Cá quả, trắm giòn, nho xanh: Đồ ăn TQ bủa vây Hà Nội

Nỗi lo về chất lượng hàng Trung Quốc lại ám ảnh người tiêu dùng khi tuần qua rộ tin cá quả tiêm thuốc mê, mực tươi, nho xanh bán tràn lan cũng nghi là hàng Trung Quốc.

650 kg cá trắm giòn Trung Quốc vào Hà Nội

Lực lượng công an và QLTT Hà Nội ngày 18/10 đã thu giữ 650 kg cá trắm giòn, do ông Trần Ngọc Thịnh (trú tại số 6 đường 20, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) chở trên xe tải từ Móng Cái về thủ đô tiêu thụ.

Cá quả, trắm giòn, nho xanh: Đồ ăn TQ bủa vây Hà Nội - ảnh 1 Cá trắm thu giữ được.
Chủ hàng, ông Bùi Đức Tâm (trú tại tổ 9 khu 3 phường Quang Trung TP. Uông Bí, Quảng Ninh) không xuất trình được hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, giấy chứng nhận kiểm dịch số hàng trên. Tổ công tác đã buộc tiêu huỷ 650 kg cá trên và phạt 17 triệu đồng với chủ hàng.

Lái xe Trần Ngọc Thịnh đã 2 lần bị xử phạt về việc chở hàng thuỷ sản lậu, gồm 1.600 kg cá tầm, cá quả, ếch có nguồn gốc Trung Quốc.

Cá quả Trung Quốc tiêm thuốc mê đổ về chợ

Không chỉ có các loại cá cao cấp như cá tầm, trong thời gian gần đây, cá quả cũng được nhập nhiều từ Trung Quốc. Cá bị tiêm thuốc mê để “ngủ đông” trước khi nhập vào Việt Nam. Hiện, giá 1 kg cá quả chỉ tương đương 1 kg cá trắm cỏ loại to nên được nhiều người lựa chọn.

Cá quả, trắm giòn, nho xanh: Đồ ăn TQ bủa vây Hà Nội - ảnh 2 Cá quả Trung Quốc có màu đen trũi và khi mổ, bụng cá có rất nhiều mỡ.
“Nếu cá quả Trung Quốc có màu da đen sậm, nhẵn bóng như da rắn thì cá quả Việt Nam lại có màu hơi ngả vàng. Bụng cá quả Trung Quốc khi mổ sẽ nhiều ruột và nhiều mỡ, trong khi cá quả ở Việt Nam hoàn toàn ngược lại”, một tiểu thương chuyên bán cá ở chợ đầu mối Long Biên cho biết.

Khi luộc, cá quả Việt Nam có mùi tanh khi mới sơ chế, còn cá Trung Quốc độ nhớt và độ tanh ít hơn. Thịt cá quả Tàu khi luộc chín bị cứng, không thơm và dẻo như cá quả Việt Nam.

Phát hiện mực tươi... đốt cháy, dai như dây thun

Chị Nguyễn Thị Diễm (xã Phú Tân, huyện Định Quán, Đồng Nai) cho biết, ngày 15/10, chị mua 2 miếng mực tươi khoảng 300 g của một người bán hàng rong.

Cá quả, trắm giòn, nho xanh: Đồ ăn TQ bủa vây Hà Nội - ảnh 3 Khi đem đốt, mực khô nghi là mực "cao su" có xuất xứ Trung Quốc có mùi khét như mùi cao su cháy và không bị cháy thành than như mực bình thường.
Khi xào lên, miếng mực dai như dây thun; đem ra đốt, miếng mực cháy có mùi khét lẹt. Theo người dân, có thể đây là mực tươi được tái chế và có xuất xứ từ Trung Quốc.

Cách đây không lâu, tại các chợ trên địa bàn TP.HCM và một số tỉnh, thành xuất hiện loại mực ống lớn có màu nâu đục không rõ nguồn gốc, giá rẻ bèo.

Một số người đoán rằng mực này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trước đó, cũng có nhiều nghi án về mực khô làm từ cao su, mực gắn keo; hoặc mực bị tẩm hóa chất độc hại.

Nho xanh Trung Quốc bán đầy chợ Hà Nội, lừa người mua

Hiện nay, một loại nho lạ đang được bán tràn lan trong các chợ hay trên vỉa hè ở Hà Nội, với giá rẻ chỉ 20.000 - 45.000 đồng/kg. Người bán cho biết đây là nho Ninh Thuận.

Cá quả, trắm giòn, nho xanh: Đồ ăn TQ bủa vây Hà Nội - ảnh 4 Nho xanh giá rẻ bày bán trên thùng carton ghi toàn chữ Trung Quốc.
Tuy nhiên, theo những người có kinh nghiệm, đây là nho có xuất xứ từ Trung Quốc, không phải nho Ninh Thuận.

Theo một chủ vườn nho nổi tiếng ở Ninh Thuận, hiện không phải mùa nho trong Ninh Thuận, nên hiếm hàng ra Hà Nội. Đặc biệt, giá nho xanh mua tại vườn là 70.000 đồng/kg.

Kinh hoàng "công nghệ" chế biến sả bằm

Tại vựa chế biến sả của bà P. ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP.HCM), "công nghệ" chế biến sả bằm ở đây thật kinh hoàng.

Cá quả, trắm giòn, nho xanh: Đồ ăn TQ bủa vây Hà Nội - ảnh 5 Người mua về đổ thẳng vào nồi nấu, đâu biết sả bằm chế biến trong điều kiện mất vệ sinh thế này.
Cây, lá sả già, héo úa, thâm sì, bẩn và siêu bẩn, chỉ cần một muỗng hóa chất không rõ nguồn gốc là trở nên trắng sạch bắt mắt. Ngoài sả tươi, khô, loại hóa chất này còn được dùng để sấy hành, tỏi...

Táo, lê nhập khẩu sẽ được giám sát chặt chẽ

Trước lo ngại của người tiêu dùng về chất lượng táo, lê để nhiều tháng không hỏng, Bộ NN-PTNT vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện tất cả các biện pháp có thể để giám sát chất lượng, đảm bảo an toàn khi nhập vào Việt Nam.

Cá quả, trắm giòn, nho xanh: Đồ ăn TQ bủa vây Hà Nội - ảnh 6 Táo nhập khẩu vào Việt Nam sẽ được giám sát chặt chẽ.
Đối với trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc, Bộ NN-PTNN yêu cầu các đơn vị thực hiện giám sát nghiêm ngặt theo thông lệ quốc tế cũng như kiểm tra đối với các nước khác.

Theo Hạnh Nguyên

VietNamNet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng