DMCA.com Protection Status

65 năm giải phóng Thủ đô - Hà Nội có một ‘mùa thu năm ấy’

TPO - Đã 65 mùa thu trôi qua, nhưng những ký ức thiêng liêng về ngày Thủ đô hoàn toàn được giải phóng ấy vẫn như còn nguyên vẹn trong mỗi người dân, trong mỗi nhân chứng lịch sử: âm hưởng của bản hùng ca Hà Nội chiến đấu và chiến thắng vẫn luôn vang vọng với những thế hệ mai sau.

65 năm giải phóng Thủ đô - Hà Nội có một ‘mùa thu năm ấy’ - ảnh 1 Chưa đầy một tháng sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, thực dân Pháp, với dã tâm cướp nước ta một lần nữa, đã gây hấn và phát động chiến tranh ra cả nước.
65 năm giải phóng Thủ đô - Hà Nội có một ‘mùa thu năm ấy’ - ảnh 2  Đáp lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh "thà hy sinh tất cả ,chứ không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ" quân dân Hà Nội đã nhất tề đứng dậy, "Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh".
65 năm giải phóng Thủ đô - Hà Nội có một ‘mùa thu năm ấy’ - ảnh 3 Sau 9 năm trường kỳ kháng chiến đầy hy sinh, gian khổ, Hà Nội đã góp phần quan trọng cùng cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", buộc thực dân Pháp ký hiện định Giơ-Ne-Vơ ngày 21/7/1954 công nhận độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia.
65 năm giải phóng Thủ đô - Hà Nội có một ‘mùa thu năm ấy’ - ảnh 4 16 giờ ngày 9/10/1954, những tên Pháp cuối cùng rút qua cầu Long Biên.
65 năm giải phóng Thủ đô - Hà Nội có một ‘mùa thu năm ấy’ - ảnh 5 Sáng 10//10/1954, Ủy ban Quân chính Thành phố và các đơn vị quân đội từ nhiều hướng, cùng ca khúc khải hoàn tiến về Hà Nội.
65 năm giải phóng Thủ đô - Hà Nội có một ‘mùa thu năm ấy’ - ảnh 6 15 giờ cùng ngày, hàng trăm nghìn người dân Hà Nội, cùng các đơn vị quân đội tham gia tiếp quản thành phố, trang nghiêm dự lễ chào cờ do Ủy ban Quân Chính Thành phố tổ chức tại sân vận động Cột cờ.
65 năm giải phóng Thủ đô - Hà Nội có một ‘mùa thu năm ấy’ - ảnh 7 Người dân Hà Nội treo cờ mừng ngày chiến thắng.
65 năm giải phóng Thủ đô - Hà Nội có một ‘mùa thu năm ấy’ - ảnh 8  
65 năm giải phóng Thủ đô - Hà Nội có một ‘mùa thu năm ấy’ - ảnh 9  
65 năm giải phóng Thủ đô - Hà Nội có một ‘mùa thu năm ấy’ - ảnh 10  
65 năm giải phóng Thủ đô - Hà Nội có một ‘mùa thu năm ấy’ - ảnh 11 Hà Nội từng bừng chong niềm vui giải phóng.
65 năm giải phóng Thủ đô - Hà Nội có một ‘mùa thu năm ấy’ - ảnh 12  
65 năm giải phóng Thủ đô - Hà Nội có một ‘mùa thu năm ấy’ - ảnh 13  
65 năm giải phóng Thủ đô - Hà Nội có một ‘mùa thu năm ấy’ - ảnh 14  
65 năm giải phóng Thủ đô - Hà Nội có một ‘mùa thu năm ấy’ - ảnh 15  
65 năm giải phóng Thủ đô - Hà Nội có một ‘mùa thu năm ấy’ - ảnh 16  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng