Hà Nội:

Ẩn họa xe tự chế chở học sinh

TP - Xe 3 bánh tự chế không đăng ký, đăng kiểm thường xuyên đưa đón học sinh trong thùng xe khóa trái. Nhưng CSGT, chính quyền địa phương bảo không có tình trạng này.

Ẩn họa xe tự chế chở học sinh - ảnh 1 Xe tự chế đưa đón học sinh tiểu học tại Dương Xá (Gia Lâm)

Theo khảo sát của PV Tiền Phong, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội, có 3 xe ba bánh tự chế thường xuyên đưa đón học sinh Trường Tiểu học Dương Xá. Thùng xe hàn sắt rộng từ 1-2 m2, chở 10 - 15 người.

Xe có hai hàng ghế và vài chiếc ghế nhựa đặt giữa thùng cho học sinh ngồi, cặp sách đặt ở giá trên đầu, sát mái thùng. Mỗi khi tan học, sau khi “lùa” học sinh vào, lái xe đóng cửa, khóa trái; bên trong, các em vô tư đứng ngồi, đùa nghịch. 

Ông Nguyễn Đình Thắm, tự nhận là người đầu tiên đưa đón học sinh bằng xe 3 bánh tự chế, nói: “Chiếc xe này tôi nhập từ Trung Quốc cách đây 3 năm, xe ưu tiên cho thương binh nên không phải đăng ký, đăng kiểm. Hai chiếc xe còn lại chủ yếu là xe tự chế, lắp ráp ở các xưởng cơ khí nhỏ, mỗi xe giá từ 10-15 triệu đồng. Xe tự chế nên động cơ, thùng xe và phanh cũng ọc ạch lắm”. 

Chủ một xe tự chế tên Trung nói khi PV Tiền Phong hỏi muốn gửi con: “Xe tôi chở chục cháu nên chật lắm, không nhận thêm nữa. Các xe kia cũng đủ hết rồi. Chi phí mỗi cháu phải trả từ 100-300 nghìn đồng/tháng (tùy khoảng cách xa gần)”. 

“Theo chỉ thị của Thủ tướng, xe tự chế cấm lưu hành từ lâu. Đối với xe ba bánh của thương, bệnh binh, chỉ được dùng hỗ trợ đi lại cho bản thân họ, không được phép chở thêm người hoặc hàng hóa. Các cơ quan tuần tra, kiểm soát có trách nhiệm xử lý nếu phát hiện xe này vi phạm”. 


Ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam
Theo ông Trung, sau khi đón trẻ, xe chạy khứ hồi hằng ngày trên đường Ỷ Lan, cầu vượt Phú Thị, đưa học sinh đến Trường Tiểu học Dương Xá và về thôn Nội Thương. Khi được hỏi về độ an toàn của xe, ông Trung ngập ngừng: “Thì mọi người bảo là an toàn, trước giờ cũng chưa xảy ra chuyện gì cả. Xe chở con cháu trong nhà là chính, chứ có chở người ngoài mấy đâu”. 

Theo chị Nguyễn Thị Hà (nhà gần trường), xe ba bánh chở học sinh ở trường cách đây khoảng 3 năm. Chị Hà nói rằng, vì nhồi nhét học sinh trong thùng khóa chặt nên nếu xảy ra chuyện thì hậu quả rất nặng nề.
Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hiền, Hiệu phó Trường Tiểu học Dương Xá, nói: “Xe này mới có mấy buổi đầu của năm học này. Chúng tôi đã yêu cầu phụ huynh ký cam kết đưa con đến trường an toàn, không đưa đón bằng xe tự chế. Họ hứa sắp tới sẽ dẹp bỏ. Chuyện này không có gì đâu, làm gì mà báo chí phải vào cuộc”. 

“Làm gì có”

Hằng ngày, những xe ba bánh tự chế chở học sinh vẫn chạy qua cổng UBND xã Dương Xá. Nhiều lần PV liên lạc để trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo địa phương đều tìm cách thoái thác. Ông Trần Huy Điển, Trưởng Công xã Dương Xá, khẳng định: “Làm gì có xe tự chế chở học sinh, nếu có thì bắt nhốt, xử lý luôn”. 

Ẩn họa xe tự chế chở học sinh - ảnh 2 Học sinh tiểu học trong thùng xe tự chế. Ảnh: Quỳnh Nga

Ông Nguyễn Hữu Hiển, Đội phó Đội CSGT huyện Gia Lâm cho biết, đoạn đường Ỷ Lan nối với cầu vượt Phú Thị là tuyến đường được tuần tra 3 ca/ngày. “Tôi khẳng định đến hiện tại là không có tình trạng xe tự chế trên địa bàn huyện. Nếu phát hiện sẽ xử lý triệt để, tịch thu phương tiện và xử phạt hành chính”, ông Hiển nói. 

Khi PV Tiền Phong thông tin về xe tự chế hoạt động trên địa bàn, ông Hiển nói: “Nếu có chủ yếu là xe thương binh họ chở con cháu trong gia đình đi học, chứ xe tự chế dùng chuyên nghiệp chở 10 -15 cháu làm gì có”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá