Biệt thự núp bóng 'nhà tạm' trên đất V.A.C

Một trong những vấn đề nổi cộm được Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh trong buổi giao ban báo chí trung tuần tháng 7 là việc hàng loạt biệt thự mọc trái phép trên khu đất thuộc diện giao làm mô hình kinh tế vườn ao chuồng (V.A.C) ở xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng.

Ngôi biệt thự vờ xây nhà lá
Ngôi biệt thự vờ xây nhà lá

Đáng chú ý trong vụ việc này là, để che mắt chính quyền, chủ những ngôi biệt thự trên đã vờ xây nhà lá, nhà tạm, lợp tôn. Nhưng chỉ cần bóc lớp tôn, lớp lá nhếch nhác ra, đã lộ rõ những ngôi biệt thự bề thế.

Qua khảo sát thực địa mới thấy tình hình vi phạm trật tự xây dựng ở Thượng Mỗ rất đáng báo động. Ngay dưới chân đê sông Hồng, trên đường vào trụ sở UBND xã Thượng Mỗ, đã thấy dẫy biệt thự mọc san sát.

Các khu biệt thự đều được xây kiên cố, có hồ nước, vườn cây bao quanh, rộng cả nghìn mét vuông, theo kiểu sinh thái - nghỉ dưỡng cao cấp.

Nhiều biệt thự đã hoàn thiện chẳng ngại ngần trút bỏ lớp ngụy trang bằng lá dừa, lá cọ. Có biệt thự đang trong quá trình hoàn vẫn được che kín bằng lớp lá - như kiểu nhà tạm.

Theo người dân xã Thượng Mỗ, những dẫy biệt thự này được cho là của những bậc có chức quyền trên TP về, nên chính quyền xã Thượng Mỗ và huyện Đan Phượng chẳng dám "đụng". Việc che mắt bằng cách lợp lá, quây tôn sau đó biến thành nhà kiên cố chỉ là việc để như sự đã rồi...

Cũng theo bà con xã Thượng Mỗ, những khu biệt thự sinh thái - nghỉ dưỡng này lại nằm trên đất nông nghiệp được giao cho người dân phát triển mô hình kinh tế V.A.C - vốn không thuộc diện được xây dựng nhà ở kiên cố.

Biệt thự núp bóng 'nhà tạm' trên đất V.A.C - ảnh 1 Biệt thự mọc trên khu đất giao làm mô hình kinh tế vườn ao chuồng.
Được biết từ đầu năm 2014, Phòng Kinh tế, Phòng TNMT huyện Đan Phượng đã phối hợp cùng UBND xã Thượng Mỗ tiến hành kiểm tra và phát hiện các công trình xây dựng vi phạm trên diện tích có mục đích sử dụng phát triển mô hình kinh tế V.A.C.

Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng phát hiện, hầu hết công trình đã hoàn thành đến 90%. Do không được xử lý dứt điểm, nên các chủ công trình vẫn ngang nhiên hoàn thiện nốt.

Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Huy Hoàng cũng xác nhận việc có một số công trình xây dựng trái phép trên đất V.A.C thuộc địa bàn xã Thượng Mỗ.

Hiện UBND huyện Đan Phượng đã giao cho thanh tra vào cuộc rà soát, kiểm tra, lập báo cáo để có biện pháp xử lý dứt điểm. Sau khi vụ việc được Ban Tuyên giáo nhắc tới, Thanh tra xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) cũng khẩn trương vào cuộc, yêu cầu Thanh tra xây dựng huyện Đan Phượng báo cáo cụ thể tình trạng vi phạm TTXD trên địa bàn xã Thượng Mỗ, từ đó đơn vị này sẽ đưa ra biện pháp xử lý cụ thể.

Theo An Hưng

Báo Lao Động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng