10 giờ vô vọng chờ cấp cứu nạn nhân đám cháy karaoke Hà Nội

100 nhân viên y tế được điều động đến hiện trường túc trực từ 2h chiều cho đến tận nửa đêm 1/11, song không một nạn nhân nào còn sống sót khi được đưa ra ngoài.

Đội cấp cứu y tế tạm nghỉ phía sau 4 căn nhà bị cháy. Ảnh: Ngọc Thành
Đội cấp cứu y tế tạm nghỉ phía sau 4 căn nhà bị cháy. Ảnh: Ngọc Thành

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, 6 xe cấp cứu và 100 nhân viên y tế của Trung tâm cấp cứu 115, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy, Trung tâm y tế dự phòng thành phố Hà Nội, được huy động đến hiện trường cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông hôm 1/11. Các lãnh đạo ngành y cũng trực tiếp đến để chỉ đạo các biện pháp cấp cứu nạn nhân.

Song, "đau buồn là khi được đưa ra ngoài không một nạn nhân nào sống sót, nhân viên y tế chỉ có thể cấp cứu cho 2 người bị thương tại hiện trường và đưa thi thể các nạn nhân về nhà tang lễ", một bác sĩ tham gia đội cấp cứu chia sẻ.

Nhớ lại thời điểm dầu sôi lửa bỏng này, đội y bác sĩ tham gia cấp cứu cho biết khi họ có mặt ở hiện trường, dù chưa xác định có nạn nhân hay không song các xe cứu thương và nhân viên y tế đã chuẩn bị cáng sẵn sàng tiếp nhận nạn nhân. Các bệnh viện xung quanh khu vực quận Cầu Giấy cũng nhận được chỉ đạo chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân, tử thi.

Trong khi lực lượng chức năng chữa cháy, đội y tế cấp cứu đứng lặng lẽ trông ngóng tiếp nhận nạn nhân. Song một giờ, hai giờ, nhiều giờ trôi qua mà chưa một nạn nhân nào được đưa ra, lửa vẫn còn phừng phừng trong ngôi nhà.

Càng về sau hy vọng có nạn nhân sống sót càng mong manh. Nhiều nhân viên y tế trong tình trạng mũ khăn sẵn sàng cấp cứu, song đã tạm ngồi nghỉ ở các bậc thềm xung quanh đám cháy.

Khi một người bị thương được đưa đến xe cấp cứu, đó không phải là nạn nhân trong đám cháy, mà là một công an viên đang tham gia chữa lửa đã bị mảnh kính vỡ đâm xuyên cẳng chân trái. Bệnh nhân được sơ cứu băng bó vết thương và xe cấp cứu đưa anh vào Bệnh viện 198 điều trị.

Một phụ nữ thân nhân nạn nhân đang chờ tin bên ngoài đã không chịu được nỗi đau đớn lo lắng nên bị stress tâm lý, ngất xỉu. Bà được đưa vào xe cấp cứu, sau đó cứu thương chuyển vào Bệnh viện E.

10 giờ vô vọng chờ cấp cứu nạn nhân đám cháy karaoke Hà Nội - ảnh 1 Ngành y tế Hà Nội điều động 100 nhân viên y tế tham gia cứu hộ trong vụ cháy. Ảnh: Giang Huy.
Những đội cấp cứu còn lại tiếp tục chờ đợi. Hơn 8h tối hôm ấy đám cháy được dập tắt và các lực lượng chức năng bắt đầu tiếp cận sâu vào ngôi nhà, lần lượt sau đó các nạn nhân được quấn vải trắng đưa lên xe cứu thương vận chuyển thi thể về nhà tang lễ Cầu Giấy.

Từng chiếc xe vội vã rời hiện trường trong màn đêm rồi quay lại để vận chuyển tiếp những nạn nhân còn lại. Các nhân viên y tế lặng lẽ làm công việc của mình. "Tôi không bao giờ quên cảm xúc lúc đấy", một bác sĩ cấp cứu chia sẻ.

Những nhân viên y tế cuối cùng chỉ rời đi khi lực lượng chức năng thông báo đã tìm kiếm hết các tử thi. Lúc đó cũng đã gần 12h đêm.

Theo báo cáo ngày 2/11 của Sở Y tế Hà Nội, 13 nạn nhân trong đám cháy quán karaoke tử vong gồm 11 nam và 2 nữ. Trong số nạn nhân có 2 người tại Hà Nội, còn lại ở các tỉnh khác như Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Kạn…

Hỏa hoạn quán karaoke trên phố Trần Thái Tông, Hà Nội, được phát hiện lúc 14h ngày 1/11, chỉ ít phút sau đã lan rộng. Lửa bao trùm toàn bộ mặt tiền 4 căn nhà 8 tầng. Lực lượng chức năng mất hơn 6 tiếng đồng hồ để dập tắt đám cháy. 13 người chết trong hỏa hoạn. Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án để điều tra. Nguyên nhân ban đầu được cho là do hàn bảng quảng cáo quán karaoke.

* Ghi theo trần thuật của y bác sĩ cấp cứu hiện trường cháy quán karaoke

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá