An toàn cháy nổ chung cư cao tầng: Cư dân lo lắng, chủ đầu tư thờ ơ

TP - Đã có một số vụ cháy nổ tại các khu nhà chung cư cao tầng trên địa bàn Hà Nội gây nhiều lo ngại về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Trong khi người dân nơm nớp lo cháy, các chủ đầu tư lại thờ ơ.

Đại diện toà nhà BMM cho rằng, báo động giả do người dân bấm nút.
Đại diện toà nhà BMM cho rằng, báo động giả do người dân bấm nút.

Chưa nghiệm thu đã có dân vào ở

Chị Lê Thu Hà, một cư dân sống tại toà chung cư BMM cao 32 tầng thuộc phường Phúc La (quận Hà Đông) cho hay, suốt một năm sinh sống tại đây rất nhiều lần cư dân hoảng hồn với hệ thống báo cháy của toà nhà vang lên nhưng hầu hết đều là báo sai. “Cách đây khoảng 1 tháng, hệ thống báo cháy của toà nhà  kêu ầm ĩ, dân cư nhốn nháo chạy xuống cầu thang bộ. Có người nhà ở tầng 30 mới mổ ruột thừa cũng phải nhờ người thân cõng xuống tận tầng 1. Cuối cùng là báo động nhầm”, chị Hà bức xúc.

Đại diện các hộ dân ở đây cho biết, trước đó toà nhà đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính do hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) của toà nhà chưa được nghiệm thu mà đã cho người dân vào ở. Cũng theo đại diện dân cư, toà nhà BMM đã đi vào sử dụng hơn 1 năm rưỡi, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa đứng ra để thành lập Ban đại diện toà nhà, khiến cho mọi thông tin cũng như kiến nghị của người dân đều rất mù mờ.

Lý giải về những bức xúc của cư dân, đại diện Ban Quản lý toà nhà BMM cho rằng, không phải do hệ thống báo cháy hoạt động sai, mà chủ yếu do người dân. “Thường những ngày nghỉ cuối tuần có nhiều trẻ em nghịch ngợm, hiếu động bấm vào chuông báo cháy. Chúng tôi đang cố gắng tuyên truyền để không xảy ra sự cố đáng tiếc như vậy”, đại diện Ban Quản lý nói. Trái với lý giải của Ban Quản lý toà nhà, đại diện Đội Cảnh sát PCCC quận Hà Đông thông tin, toà nhà BMM từng bị lập biên bản và xử phạt vì thiếu trang thiết bị PCCC. Đến nay đã hơn 1 năm đưa vào sử dụng nhưng toà nhà này vẫn chưa được nghiệm thu thiết bị PCCC.

Chung cư 32 tầng CT5 thuộc địa bàn xã Tân Triều (huyện Thanh Trì), dù đã đưa vào sử dụng mấy năm nay nhưng hệ thống chữa cháy của tòa nhà không được bảo trì thường xuyên, nhiều hệ thống bị hỏng, không hoạt động được. Hệ thống thông gió, hút khói của tầng hầm hay ở khu vực hành lang của toà nhà vẫn chưa có. Bên cạnh đó nhiều hệ thống đèn chiếu sáng ở các khu vực thoát hiểm lại bị hư hỏng hoặc không hoạt động.

Chủ đầu tư thờ ơ

Ông Nguyễn Chí Linh, thành viên Ban Quản trị lâm thời toà nhà CT5 Tân Triều (Thanh Trì) cho biết, đại diện cư dân toà nhà đã có kiến nghị với chủ đầu tư về hệ thống báo cháy trong toà nhà. “Chúng tôi lo ngại hệ thống báo cháy toà nhà liệu có đảm bảo yêu cầu kỹ thuật hay không? Cư dân mong muốn chủ đầu tư sớm có trả lời, hoàn thành sớm công tác nghiệm thu, bàn giao công trình đối với các hạng mục PCCC trong năm 2015”, ông Linh cho biết.

Đại diện Phòng Cảnh sát PCCC huyện Thanh Trì cho biết, trên địa bàn hiện vẫn còn nhiều toà nhà chung cư cao tầng dù đã đưa dân vào sinh sống nhưng chưa được nghiệm thu về hệ thống PCCC theo quy định. Đơn cử như khu chung cư cao tầng Tả Thanh Oai hay tổ hợp chung cư CT5 xã Tân Triều. Vị đại diện cho hay, an toàn cháy nổ ở các khu chung cư cao tầng đang là vấn đề nóng trên địa bàn khi mà hàng loạt khu chung cư cao tầng đua nhau “mọc” lên. Đơn vị đã tiến hành kiểm tra, rà soát theo kế hoạch và có thống kê các công trình vi phạm trong báo cáo gửi UBND huyện và thành phố.

Theo đại tá Tô Xuân Thiều, Phó Giám đốc Sở PCCC Hà Nội, quy định các tòa nhà cao tầng khi xây dựng phải được trang bị đầy đủ các hệ thống PCCC và hệ thống thoát nạn của chính tòa nhà. Tuy nhiên, việc đầu tư hệ thống PCCC tại chỗ ở các tòa nhà thường bị các chủ đầu tư xem nhẹ. Thậm chí nhiều chung cư hệ thống PCCC tại chỗ lắp đặt từ lúc xây dựng sau đó bị lãng quên và không được bảo dưỡng thường xuyên. Có những công trình được trang bị đầy đủ phương tiện PCCC thì chỉ mang tính hình thức, đối phó với cơ quan chức năng. Đại diện cơ quan PCCC Hà Nội cũng cho biết, hiện các vi phạm của chủ đầu tư về hệ thống an toàn PCCC mới chỉ dừng lại việc xử phạt hành chính. Vì vậy cần một chế tài đủ mạnh để xử lý các chủ đầu tư đang thờ ơ với tính mạng của người dân.                

“Đối với những chung cư nhà cao tầng chủ yếu phòng ngừa và tự chữa cháy tại chỗ là chính nên hệ thống PCCC, thoát hiểm của toà nhà rất quan trọng. Việc các công trình đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC hay hệ thống này chưa đảm bảo thì rõ ràng người dân sinh sống ở đây chịu thiệt”, đại tá Tô Xuân Thiều, Phó Giám đốc Sở PCCC Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng