Cách nào giải 'cơn khát' bãi đỗ xe ở Hà Nội?

TP - Hà Nội hiện có hơn 5,7 triệu phương tiện giao thông, nhưng hệ thống bãi đỗ xe công cộng mới đáp ứng được 10%. Thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp, tuy nhiên do thiếu tính khả thi nên hầu hết chưa giải được cơn khát bãi đỗ xe tĩnh.

Linh Đàm được mệnh danh là khu đô thị kiểu mẫu, nhưng hầu hết ô tô của người dân nơi đây đang phải đỗ tràn ngoài đường
 Ảnh: A.Trọng
Linh Đàm được mệnh danh là khu đô thị kiểu mẫu, nhưng hầu hết ô tô của người dân nơi đây đang phải đỗ tràn ngoài đường Ảnh: A.Trọng
Là khu đô thị (KĐT) lớn nhất Thủ đô với quy mô dân số khoảng 70.000 người, bằng 1/3 dân số quận Hoàng Mai, tuy nhiên sau 20 năm phát triển, đến nay KĐT Linh Đàm chưa có mội bãi đỗ xe công cộng đúng nghĩa. Toàn bộ khu Linh Đàm rộng khoảng 200 ha bị phủ kín bởi trên 30 tòa nhà cao từ 10 đến 42 tầng, bên dưới mỗi tòa nhà, chỗ nào mặt đất còn trống là ô tô đỗ đặc kín, kể cả vỉa hè, khuôn viên, sân vui chơi chung.
Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, cho rằng, sau khi được hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ năm 1997, KĐT Linh Đàm với hệ thống nhà cao tầng được khống chế dưới 15 tầng và hệ thống phụ trợ như ao hồ, công viên, đường giao thông đồng bộ… KĐT này được đánh giá là kiểu mẫu nhất Hà Nội. Đề cập hệ thống bãi đỗ xe tại khu Linh Đàm, ông Chính cho biết, khu được quy hoạch từ 3 đến 5 bãi đỗ xe công cộng.
Tuy nhiên, ghi nhận giao thông tĩnh tại khu Linh Đàm trong ngày 28/11, hầu hết các bãi đỗ xe được quy hoạch tại đây đều chưa được xây dựng xong hoặc mặt bằng bị sử dụng sai mục đích. Do không có bãi đỗ xe công cộng nên nhiều người dân ở đây đang phải đỗ xe ở lòng đường, vỉa hè hoặc trong những bãi xe tự phát với giá “chặt chém”, rủi ro cao. Mỗi khi cơ quan chức năng ra quân xử lý, bãi đỗ xe tạm bị giải tỏa, dân không biết để xe ở đâu.
Tình trạng trên cũng đang xảy ra với nhiều KĐT, chung cư, trong đó có Kim Văn - Kim Lũ, Trung Hòa-Nhân Chính, Nam Trung Yên, Pháp Vân- Tứ Hiệp…  Cũng được đánh giá là KĐT hiện đại với gần 20.000 người dân sinh sống, nhưng khu Trung Hòa - Nhân Chính cũng không có bãi đỗ xe công cộng, thậm chí nhiều tòa  nhà cao tầng tại đây vừa được xây dựng nhưng cũng không đủ chỗ để ô tô.
Trao đổi PV Tiền Phong, đại diện liên ngành GTVT -  Công an Hà Nội xác nhận, hiện thành phố thiếu nhiều bãi đỗ xe công cộng ở và mới đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu của người dân.
Theo đại diện liên ngành, qua kiểm tra, rà soát của Thanh tra giao thông và Công an, thành phố có hơn 1.100 bãi, điểm trông giữ xe. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 500 điểm là được Sở GTVT và các quận huyện cấp phép, còn lại (khoảng 600 điểm) là hoạt động “chui”.
Trình giải pháp để cởi trói
Đề cập phương án giải khát cho tình trạng thiếu bãi đỗ xe, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, nói rằng, đơn vị đã tham mưu cho thành phố đẩy nhanh việc thực hiện quy hoạch bãi đỗ xe.
Theo đó, đồ án Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe trên địa bàn thành phố đã được Sở GTVT Hà Nội xây dựng xong và sẽ được UBND thành phố trình HĐND trong tháng 12 tới. Cụ thể, thành phố thời gian tới sẽ phát triển 1.480 vị trí bãi đỗ xe công cộng, trong đó có 74 vị trí sẽ xây dựng bãi đỗ xe ngầm; 450 vị trí sẽ xây dựng bãi xe cao tầng, còn lại là các bãi xe mặt đất. “Khi thực hiện được hệ thống các bãi đỗ xe đã được đưa vào đồ án này, giao thông tĩnh của thành phố sẽ đáp ứng được 60% nhu cầu đỗ xe của người dân”, ông Tuấn thông tin.
Liên quan 6 dự án bãi đỗ xe ngầm, trong đó có các bãi đỗ xe tại công viên Thống Nhất, Cung Văn hóa hữu nghị Việt - Xô…, thành phố đã có chủ trương từ lâu nhưng chưa triển khai được, do còn vướng mắc về cơ chế, chính sách, ông Tuấn cho biết. Vướng mắc lớn nhất cơ chế thu hồi vốn cho nhà đầu tư còn chậm, nếu chỉ thông qua việc thu vé, phí thì sẽ rất lâu và không nhà đầu tư nào mặn mà. Do vậy, để tìm giải pháp cho các dự án trước đây cũng như các bãi, điểm đỗ xe được xây mới sắp tới, UBND thành phố vừa có chủ trương, cùng với trình đồ án quy hoạch, sẽ trình HĐND kèm theo các cơ chế tháo gỡ để nhà đầu tư mặn mà với các dự án bãi đỗ xe.

Mời thầu bãi xe ngầm hơn 1.000 tỷ đồng tại sân Cung Việt Xô

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt danh mục dự án sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư trên địa bàn thành phố. Theo quyết định, Hà Nội phê duyệt danh mục 25 dự án sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án, trong đó có 16 dự án xây dựng bến bãi đỗ xe. Trong đó có những bến xe quy mô lớn như: Bến xe khách phía Nam (phía Nam Khu công nghiệp Ngọc Hồi, nằm giữa Quốc lộ 1A cũ và đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ) diện tích 10ha, vốn đầu tư dự kiến 400 tỷ đồng; Bến xe khách Sóc Sơn phía Bắc – Bến xe Nội Bài cùng diện tích và tổng mức đầu tư…

UBND thành phố Hà Nội giao UBND quận Hoàn Kiếm mời thầu bãi đỗ xe ngầm tại sân Cung Văn hóa Hữu nghị Việt – Xô (phố Trần Hưng Đạo) với tổng diện tích 1ha, mức đầu tư dự kiến 1.000 tỷ đồng. Một bãi đỗ xe ngầm trong trung tâm cũng được thành phố giao UBND quận Đống Đa là bãi đỗ xe thuộc khu cây xanh trước cổng Đại học Công đoàn, diện tích 0,31ha với tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng.

TRẦN HOÀNGCùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng