“Bà đỡ” cho nhiều dự án nghiên cứu, ứng dụng công nghệ

TP - Bên cạnh việc tham mưu cho thành phố ban hành cơ chế chính sách, Sở KH&CN Hà Nội đã nâng cao vai trò quản lý nhà nước về khoa học công nghệ…

Lễ khánh thành Trung tâm thụ tinh nhân tạo ứng dụng công nghệ cao.
Lễ khánh thành Trung tâm thụ tinh nhân tạo ứng dụng công nghệ cao.

Cải cách thủ tục hành chính

Trong thời gian qua, Sở KH&CN đã chủ động tham mưu với thành phố ban hành một số cơ chế, chính sách nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ trên địa bàn, điển hình là: “Quy chế quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ của thành phố Hà Nội”; Nghị quyết số 22/2016/NQ-HĐND ngày 8/12/2016 của Hội đồng nhân dân thành phố quy định định mức xây dựng dự toán kinh phí thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước của thành phố Hà nội.

Sở KHCN đã tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính theo các chương trình, kế hoạch của Thành ủy, UBND thành phố. Triển khai thực hiện rà soát, chuẩn hoá thủ tục hành chính của Sở đảm bảo tiết kiệm tối đa công sức, chi phí mà công dân, tổ chức phải trả khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực khoa học và công nghệ. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, đảm bảo nhanh, gọn, chính xác và hiệu quả cao. Thực hiện niêm yết công khai danh mục các thủ tục hành chính.

Hoạt động thẩm định, đánh giá công nghệ đã đáp ứng đầy đủ, kịp thời các yêu cầu của thành phố. Qua đó giúp thành phố và chủ đầu tư lựa chọn được những công nghệ đảm bảo tiêu chuẩn môi trường, lựa chọn được công nghệ thiết bị phù hợp, tiên tiến, tiết kiệm chi phí, an toàn trong sản xuất, được thành phố và các sở, ngành đánh giá cao. Năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, đã tiến hành thẩm định công nghệ 15 dự án đầu tư, góp ý kiến về công nghệ, thiết bị đối với 58 đề xuất đầu tư, thuộc các lĩnh vực.

Ngoài ra, Sở KH&CN Hà Nội còn tham gia góp ý kiến 51 dự thảo luật, nghị định, chương trình, dự án, đề án, quy hoạch, kế hoạch, đề xuất đầu tư thuộc các ngành, lĩnh vực của thành phố. Tổ chức thẩm định hồ sơ và cấp mới Giấy chứng nhận hoạt động KH&CN cho 50 tổ chức, cấp lại cho 45 tổ chức; thẩm tra hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký cho 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ, hợp đồng trợ giúp kỹ thuật; cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN cho 7 doanh nghiệp.

Nâng cao chất lượng tuyển chọn đề tài, dự án

Năm 2016, Sở KH&CN đã tích cực triển khai các nội dung hướng dẫn thực hiện Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013, tiến hành việc tuyển chọn đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ. Sở đã tiếp nhận 362 đề xuất nhiệm vụ KH&CN đăng ký thực hiện trong kế hoạch năm 2017; thành lập Hội đồng rà soát, phát hiện trùng lặp, xem xét các điều kiện, quy định để xét chọn các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện đăng ký thực hiện. Kết quả đã lựa chọn được 71 đề tài, dự án trình UBND thành phố phê duyệt triển khai trong kế hoạch 2017. Tổ chức nghiệm thu cấp thành phố 48 đề tài, dự án. Kết quả của các đề tài, dự án đã được áp dụng với các mức độ và quy mô khác nhau, đem lại hiệu quả tốt trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, trong năm 2016 Sở đã tư vấn, hướng dẫn cho 29 tổ chức và cá nhân thực hiện thủ tục, tiến trình bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp, hỗ trợ tư vấn pháp lý cho các dự án xây dựng, phát triển nhãn hiệu tập thể của thủ đô như: gà mía Sơn Tây, trứng vịt Liên Châu, rau sạch Tiền Lệ -Hoài Đức, cốm làng Vòng - Cầu Giấy, chè Long Phú - Quốc Oai, Áo dài Trạch Xá-Ứng Hòa; Gỗ mỹ nghệ Vân Hà- Đông Anh; Nếp cái hoa vàng Đông Anh; Giày da Phú Yên - Phú Xuyên; Rắn lệ Mật - Long Biên; Miến dong Minh Hồng - Ba Vì…

Cũng theo đại diện Sở KH&CN Hà Nội, hoạt động quản lý nhà nước về an toàn bức xạ - hạt nhân trên địa bàn thành phố trong thời gian qua tiếp tục đẩy mạnh. Các cơ sở sử dụng thiết bị X - quang trong y tế đã được kiểm soát, cấp phép theo đúng quy định về an toàn bức xạ. Sở đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thành Kế hoạch Ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân của thành phố Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá