Bí thư Hà Nội: Ba Vì sẽ trở thành vùng tiềm năng phát triển

TPO - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, nếu được đầu tư hạ tầng, giáo dục thì Ba Vì sẽ trở thành vùng tiềm năng phát triển bởi một số quận nội thành như Hoàn Kiếm bây giờ gần như đã bão hòa, trong khi đó các quận vùng ven như Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thanh Trì… giờ đang vươn lên.

Bí thư Hoàng Trung Hải trao đổi với cử tri Ba Vì sáng 12/8
Bí thư Hoàng Trung Hải trao đổi với cử tri Ba Vì sáng 12/8

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chia sẻ khi đi tiếp xúc cử tri tại huyện Ba Vì sáng 12/8.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong thời gian qua, Bí thư Hà Nội cũng cho rằng, Ba Vì hiện vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, đặc biệt về vấn đề hạ tầng, trong đó bao gồm cả hạ tầng giao thông, kinh tế, xã hội, hạ tầng giáo dục… Sau 8 năm hợp nhất Hà Nội, bộ mặt các huyện ngoại thành dù có phát triển vượt bậc, song Bí thư Thành ủy cho rằng, vẫn phải có tăng cường đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Đi vào vấn đề cụ thể, theo người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội, vấn đề quy hoạch xử lý rác thải, nước thải đang là một thách thức rất lớn ở thành phố. Với mức tăng trưởng dân số mỗi năm hơn 200 nghìn dân, tương đương mỗi năm tăng dân số bằng cả một huyện mới, càng tạo ra sức ép lớn về cơ sở hạ tầng vốn đã chưa đáp ứng được yêu cầu trong hiện nay.

Khẳng định quyết tâm trong việc thực hiện các mục tiêu đề ra, song Bí thư Hà Nội cũng thận trọng nhìn nhận, đưa ra kế hoạch thì “dễ như mơ”, nhưng trên thực tế nếu không có nguồn lực, không có cơ chế mới kêu gọi thu hút đầu tư thì khó đạt được. Bởi 80% nguồn lực của thành phố đang phải huy động ngoài xã hội. Do vậy cần phải sáng tạo ra các mô hình mới thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu phát triển, nếu không với tốc độ phát triển hiện nay sẽ phải trả giá trong thời gian tới.

Theo Bí thư Hoàng Trung Hải, Ba Vì hiện còn nhiều làng, xã có truyền thống văn hóa, vẫn “tối lửa tắt đèn có nhau”, thậm chí văn hóa văn minh còn hơn cả ở đô thị. Cảnh báo những bài học nhãn tiền từ các tệ nạn xã hội khi văn hóa xuống cấp, ông Hải đề nghị Ba Vì cần hết sức lưu ý đến việc thực thi, chấp hành pháp luật, cùng đồng lòng để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Đề cập đến 4/13 dòng sông chảy qua Hà Nội hiện ô nhiễm rất nặng, Bí thư cho rằng, đây đang được coi là những “dòng sông chết”. Theo Bí thư Hải, ngay từ khi còn làm ở Chính phủ, bản thân ông đã sốt ruột về vấn đề này, và khi về làm Bí thư, ông cũng thường xuyên nhắc nhở, quan tâm đến việc này… “Đây là việc chúng tôi mong muốn làm và chúng tôi còn sốt ruột hơn cả cử tri”, ông Hải chia sẻ trước những băn khoăn bức xúc của cử tri Ba Vì.

Nhấn mạnh quy hoạch Ba Vì trở thành khu du lịch là rất đúng đắn, theo ông Hải, vấn đề kết nối hạ tầng kém nên cảm thấy bị thiệt thòi, nhưng nếu sốt ruột mà lại muốn làm đô thị thì không được, thậm chí nếu có làm bây giờ cũng không được giá, vì không có kết nối sẽ không làm được gì.

Ông Hải nhấn mạnh, nếu được đầu tư hạ tầng, giáo dục thì Ba Vì sẽ trở thành vùng tiềm năng phát triển. Bởi một số quận nội thành như Hoàn Kiếm bây giờ gần như đã bão hòa, trong khi đó các quận vùng ven như Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thanh Trì… giờ đang vươn lên. Theo Bí thư Hà Nội, việc đẩy mạnh các tuyến đường vành đai, trục xuyên tâm sẽ phát huy được tiềm năng ở các vùng bên ngoài.

Mặc dù vậy, ông Hải cũng cho rằng, nguồn lực huy động là vấn đề vô cùng lớn, nhiều khi phải cắn răng, nhịn mục tiêu trước mắt để dành cho mục tiêu lâu dài. Ông Hải viện dẫn, Hà Nội mỗi năm ngân sách đầu tư chỉ với 30 nghìn tỷ đồng, không bằng một doanh nghiệp, thì không làm được cái gì, nên bắt buộc phải đưa ra mô hình mới để kêu gọi các thành phần kinh tế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng