Bốn công ty kinh doanh đa cấp tại Hà Nội bị rút phép

Theo tin từ Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương, Cục này vừa ra quyết định thu hồi giấy đăng ký kinh doanh của 4 Công ty kinh doanh đa cấp.

Việc buông lỏng quản lý khiến Công ty Liên Kết Việt đã gây hại hàng vạn người tiêu dùng
Việc buông lỏng quản lý khiến Công ty Liên Kết Việt đã gây hại hàng vạn người tiêu dùng

Cụ thể, theo Cục Quản lý cạnh tranh, 4 Công ty bị thu hồi giấy đăng ký hoạt động theo loại hình kinh doanh đa cấp gồm: Công ty Cổ phần sản xuất thương mại Con Đường Việt, Công ty TNHH tầm nhìn Đại Hưng 668, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và thương mại quốc tế TNC, Công ty Cổ phần New Power Việt Nam.

Cả 4 doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp trên đều có trụ sở tại Hà Nội. Không nêu rõ những sai phạm cụ thể của 4 doanh nghiệp này nhưng nguồn tin từ Bộ Công thương cho biết, các Công ty trên đều đã có những dấu hiệu, căn cứ vi phạm Nghị định số 42/2014/NĐ-CP ban hàng năm 2014 của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

Theo Người phát ngôn của Bộ Công thương, đây là việc làm cần thiết của Cục Quản lý cạnh tranh nhằm rà soát, chấn chỉnh, lập lại trật tự trên lĩnh vực kinh doanh bán hàng đa cấp để ngăn chặn các hành vi, hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép, làm thiệt hại đến lợi ích của người dân.

“Đây cũng là những hoạt động đầu tiên trong ngành công thương nhằm thực hiện Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công thương mới ban hành về ăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Trước đó, Bộ trưởng Công thương đã ban hành yêu cầu các Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trong cả nước phải duy trì kiểm tra, giám sát công ty, người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương. Tất cả các hoạt động liên quan như hội nghị, hội thảo, đào tạo của doanh nghiệp hoặc người tham gia bán hàng đa cấp cần được kiểm tra chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời nếu phát hiện hành vi vi phạm.

Ngoài ra, Bộ Công thương cũng yêu cầu các sở, ngành trực thuộc Bộ này cần tuyên truyền nâng cao ý thức người dân. Nội dung tuyên truyền yêu cầu phải làm rõ hành vi nào bị cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp, trách nhiệm của doanh nghiệp, quyền lợi của người tham gia, quy định về trả hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác... Số điện thoại để người dân phản ánh về hoạt động bán hàng đa cấp lên các sở cũng được yêu cầu phải công khai rộng rãi.

Riêng các đơn vị trực thuộc Bộ, đặc biệt là Cục quản lý cạnh tranh, Bộ trưởng Công thương yêu cầu các cơ quan này phải rà soát lại các quy định trong văn bản luật hiện nay, tránh chồng chéo, bất cập. Cục Quản lý cạnh tranh cũng được yêu cầu nhanh chóng tổng hợp, đề xuất sửa đổi, bổ sung những nội dung mới để đưa vào chương trình xây dựng pháp luật hàng năm.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng