Bánh Trung thu Bảo Phương nổi tiếng Hà Nội bị phạt 14 triệu đồng

TPO - Ngoài phạt tiền 14 triệu đồng, cơ sở bánh ngọt Bảo Phương 2 bị đình chỉ sản xuất đến khi xuất trình đầy đủ giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cơ sở bánh trung thu Bảo Phương bị phạt 14 triệu đồng.
Cơ sở bánh trung thu Bảo Phương bị phạt 14 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên ngày 18/9, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngoài phạt tiền, cơ sở này bị đình chỉ sản xuất đến khi xuất trình đầy đủ giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Hai mẫu bánh nướng và bánh dẻo nhân thập cẩm lực lượng chức năng lấy gửi Viện Kiểm nghiệm Quốc gia vẫn đang được xét nghiệm. "Nếu kết quả kiểm tra mẫu không đảm bảo vệ sinh thực phẩm, cơ sở Bảo Phương 2 sẽ bị phạt tiếp tục", đại diện Thanh tra Sở y tế cho biết.

Trước đó ngày 16/9, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động sản xuất của cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương cơ sở 2 (tại địa chỉ 223 phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ) do không đảm bảo các thủ tục pháp lý, vi phạm các quy định về ATVSTP. 

Cụ thể, đoàn kiểm tra liên ngành do TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) làm trưởng đoàn cùng với đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương. Tại cơ sở 2 của Bảo Phương (ở địa chỉ 223 phố Thụy Khuê) có khoảng 60 công nhân, quy mô sản xuất tương đối lớn nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, không có giấy đăng ký kinh doanh. Một số nguyên liệu như mỡ lợn, trứng gà chưa chứng minh được nguồn gốc. 

Qua kiểm tra, điều kiện vệ sinh của cơ sở chưa đảm bảo do nền nhà, trần bong tróc, cửa sổ mở ra đường khiến cho bụi bẩn và côn trùng gây hại có thể xâm nhập vào sản phẩm và nguyên liệu làm bánh. Cùng với đó, dụng cụ sản xuất chưa đảm bảo vệ sinh, cơ sở vẫn dùng bàn gỗ để làm bánh, rổ tre đựng nguyên liệu. 

Tại thời điểm kiểm tra, lãnh đạo đoàn kiểm tra đánh giá, điều kiện vệ sinh của cơ sở chưa đủ điều kiện. Mặt khác cơ sở công bố 2 sản phẩm là bánh dẻo và bánh nướng nhân thập cẩm nhưng thực tế sản xuất bánh nướng, bánh dẻo với nhiều loại nhân khác nhau. Bao bì, nhãn mác sản phẩm cũng chưa đúng theo quy định và đăng ký. 

Với những sai phạm nêu trên, đoàn kiểm tra liên ngành đã thống nhất xử phạt hành chính và tạm dừng hoạt động sản xuất của cơ sở cho đến khi cơ sở khắc phục được các điều kiện về thủ tục pháp lý, vệ sinh cơ sở. Đoàn kiểm tra cũng đã giao cho Phòng Y tế quận Tây Hồ và UBND phường Thụy Khuê giám sát hoạt động khắc phục của đơn vị. Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kiểm tra sau khi cơ sở đã khắc phục những sai phạm và sẽ cho hoạt động lại nếu cơ sở đảm bảo đủ điều kiện. 

Được biết, thương hiệu bánh Trung thu cổ truyền Bảo Phương vốn có tiếng khi mà vào dịp Trung thu thường tái diễn cảnh hàng trăm người dân phải đứng xếp hàng từ sáng sớm trên phố Thụy Khuê để được mua bánh của cơ sở này.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá