Bãi trông xe máy đắt nhất Hà Nội

Khu trông giữ xe ở phố Cầu Gỗ tồn tại đã nhiều năm, mức giá gửi xe ở đây vượt khung nhiều lần so với quy định của thành phố Hà Nội.

Bãi trông xe tự phát thu giá cao gấp nhiều lần mức quy định của thành phố.
Bãi trông xe tự phát thu giá cao gấp nhiều lần mức quy định của thành phố.
Theo phản ánh của nhiều người dân gửi xe tại khu vực phố cổ, các bãi gửi xe ở khu vực phố Cầu Gỗ (phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang “đội giá” gửi xe lên gấp nhiều lần mức cho phép của thành phố Hà Nội.

Qua tìm hiểu thực tế, bãi gửi xe “chặt chém” nằm ở góc ngã ba Cầu Gỗ rộng vài chục mét vuông. Địa điểm này đã tồn tại từ nhiều năm trước, thậm chí khi có lệnh cấm trông giữ xe trên tuyến phố này, bãi vẫn hoạt động công khai. Bãi xe này đã gây bức xúc cho rất nhiều người vì mức phí quá cao.

Anh Nguyễn Hoàng (27 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) cùng bạn gái đi uống cà phê ở tầng trên khi gửi xe đã phát hoảng khi bị nhân viên trông giữ xe đòi thu 20.000 đồng. “Khi tôi thắc mắc tại sao lại thu tiền giá cao như vậy, người trông xe rất hung hăng nói rằng gửi thì gửi không thì thôi”.

Như trường hợp của anh Ngọc (32 tuổi, ở Từ Liêm, Hà Nội) đưa vợ con đi chơi vào dịp cuối tuần, khi gửi chiếc xe máy vào bãi xe Cầu Gỗ, nhân viên ở đây đã đòi thu lên tới 30.000đồng/xe với lý do ngày cuối tuần đông khách nên giá ở đâu cũng vậy.

Nhân viên trông giữ xe còn bồi thêm rằng, “Không gửi thì ra chỗ khác, ở đâu chả có giá như vậy, lên phố chơi thì phải chịu thôi, từ sáng tới giờ cả trăm người gửi chứ riêng gì anh đâu, chúng tôi còn bao nhiêu thứ phải lo, phải đóng góp chứ được ăn cả đâu”.

Theo chị Lê Phương Dung, một người dân ở phố Cầu Gỗ, điểm trông giữ xe “chặt chém” đã tồn tại từ rất lâu, nhiều lần chính quyền đến dẹp nhưng sau đó đâu lại vào đấy. "20.000 đồng còn đỡ, chứ nhiều khi ngày lễ, cuối tuần 30.000-50.000 đồng/xe là chuyện thường", chị Dung cho biết thêm.

Bãi trông xe máy đắt nhất Hà Nội - ảnh 1 Lực lượng công an phường Hàng Bạc thường xuyên kiểm tra, xử phạt bãi xe "chặt chém" người dân.
Với con số trung bình 20.000 đồng/xe máy, hàng trăm lượt xe mỗi ngày, bãi gửi xe “chặt chém” này hàng tháng đang thu về một khối lợi kinh tế khổng lồ, đút túi hàng đống tiền từ việc “móc túi” người dân.

Trước đó, vào ngày 20/8, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định mới về thu phí trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện, xe máy điện) xe máy, xe ô tô trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, mức phí đối với các phương tiện xe đạp (kể cả xe đạp điện, xe máy điện), xe máy, quy định thời gian ban ngày từ 6h đến 18h, thời gian ban đêm từ sau 18h đến trước 6h sáng hôm sau.

Theo đó, mức thu phí bên ngoài các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại như sau: Tại địa bàn các quận, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, quy định 4 mức thu: Phí trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện, xe máy) ban ngày là 2.000đ/lượt; ban đêm là 3.000đ/lượt; cả ngày và đêm 4.000đ/lượt; Theo tháng là 40.000đ/tháng.Phí trông giữ xe máy 3.000 đồng/lượt ban ngày, 5.000 đồng/lượt ban đêm, 7.000 đồng/lượt cả ngày và đêm và 70.000 đồng/xe theo tháng.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân Trí, lãnh đạo phường Hàng Bạc cho biết: “Các điểm trông giữ xe vi phạm chúng tôi xử phạt rất nhiều, riêng về bãi xe thu phí cao ở khu vực ngã ba Cầu Gỗ, khu vực này thuộc chỉ giới đất của Trung tâm thương mại dịch vụ hồ Gươm, chúng tôi đã đề nghị treo biển là nơi trông giữ xe của cán bộ công nhân viên. Tuy nhiên, bảo vệ ở đây vẫn lợi dụng để trông xe trái phép bên ngoài, chúng tôi đã yêu cầu công an phường kiểm tra và xử lý khi phát hiện. Lực lượng công an thỉnh thoảng vẫn phát hiện và xử phạt ở bãi xe này”,

Theo Lê Tú


Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá