Bãi rác Nam Sơn lại bị chặn, dân Hà Nội lo sống chung với rác

TPO - Ngày 2/7, đại diện UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) xác nhận, tại tuyến đường 35 dẫn vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) xuất hiện một số người dân tụ tập đông người có hành vi chặn xe, không cho vận chuyển rác thải vào bãi để xử lý theo quy định.

Hình ảnh người dân chặn xe chở rác đầu năm 2018. Ảnh minh họa
Hình ảnh người dân chặn xe chở rác đầu năm 2018. Ảnh minh họa

Được biết, việc chặn xe rác từ trung tâm Hà Nội vào bãi rác diễn ra từ tối 1/7, nguyên nhân chính do người dân bức xúc khi chưa được di dời khỏi vùng bán kính cách bãi rác này 500 m. Việc chậm giải phóng mặt bằng, di dời người dân khỏi vùng ảnh hưởng khiến cư dân nhiều lần bất bình, dựng lều bạt chắn đường xe rác.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở đã phối hợp với UBND xã Nam Sơn triển khai ngay phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho khu xử lý. Đảm bảo che chắn rác, xử lý vệ sinh không để rác hở. Đồng thời tiếp tục nắm tình hình và tâm tư của người dân. Theo thống kê nhanh của Sở Xây dựng, lượng rác về đến trước thời điểm bị chặn là 223 chuyến, tương đương với hơn 2.000 tấn rác (42% khối lượng trung bình hằng ngày).

Đại diện Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết thêm, ngay sau khi có thông tin xe rác bị chặn đường vào Nam Sơn, Cty đã bố trí rác từ 4 quận nội thành: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình và Đống Đa đến các điểm tập kết tại Cầu Diễn, Lâm Du. Cty cũng đã có phương án xử lý rác trong thời gian chờ bãi rác Nam Sơn hoạt động bình thường.

Đại diện Cty cũng khuyến cáo trong thời gian này, các cá nhân, tổ chức hạn chế xả thải rác để tránh quá tải rác cho Thủ đô.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Môi trường

Mới - Nóng

Khám phá