DMCA.com Protection Status

Bí thư quận đề xuất nghiên cứu cống hóa sông Tô Lịch, Kim Ngưu

TPO - Tại phiên thảo luận của kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố Hà Nội sáng nay, Bí thư quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn đề nghị nghiên cứu phương án cống hoá đối với một số sông có tính chất kênh mương thoát nước, ngay cả như Tô Lịch, Kim Ngưu.

Sáng nay, 8/7 diễn ra Kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố Hà Nội. Phát biểu thảo luận tại hội trường, Bí thư quận ủy Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn thông tin, vừa qua UBND thành phố đã có chủ trương tìm những giải pháp mới trong xử lý ô nhiễm sông hồ, đây là những dấu hiệu tích cực.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, thực trạng của hệ thống sông hồ với quá trình phát triển hiện vô cùng phức tạp, đòi hỏi sự tập trung chương trình, kế hoạch, nguồn lực.

 Bí thư quận đề xuất nghiên cứu cống hóa sông Tô Lịch, Kim Ngưu - ảnh 1 Ông Dương Đức Tuấn phát biểu tại hội trường. Ảnh: KTĐT

Ông đề nghị UBND thành phố có thể nghiên cứu các giải pháp mang tính bền vững, đảm bảo đa mục tiêu như có thể xem xét khả năng cống hoá đối với một số sông có tính chất kênh mương thoát nước, ngay cả như Tô Lịch, Kim Ngưu…

“Điều này sẽ giảm thiểu việc xả thải, góp phần tăng thêm không gian công cộng, cây xanh và hạ tầng giao thông”, ông Tuấn nói.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Minh Đức (quận Thanh Xuân) nhấn mạnh việc giải quyết ô nhiễm các dòng sông, đặc biệt ưu tiên xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch. Trước hết là bổ cập nước cho dòng sông có nước để chảy, giảm ô nhiễm trước mắt cũng như lâu dài.

Ông Đức nhắc lại, năm 2006, Bộ trưởng TN&MT Mai Ái Trực có đưa ra giải pháp trước mắt nên cấp nước cho sông Tô Lịch được chảy, kể cả sau này chúng ta xử lý môi trường thì dòng sông cũng cần được chảy. Từ đó có thể tạo ra tuyến giao thông đường thuỷ.

Dẫn câu thơ từ thời xưa: “Nước sông Tô vừa trong vừa mát/ E ghé thuyền đỗ sát thuyền anh”, ông Đức cho rằng, ý tưởng bê tông hoá dòng sông là không nên vì đây còn là câu chuyện của địa lý, phong thuỷ và tâm linh.

Ông đề nghị thành phố trước mắt bổ cập nước cho sông Tô Lịch chảy sẽ giải quyết phần lớn ô nhiễm.

 Bí thư quận đề xuất nghiên cứu cống hóa sông Tô Lịch, Kim Ngưu - ảnh 2 Ông Nguyễn Minh Đức. Ảnh: KTĐT

Một nội dung khác cũng được ông Nguyễn Minh Đức góp ý là thành phố cần có chế tài tăng nặng đối với các vi phạm hành chính như hút thuốc, vứt rác, tiểu bậy bừa bãi ở nơi công cộng. Đồng thời sử dụng công nghệ thông tin để giám sát, xử lý những hành vi vi phạm này.

Theo Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Nguyễn Hoài Nam, nguyên nhân chủ quan dẫn đến các sai phạm liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng công trình trái phép trên đất nông, lâm nghiệp, đất rừng phòng hộ, GPMB, an toàn cháy nổ…  có trách nhiệm rất rõ của việc chỉ đạo chưa quyết liệt, sự vào cuộc chưa nghiêm, chưa trách nhiệm của người đứng đầu.

Ông Nam nhận định, thành phố xử lý không nghiêm, để các vi phạm tồn đọng, kéo dài, diễn biến phức tạp và càng về sau càng khó xử lý.

“Vừa rồi chúng ta xử lý cán bộ rất nhiều nhưng khắc phục những sai phạm để lại thì cực kỳ khó, nhất là liên quan đến đất đai rất khó”, ông Nam nhấn mạnh.

Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố kiến nghị công tác tuyên tuyền,  phổ biến giáo dục pháp luật cần có nhiều hình thức “trúng”  với  các đối tượng khác nhau.

Thành phố cần tăng cường kỷ cương, thể hiện trong điều hành và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật, xem xét trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là trong quản lý đất đai và phòng chống cháy nổ.

“Chúng tôi đi giám sát, khảo sát, nhìn điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ ở các địa phương còn rất lo. Cái này ở địa phương, chính quyền cơ sở, công an tham mưu như nào để ngăn ngừa, chứ nếu để xảy ra thảm họa chết nhiều người là trách nhiệm của chúng ta”, ông Nam bày tỏ lo lắng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng