Bất thường hoá đơn tiền nước sạch

Liên quan đến nhiều hộ dân ở Hà Nội phản ứng mạnh về hoá đơn tiền nước sạch hàng tháng bất ngờ tăng cao trong mấy tháng gần đây, hôm qua (25/5), đáng ngạc nhiên, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Hà Nội lại cho biết, qua kiểm định, Chi cục này bước đầu thấy, có hộ như hộ ông Trần Công Ứng, dùng hết 19 triệu đồng tiền nước/tháng là "sai số đúng quy định".

Một hộ dân từng phản ánh hóa đơn tiền nước tăng 15 lần, sau điều chỉnh giá
Một hộ dân từng phản ánh hóa đơn tiền nước tăng 15 lần, sau điều chỉnh giá

Không tin nổi nhà mình dùng 19 triệu đồng/tháng tiền nước

Cụ thể, ngày 20/5/2016, ông Trần Công Ứng, chủ hộ một gia đình ở Triều Khúc, Tân Triều, Hà Nội cho biết, do phát hiện thấy lượng nước tiêu thụ tháng 4 lên tới 19 triệu đồng, quá bất ngờ và tin chắc nhà mình không sử dụng hết đến ngần đó tiền nước, ông đã mang đồng hồ nước đến Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Hà Nội (89 Nguyễn Thái Học, Đống Đa) để kiểm định.

Tuy nhiên, hôm qua (25/5), ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Hà Nội cho báo chí biết, sau khi tiếp nhận chiếc đồng hồ của gia đình ông Ứng, Chi cục đã cho kiểm định theo quy trình của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Theo ông Cường, Chi cục này đã kiểm định theo đúng quy trình, đủ các bước nhưng kết quả cho thấy "sai số nằm trong quy định cho phép" và đã gửi kết quả cho chủ hộ.

Tuy nhiên, gia đình ông Ứng vẫn chưa "tâm phục" kết quả này vì họ cho rằng cả gia đình đã kiểm tra rất kỹ đường ống nước, bể chứa, đồng hồ... không thấy có dấu hiệu hư hỏng, vỡ, rò rì và khẳng định không dùng nước vào việc gì bất thường.

Gia đình ông Ứng cũng không phải là hiện tượng đơn lẻ. Gần đây có khá nhiều hộ dân ở Hà Nội phản ánh tình trạng hoá đơn tiền nước tăng đột biến sau khi Công ty Nước sạch Hà Nội điều chỉnh biểu giá nước sạch với mức tăng trung bình lên tới 19% kể từ 1//10/2015.

Mức tăng này, được chuẩn bị từ năm 2013 theo một đề án được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt. Theo đó, giá bán nước sạch sinh hoạt theo cách tính lũy tiến sẽ tăng từ 5.020 đồng/m3 lên 5.973 đồng/m3 với 10m3 đầu tiên.

Theo bảng giá mới này thì nếu như trước tháng 10/2015, giá bán nước sạch đang áp dụng thì một hộ dân sử dụng nước thấp nhất khoảng 10m3/tháng sẽ phải chi trả 50.200 đồng/tháng.

Nhưng sang 1/10/2015 đến nay, theo tính toán của Công ty Kinh doanh nước sạch Hà Nội, nếu một hộ dân sử dụng nước thấp nhất khoảng 10m3/tháng phải chi trả 59.730 đồng/tháng. Số tiền phải trả thêm là 9.530 đồng/tháng.

Tương tự, nếu ở thời điểm trước 1/10/2015, một hộ dân sử dụng khoảng 15m3/tháng thì số tiền phải trả khoảng 79.850 đồng/tháng, còn theo giá nước sạch từ 1-10 phải trả 94.990 đồng/tháng. Số tiền chênh lệch với hộ sử dụng nước sinh hoạt bình quân khoảng 15m3/tháng phải trả thêm 15.140 đồng/tháng.

Biểu giá của Công ty Nước sạch Hà Nội sau 1/10/2015, giá nước tăng mạnh nhưng đáng nói hơn, cách tính bất hợp lý làm hoá đơn tiền nước nhiều hộ tăng rất cao.

Biểu giá của Công ty Nước sạch Hà Nội sau 1/10/2015, giá nước tăng mạnh nhưng đáng nói hơn, cách tính bất hợp lý làm hoá đơn tiền nước nhiều hộ tăng rất cao.

Có sự bất thường!

Tuy nhiên, nhiều hộ dân ở một số khu vực khác nhau trong nội thành Hà Nội trong các tháng qua đều liên tục phản ánh là có sự gia tăng rất bất thường trong hoá đơn tiền nước trước và sau thời điểm 1/10/2015.

Bất thường hoá đơn tiền nước sạch - ảnh 1 Biểu giá của Công ty Nước sạch Hà Nội sau 1/10/2015, giá nước tăng mạnh nhưng đáng nói hơn, cách tính bất hợp lý làm hoá đơn tiền nước nhiều hộ tăng rất cao.

Anh C.T.Q, làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), có địa chỉ gia đình ở phố Nguỵ Như Kon Tum (Hà Nội) cho biết: "Tôi cũng biết là Công ty Nước sạch Hà Nội tăng giá. Tôi không có ý kiến gì về việc tăng. Nhưng nếu theo họ nói chỉ tăng 19% mà sau thời điểm áp dụng mà tiền nước tăng gấp đôi, có tháng gấp 3 lên 200-300 ngàn đồng so với trước đây chỉ khoảng 100 ngàn đồng là vô lý".

"Tôi là dân kỹ thuật nên cũng biết, kiểm tra hết các đầu đường ống, đồng hồ...không phát hiện rò rỉ, hỏng hóc nào nên tôi nghĩ là cách tính toán tiền nước của họ có vấn đề, chứ bản thân thôi, tăng 100-200 ngàn, tôi cũng không vì thế nghèo đi", anh Q nói (giấu tên vì cho biết công việc bận rộn, không muốn dây dưa tranh cãi với Công ty Nước sạch).

Chị Phương Liên, con gái một chủ hộ tên là Nguyễn Đình Long (tổ 12, phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) nói:"Nhà bố mẹ tôi có 3 người mà tháng 4 vừa rồi, hoá đơn nước cũng tăng vọt lên 800 ngàn đồng với 43 m3 nước, tăng hơn tháng trước một chút. Nhưng tôi không thể hiểu tại sao nhà chỉ có 3 người mà dùng nhiều nước như vậy, trong khi trước hồi chưa tăng giá nước chỉ 400-500 ngàn đồng/tháng là cùng".

"Tôi có khiếu nại là mức tiêu thụ đó không đúng thực tế sử dụng của nhà bố mẹ tôi vì nhà còn sử dụng cả giếng khoan để tưới cây, giặt giũ, chỉ dùng nước máy vào mục đích ăn uống, sinh hoạt nên không thể đến mức đó được. Tôi cũng đã kiểm tra phao, đường ống kỹ rồi, không có vấn đề gì, không có hiện tượng thấm", chị Phương Liên quả quyết.

"Chúng tôi có làm đơn, thợ nước Công ty họ cũng đến và cũng nói không rò rỉ chỗ nào và bảo đồng hồ chắc chắn không sao, tôi lại mất phí kiểm tra vài trăm ngàn", đại diện cho chủ hộ Trần Đình Long cho biết.

Trên mạng xã hội và một số diễn đàn khác, những phản ánh về hoá đơn tiền nước tăng quá đột biến so với tiền nước nhiều hộ dân chi trả cho thấy có những bất thường, bất hợp lý về biểu giá, cách tính tiền nước của Công ty Nước sạch Hà Nội, kể từ sau thời điểm điều chỉnh giá (1/10/2015) đến nay.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá