200kg cá chết tại hồ Hoàng Cầu do thời tiết

TPO - Liên quan đến hiện tượng cá chết bất thường tại hồ Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) vào sáng ngày 29/5, đơn vị chức năng cho biết đã vớt khoảng 200kg cá chết, nguyên nhân được xác định là do thay đổi thời tiết.

200kg cá chết tại hồ Hoàng Cầu do thời tiết

Sáng ngày 29/5, người dân sống quanh hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa) phát hiện cá chết nổi dày đặc trên hồ. Nhiều khu vực cá chết dạt vào gần bờ, mùi cá ươn bốc mùi nồng nặc khiến người dân đi tập thể dục phải tránh xa. Ngay sau đó, một đội công nhân đã đến với cá. Phải đến 20 giờ tối cùng ngày, cá chết mới được vớt đi hết tại hồ. Theo thống kê, công nhân vớt được 20 bao tải cá chết, mỗi bao 10kg tương đương với khối lượng 200kg. Cá chết chủ yếu là cá mè, trôi, chép, có trọng lượng khoảng từ một đến ba kg/con.

cá chết hàng loạt, hồ thành công, cá ngoại lai, dân phóng sinh, quận đống đa, hà nội - ảnh 1 Công nhân bắt cá tại hồ Hoàng Cầu chiều 29/5.

Theo một số người dân quanh đây, đây là lần thứ 4 xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại hồ trong 3 năm trở lại đây. Nguyên nhân hầu hết là do thời tiết thay đổi.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Cty Trách nhiệm hữu hạn MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin cá chết, đơn vị đã phối hợp với bên liên quan để thực hiện vớt cá, đảm bảo vệ sinh môi trường hồ. Đồng thời đã thực hiện đo nhanh chất lượng nước tại hiện trường. Theo đó, kết quả DO=12mg/l, pH=7,8 – các chỉ số không vượt quá mức cho phép. Nguyên nhân cá chết là do thời tiết thay đổi liên tục, sáng nắng nóng, chiều mưa to khiến nhiều loại cá không kịp thích nghi. Thời tiết này cũng khiến cá ở một số hồ khác trên địa bàn thành phố chết, nhưng lác đác không nhiều. “Số cá chết chủ yếu là cá ngoại lai do dân phóng sinh. Sau khi dọn dẹp hồ, chúng tôi tiếp tục theo dõi môi trường nước tại hồ Hoàng Cầu”, đại diện Cty thoát nước cho hay.

Được biết, cùng thời điểm này, Cty Thoát nước Hà Nội cũng thực hiện quây lưới bắt một số loại cá ngoại lai, không phù hợp với môi trường hồ để đảm bảo môi trường và sinh thái cho hồ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng