn”, Agar chỉ ra.

Agar nói thêm, phương Tây đang dần đánh mất uy tín đối với Ankara do chính sách hỗ trợ các nhóm muốn “ly khai khỏi Thổ Nhĩ Kỳ”.

Quan trọng hơn, theo Agar, vì Thổ Nhĩ Kỳ không được phép triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất, nên hợp tác với Nga là hệ quả tất yếu.

“Thỏa thuận S-400 là một phần trong bức tranh lớn hơn về hợp tác song phương giữa Nga và Thổ Nhĩ kỳ trong các lĩnh vực khác nhau, chủ yếu là năng lượng và an ninh”, chuyên gia kết luận.

Ông Sergei Chemezov, CEO của công ty Rostec Corporation (Nga), tiết lộ, các cuộc đàm phán giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra từ năm 2016.

Theo ông này, Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng mua hệ thống S-400 với khoản vay do Moscow ưu đãi. Chemezov nói thêm, ngày 18/7 vừa qua, các vấn đề kỹ thuật của hợp đồng cung cấp S-400 cho Ankara đều được giải quyết, chỉ còn lại các thủ tục hành chính.

S-400 Triumph là hệ thống tên lửa đất đối không di động thế hệ tiếp theo, có thể mang theo 3 loại tên lửa khác nhau, có khả năng phá hủy các mục tiêu trên không ở tầm ngắn đến rất xa. Loại vũ khí này được thiết kế để theo dõi và tiêu diệt các loại mục tiêu trên không từ máy bay trinh sát đến tên lửa đạn đạo.

Tính đến hiện tại, Nga chỉ mới hoàn thành thỏa thuận cung cấp hệ thống này với Trung Quốc. Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ cũng đang trong giai đoạn đàm phán.

Thổ Nhĩ Kỳ cần S-400 để đối phó phương Tây tại Trung Đông - ảnh 2

Radio Thế giới 24h: Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ việc mua tên lửa S-400

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 20/7 cảnh báo các nhà chức trách Ankara, rằng các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga không phù hợp các tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Thổ Nhĩ Kỳ cần S-400 để đối phó phương Tây tại Trung Đông - ảnh 3

Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400 Nga, Mỹ phản ứng yếu ớt

Giới chức quân sự Mỹ đã có những phản ứng đầu tiên sau khi Ankara và Moscow tuyên bố đàm phán thành công về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ cần S-400 để đối phó phương Tây tại Trung Đông - ảnh 4

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ căn cứ quân sự Mỹ tại Syria

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/7 đã công bố dữ liệu về vị trí các căn cứ quân sự Mỹ ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ cần S-400 để đối phó phương Tây tại Trung Đông - ảnh 5

Mỹ lần đầu lên tiếng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga

Tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có quyền mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng cảnh báo Ankara về những rủi ro của thương vụ này.

Thổ Nhĩ Kỳ cần S-400 để đối phó phương Tây tại Trung Đông - ảnh 6

NATO không thể ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), điều này không có nghĩa NATO được quyền cản trở Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá