Bói toán lẩn khuất, phức tạp, khó quản

TP - Phản hồi thông tin sau loạt bài “Loạn xem bói đầu năm” trên Tiền Phong, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cho rằng khó quản lý, đã giao về cho các địa phương, tuy nhiên, các địa phương tỏ ra khá lúng túng và né tránh lĩnh vực này.

Bói dạo hoành hành ở hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Bói dạo hoành hành ở hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Phát hiện vi phạm sẽ đuổi khỏi địa bàn?

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong qua điện thoại, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cho biết: “Thực tế hoạt động bói toán vẫn còn lẩn khuất trong dân và rất phức tạp, khó quản lý. Việc quan lý hiện nay chủ yếu giao về cho cơ sở phường, xã”. Tuy nhiên, khi liên hệ làm việc về vấn đề này với chính quyền các địa phương, chúng tôi nhận được nhiều phản ứng khác nhau.

Cụ thể, sau nhiều lần đến trụ sở UBND phường đặt lịch làm việc nhưng không gặp, phải qua nhiều cuộc điện thoại, phóng viên Tiền Phong mới gặp được ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội). Dù báo Tiền Phong phản ánh trường hợp cô Tuyết Anh hành nghề bói toán trên địa bàn phường Vạn Phúc từ ngày 5/3 - 7/3, tuy nhiên, lúc trao đổi với phóng viên, ông Thủy dường như cũng không nắm được thông tin này. Khi phóng viên hỏi về khó khăn trong hoạt động quản lý tệ nạn xem bói, mê tín dị đoan, ông Thủy bảo “chẳng gặp khó khăn gì cả. Chúng tôi bắt được sẽ xử lý đuổi khỏi địa bàn”.

“Thực tế hoạt động bói toán vẫn còn lẩn khuất trong dân và rất phức tạp, khó quản lý. Việc quản lý hiện nay chủ yếu giao về cho cơ sở phường, xã”.


Ông Tô Văn Động,  GĐ Sở VH-TT Hà Nội

Khi được hỏi đã phát hiện trường hợp nào chưa, ông Thủy nói đã giao  cho công an phường thực hiện. “Họp giao ban đã giao cho công an phường quản lý địa bàn kiểm tra các thành phần cư trú, nếu có hành vi vi phạm, có dấu hiệu hành nghề thì xử lý hành chính hoặc hình sự”, ông Thủy nói. Phóng viên thông tin về việc cô Tuyết Anh hoạt động tại nhà riêng, ông Thủy lặp lại câu trả lời sẽ giao cho anh em công an nắm bắt tình hình, nếu có vi phạm sẽ xử lý. “Chúng tôi còn ra cả thông báo nghiêm cấm hành nghề phát qua đài truyền thanh. Giao rõ cho công an phường, an ninh văn hóa, đương nhiên anh em phải nắm tình hình”, ông Thủy nói.

Trong khi đó, liên quan đến nhân vật “Cô Vân” được đề cập trong loạt bài “Loạn xem bói đầu năm” trên địa bàn phường Ngô Thì Nhậm (Hai Bà Trưng, Hà Nội), ngày 9/3 phóng viên đến liên hệ làm việc. Cán bộ tiếp nhận hứa sẽ thông báo lại cho lãnh đạo UBND phường và đặt lịch làm việc. Phóng viên cũng trực tiếp gọi điện thoại cho bà Nguyễn Minh Hương, Chủ tịch UBND phường, được bà này hẹn lịch gặp vào ngày 14/3.

Sáng 14/3, phóng viên liên hệ lại theo lịch hẹn thì được bà Hương thông báo giao trách nhiệm trả lời cho một Phó Chủ tịch UBND tên Thành. Phóng viên đến trụ sở UBND phường thì Phó Chủ tịch UBND phường yêu cầu đặt lại lịch làm việc vì đang bận họp. Dù thế, khi gọi điện lại, bà Hương bảo cứ qua trụ sở, anh Phó Chủ tịch sẽ tiếp. Khi phóng viên thông tin lại việc Phó Chủ tịch UBND yêu cầu đặt lại lịch làm việc, bà này nói ưu tiên việc họp nên không tiếp phóng viên, và yêu cầu tiếp tục sang trụ sở đặt lịch làm việc dù phóng viên chỉ xin gặp 5 phút để nêu ý kiến về hoạt động quản lý người hành nghề bói toán trên địa bàn.

Liên hệ với lãnh đạo UBND phường Quan Hoa (Cầu Giấy) về trường hợp “thầy Tuấn Anh”, một phó Chủ tịch UBND phường cũng từ chối trả lời.

Bói toán chủ yếu là nói dựa

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, TS Nguyễn Ngọc Mai, Trưởng phòng Nghiên cứu tín ngưỡng và các tôn giáo truyền thống (Viện Nghiên cứu tôn giáo) cho rằng đến nay, các hình thức bói vẫn tồn tại bởi vẫn có những người tin vào nó. Tuy nhiên, có thể thấy chủ yếu là các thầy bói nói dựa.

Cũng theo bà Mai, người Việt Nam thường không dùng lý trí để xử lý tình huống, tức là thay vì gặp các chuyên gia để lý giải, tháo gỡ, mua sách để tìm hiểu, giải quyết vấn đề thì lại tìm đến các thầy đồng, thầy bói để cầu xin. Chính vì vậy, việc quản lý các “thầy bói nói mò” khá khó khăn bởi nếu niềm tin của người dân còn chưa được củng cố vững chắc bằng cơ sở khoa học thì vẫn còn chỗ cho các thầy bói hoành hành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng