10 năm chung sống cùng con đường “đau khổ”

TP - Gần 10 năm, người dân phố Keo (xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm) phải sống chung với con đường “đau khổ” bậc nhất Hà Nội với nhiều câu chuyện thương tâm do tai nạn giao thông mỗi ngày.

Con đường đau khổ.
Con đường đau khổ.

Ít ai hình dung được, Quốc lộ 18B (tỉnh lộ 181 trước đây) nối Hà Nội với tỉnh Bắc Ninh qua địa phận xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm lại nhếch nhác đến như vậy. QL18B vốn rộng thênh thang bỗng co hẹp lại gần 1km, đoạn đường này chưa được trải nhựa nên xuống cấp nghiêm trọng. Cứ 2, 3 mét lại xuất hiện một hố sâu, thấp nhất là 10 cm, hố sâu nhất lên tới 50 cm.

Nắng thì bụi bay trắng xóa không thấy đường, mưa thì nước ngập ngang miệng hố người tham gia giao thông chỉ còn biết cầu may mà đi qua. Ghi nhận trên tuyến đường khoảng 1 giờ, có hơn 50 xe container chạy qua, xe tải cỡ lớn nhiều vô kể. Ô tô cỡ nhỏ phải lựa bánh tránh bị “sập gầm”, còn xe máy tràn hết lên vỉa hè để di chuyển.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hùng Cường, Chủ tịch UBND xã Kim Sơn bức xúc: Người tham gia giao thông trên xe máy, xe đạp qua đây ngã liên tục do sập hố ga, chệch tay lái, bụi mù mịt không thấy đường… trong khi xe container chạy qua đây mật độ đến 1.000 xe/ngày đêm, gây ra nhiều tai nạn nghiêm trọng. Trong khoảng 8 tháng nay, đã có 3 người chết vì tai nạn giao thông khi lưu thông qua con đường này. Bên cạnh đó, toàn bộ đường ống thoát nước cũng bị hư hỏng, không được duy tu sau khi làm đường. Vì vậy, mưa to một chút là nước ngập lênh láng, người dân thì xả nước thải trực tiếp ra đường, vô cùng ô nhiễm. Lãnh đạo xã Kim Sơn cho biết, liên tục gửi công văn yêu cầu sớm khắc phục con đường nhưng đến nay vẫn chưa thấy đơn vị nào đến xử lý.

Đại diện UBND huyện Gia Lâm thông tin, đoạn đường trên nằm trong dự án nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 181, dài 12km, nối từ QL5 đến Khu công nghiệp Hapro. Dự án được UBND Hà Nội phê duyệt từ năm 2007, do Ban quản lý Dự án Giao thông - Đô thị (Sở GTVT Hà Nội) làm chủ đầu tư. Dự kiến hoàn thành trong 24 tháng, tuy nhiên đến nay đã quá hạn 7 năm nhưng dự án vẫn chưa hoàn thành. Thậm chí một số nơi còn chưa giải phóng mặt bằng. Được biết, thời điểm hiện tại, vẫn còn 157 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng.

Trong khi đó, đại diện Sở GTVT Hà Nội giải thích, khó khăn chủ yếu vẫn do nhiều hộ dân tại xã Kim Sơn chưa đồng ý với phương án di dời, mặc dù nhà tái định cư cho các hộ dân đã hoàn thành từ lâu. Chất vấn Thanh tra Sở GTVT huyện Gia Lâm, một lãnh đạo đội cho rằng: Rất khó để hạn chế xe tải trọng lớn, xe container qua lại con đường này, bởi đã là Quốc lộ thì không giới hạn về trọng tải.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá