Biến bãi rác thành “vườn treo trong phố”

TP - Những ngày này, nhiều người đi qua phố Trần Bình, quận Cầu Giấy không khỏi ngạc nhiên trước khu “vườn treo” đầy màu sắc. Đặc biệt hơn, khu vườn lộ thiên này được xây dựng trên nền bãi rác tự phát nhiều năm nay.

Biến bãi rác thành “vườn treo trong phố” - ảnh 1 Một chai nhựa bỏ đi được tận dụng trồng hoa.
Dự án biến bãi rác thành vườn hoa do một nhóm sinh viên nhiệt huyết với công tác tình nguyện, nhóm có tên “Sen trong phố” thực hiện. Bãi rác tự phát tồn tại nhiều năm tại ngõ 58 phố Trần Bình bỗng chốc được “lột xác” thành một vườn hoa trong lành, mát dịu. Vật liệu xây dựng khu vườn chủ yếu là gạch sinh học, thân thiện với môi trường. Một số chai nhựa bỏ đi được tận dụng để trồng nhiều loại hoa. Bà Vân, một người dân đang nghỉ ngơi dưới vườn hoa cho hay: Trước đây, chỗ tôi ngồi lúc nào cũng có vài bịch rác. Ai tiện cũng ném rác ra đây, mùi hôi thối ám ảnh. Nhưng giờ thì thay đổi hẳn, sạch sẽ, đẹp đẽ nên sáng nào tôi cũng ngồi đây đọc báo.

Trao đổi với Tiền Phong, bạn Đàm Thanh Tùng, sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền, Trưởng nhóm cho biết, ý tưởng của nhóm xuất phát từ một cuộc thi do Đài truyền hình tổ chức. Ban đầu, quỹ dự án chỉ có khoảng 1,5 triệu đồng, nhóm đã nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động để có thêm nhân lực, kinh phí như: Tổ chức đêm nhạc giao lưu, kết nối khu dân cư, gây quỹ; Tổ chức “Ngày thứ Bảy xanh” cùng Đoàn Thanh niên phường Mai Dịch chung tay quét dọn, bóc dỡ tờ rơi quảng cáo… Cuối cùng, quỹ đã có được 6 triệu đồng để thực hiện dự án.

Đại diện nhóm chia sẻ: Ban đầu, ý tưởng xây dựng vườn hoa bị nhiều người phản đối, họ cho rằng thói quen của người dân không thể bỏ được, làm hoa ở đây sớm muộn gì cũng bị người ta “vui tay” mà vặt hết… Thế nhưng, với sự quyết tâm của nhóm, cùng sự chung tay, ủng hộ của Đoàn Thanh niên phường Mai Dịch, các tổ dân phố… vườn hoa đã dần hình thành. Đặc biệt hơn, vườn hoa còn có công sức của những em nhỏ trường Tiểu học Mai Dịch. Tại đây, các em học sinh được hướng dẫn cách ươm trồng, chăm sóc cây trong lọ, chai. Chị Nguyễn Thị Bích, phụ huynh học sinh cho biết, đây là những hoạt động bổ ích, giúp các con nâng cao ý thức bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường sống quanh mình.

Đại diện Đoàn Thanh niên phường Mai Dịch thông tin, vườn hoa đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều tổ dân phố trên địa bàn. Đoàn Thanh niên phường đang tiến hành nhân rộng mô hình vườn hoa, phủ xanh thêm nhiều tuyến đường khác. Một số tổ chức bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp cũng đã ngỏ lời, mong muốn hỗ trợ việc nhân rộng mô hình xanh của phường Mai Dịch, sắp tới là của quận Cầu Giấy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá