[ẢNH] Độc đáo lễ hội Cốm cổ truyền giữa lòng Thủ đô

TPO - Nhằm quảng bá sản phẩm của cốm Mễ Trì đến với người tiêu dùng, chương trình “Ngày hội Văn hoá Làng cốm Mễ Trì năm 2015” được tổ chức ngày 10/10, tại đình làng Mễ Trì Hạ, phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

[ẢNH] Độc đáo lễ hội Cốm cổ truyền giữa lòng Thủ đô - ảnh 1 Nhằm quảng bá sản phẩm của cốm Mễ Trì đến với người tiêu dùng, chương trình “Ngày hội Văn hoá Làng cốm Mễ Trì năm 2015” được tổ chức từ 8 giờ đến 22 giờ ngày 10/10/2015, tại đình làng Mễ Trì Hạ, phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
[ẢNH] Độc đáo lễ hội Cốm cổ truyền giữa lòng Thủ đô - ảnh 2 Ngày hội Văn hóa Làng cốm Mễ Trì với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như múa lân, tái hiện khung cảnh làm cốm, chợ Cốm đêm Mễ Trì; các trò chơi dân gian như kéo co, đập niêu; các hoạt động văn hóa thể dục thể thao.
[ẢNH] Độc đáo lễ hội Cốm cổ truyền giữa lòng Thủ đô - ảnh 3 Trong buổi chiều ngày 10/10, diễn ra chương trình thi làm cốm theo truyền thống của thôn Mễ Trì Thượng và thôn Mễ Trì Hạ thu hút đông đảo người dân và du khách đến xem.
[ẢNH] Độc đáo lễ hội Cốm cổ truyền giữa lòng Thủ đô - ảnh 4 Những người tham gia đều có kinh nghiệm làm cốm.
[ẢNH] Độc đáo lễ hội Cốm cổ truyền giữa lòng Thủ đô - ảnh 5 Cốm được chọn rất kỹ lưỡng qua nhiều công đoạn. Sau đó được tuốt sạch lá, lấy hạt.
[ẢNH] Độc đáo lễ hội Cốm cổ truyền giữa lòng Thủ đô - ảnh 6 Qua các công đoạn loại bỏ hạt lép.
[ẢNH] Độc đáo lễ hội Cốm cổ truyền giữa lòng Thủ đô - ảnh 7 Sau đó được rang trên chảo.
[ẢNH] Độc đáo lễ hội Cốm cổ truyền giữa lòng Thủ đô - ảnh 8 Cốm được rang trong lửa nhỏ, đảo liên tục sao cho nóng đều.
[ẢNH] Độc đáo lễ hội Cốm cổ truyền giữa lòng Thủ đô - ảnh 9 Thóc rang xong, người làm cốm đợi nguội rồi cho từng mẻ vào cối giã.
[ẢNH] Độc đáo lễ hội Cốm cổ truyền giữa lòng Thủ đô - ảnh 10 Kiểm tra cốm khi giã.
[ẢNH] Độc đáo lễ hội Cốm cổ truyền giữa lòng Thủ đô - ảnh 11 Thóc được giã đều và vừa tay khi thấy có trấu thì xúc ra xẩy bỏ trấu rồi lại giã tiếp. Tùy theo độ non của lúa khi gặt mà người giã cốm sẽ ước lượng, trung bình khoảng bảy lần giã là hoàn tất.
[ẢNH] Độc đáo lễ hội Cốm cổ truyền giữa lòng Thủ đô - ảnh 12 Sau khi giã, cốm được đưa ra sàng sảy sạch.
[ẢNH] Độc đáo lễ hội Cốm cổ truyền giữa lòng Thủ đô - ảnh 13 Sau đó được chấm điểm.
[ẢNH] Độc đáo lễ hội Cốm cổ truyền giữa lòng Thủ đô - ảnh 14 Cốm sau khi thi được rước về đình làng. Tất cả nhằm tái hiện lại một hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống đẹp và độc đáo của người dân làng cốm Mễ Trì tồn tại hơn 100 năm qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá