Cách khắc phục bậc tam cấp không lấn chiếm vỉa hè

Cộng đồng mạng đang chia sẻ rất sôi nổi bản vẽ thiết kế bậc tam cấp làm thụt vào trong vốn thường được áp dụng ở nước ngoài vừa đảm bảo không lấn chiếm vỉa hè lại vẫn đẹp và thuận tiện đi lại.

Hiện nay, nhiều tỉnh thành trên cả nước đều ra quân xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Tại các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM, hàng loạt bậc tam cấp chìa ra vỉa hè của các nhà dân đã bị lực lượng chức năng phá bỏ. Với những nhà có nền quá cao so với mặt đường, việc đi lại trước mắt gặp nhiều khó khăn.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook đã chia sẻ rất sôi nổi bản vẽ thiết kế bậc tam cấp làm thụt vào trong vốn thường được áp dụng ở nước ngoài. Nhiều người khi xem đã rất hưởng ứng bản thiết kế này, vì cho rằng làm như vậy sẽ đảm bảo bậc tam cấp không lấn chiếm vỉa hè, lại tránh được nắng mưa mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, tiện dụng.

Cách khắc phục bậc tam cấp không lấn chiếm vỉa hè - ảnh 1
Cách khắc phục bậc tam cấp không lấn chiếm vỉa hè - ảnh 2 Hàng loạt bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè tại nhiều tuyến đường của Hà Nội bị đập bỏ.
Nick name Hoàng Dũng bình luận: “Nếu ngay từ đầu nhà dân nào cũng làm bậc tam cấp như bản thiết kế này thì quá tốt, rất đẹp mắt và không lấn chiếm vỉa hè. Nhiều nhà xây móng cao giờ bị phá bỏ phần bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè nên việc đi lại gặp nhiều khó khăn, nhưng theo tôi áp dụng bản vẽ này là có thể khắc phục được”.

Cách khắc phục bậc tam cấp không lấn chiếm vỉa hè - ảnh 3 Giữa "chiến dịch" giành lại vỉa hè, bản thiết kế bậc tam cấp thụt vào trong được chia sẻ rất sôi nổi trên mạng xã hội mấy ngày gần đây.
Liên quan đến bản thiết kế nói trên, Kiến trúc sư Phi Mạnh Huy cho rằng, cách làm này hoàn toàn có thể áp dụng được tại Việt Nam.

 Với các điểm kinh doanh, thiết kế này khá đơn giản vừa giúp kiểm soát khách hàng ra vào, cộng thêm với việc trang trí hợp lý cũng là điểm nhấn của cửa hàng; đồng thời không tốn nhiều diện tích, đẹp đường phố, lại tránh được mưa.

Cách khắc phục bậc tam cấp không lấn chiếm vỉa hè - ảnh 4 Một nhà dân trên phố Phan Văn Trị (Đống Đa - Hà Nội) đang sửa lại bậc tam cấp cho thụt hẳn vào trong, không lấn chiếm vỉa hè.
Thực tế, cách làm bậc tam cấp thụt vào trong như bản thiết kế nói trên không quá mới mẻ ở Việt Nam. Theo khảo sát của phóng viên tại một số tuyến phố trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, đã có nhiều nhà dân làm như vậy từ lâu và đương nhiên trong “chiến dịch” dẹp lấn chiếm vỉa hè của thành phố vừa qua, những bậc tam cấp này đã không bị đập bỏ.

 Một số hình ảnh những bậc tam cấp "chuẩn không cần chỉnh":

Cách khắc phục bậc tam cấp không lấn chiếm vỉa hè - ảnh 5 Photo: ..
Cách khắc phục bậc tam cấp không lấn chiếm vỉa hè - ảnh 6 Photo: ..
Cách khắc phục bậc tam cấp không lấn chiếm vỉa hè - ảnh 7 Photo: ..
Cách khắc phục bậc tam cấp không lấn chiếm vỉa hè - ảnh 8 Photo: ..
Cách khắc phục bậc tam cấp không lấn chiếm vỉa hè - ảnh 9 Photo: ..

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng