Bắt đầu cưỡng chế miếu thờ trái phép ở Văn Miếu

TPO - Sáng 12/10, chính quyền và công an phường Quốc Tử Giám, lãnh đạo Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám và người dân có mặt tại Hồ Văn, Văn Miếu Quốc Tử Giám để tiến hành quá trình tháo dỡ phần xây dựng không phép.

Từ khi phát hiện sai phạm, hôm 14/9 đến nay chính quyền và người dân tiến hành cưỡng chế phần xây dựng không phép tại gò Kim Châu. Ảnh: Nguyên Khánh
Từ khi phát hiện sai phạm, hôm 14/9 đến nay chính quyền và người dân tiến hành cưỡng chế phần xây dựng không phép tại gò Kim Châu. Ảnh: Nguyên Khánh

Cụ thể những người dân sống quanh đó được chở sang bên gò trước để làm lễ hạ tượng và đồ thờ tự đặt không phép. Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám và cán bộ Trung tâm, phối hợp cơ quan chức năng cũng nhanh chóng sang gò Kim Châu.

Miếu thờ tại gò Kim Châu hiện được lợp tôn, xây cao hơn khoảng 70cm, phần xây mới vẫn để thô, tường chưa kịp trát. Trong miếu có một số pho tượng mới phủ khăn đỏ và một số đồ thờ tự đều do người dân đặt mới và không được phép.

Gốc tích Hồ Văn chính là nơi vịnh thơ bình văn, nhưng sau thời gian dài bị tách khỏi quần thể Văn Miếu-Quốc Tử Giám nên mới sinh chuyện. Người dân ban đầu lập miếu thờ vong linh người chết đuối ở Hồ Văn, dần dần được thể họ lấn tới đem tượng định thờ mẫu ở đây.

Bắt đầu cưỡng chế miếu thờ trái phép ở Văn Miếu  - ảnh 1 Sau cả tiếng gây khó dễ, người dân mới chịu ngồi thuyền sang gò Kim Châu để làm lễ hạ đồ thờ tự mới đặt ở đó. Ảnh: Nguyên Khánh
Anh Hùng, người dân sống quanh hồ Văn nói rằng do mái bị sập nên người dân tự đóng góp và xin phép bằng miệng. Họ vẫn có nguyện vọng được giữ lại nơi này là nơi để thờ tự.
Bắt đầu cưỡng chế miếu thờ trái phép ở Văn Miếu  - ảnh 2 Mái tôn được thay mới, chiều cao miếu ở gò Kim Châu cũng được nâng lên. Ảnh: Nguyên Khánh

 PGS.TS. Trần Lâm Biền, Uỷ viên Hội đồng Di sản quốc gia trước đó nhấn mạnh phải xem xét lại lịch sử của miếu thờ, nếu không liên quan thì nhất thiết không thể để.

Bắt đầu cưỡng chế miếu thờ trái phép ở Văn Miếu  - ảnh 3 Các pho tượng và đồ thờ mới đặt không phép tại miếu thờ ở gò Kim Châu, Hồ Văn.
Hiện cơ quan chức năng và người dân vẫn tiếp tục các bước để tiến tới tháo dỡ phần xây dựng trái phép. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng