Máy thể dục kết hợp lọc nước hồ:

Cần nâng cao vai trò cấp phường

TP - Đơn vị lắp đặt cho biết, máy thể dục kết hợp lọc nước hồ ngoài chức năng cải thiện nước hồ, ý nghĩa không kém phần quan trọng là thay đổi nhận thức của người dân để bảo vệ môi trường hồ, lá phổi xanh của Thành phố.

Hồ Xã Đàn - nơi Máy tập thể dục kết hợp lọc nước hồ được sử dụng nhiều nhất.
Hồ Xã Đàn - nơi Máy tập thể dục kết hợp lọc nước hồ được sử dụng nhiều nhất.

Sau khi Tiền Phong có bài phản ánh về thực trạng Máy tập thể dục lọc nước hồ xuống cấp, hư hỏng, Chi cục Bảo vệ Môi trường (BVMT), Quỹ BVMT thuộc Sở TN&MT Hà Nội và các đơn vị liên quan đã có buổi làm việc về hiệu quả hoạt động của máy.

Theo thống kê, trên địa bàn thành phố đang có 7 bộ thiết bị, được lắp đặt tại 4 hồ: Ngọc Khánh, Xã Đàn, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng. Trước khi lắp đặt Chi cục BVMT, Quỹ Bảo vệ Môi trường Hà Nội đã phối hợp với UBND các phường tổ chức tuyên truyền về công tác bảo vệ nước hồ và hướng dẫn cách dử dụng máy. Tất cả đều được người dân đón nhận tích cực, trong đó, máy tập tại hồ Xã Đàn phát huy hiệu quả nhất với trung bình 140 người tập, 14 – 16 giờ sử dụng/ngày. Các hồ còn lại trung bình 90 người tập, thời gian sử dụng từ 8 – 12 giờ/ngày.

Đại diện Chi cục BVMT, Quỹ BVMT Hà Nội cho biết, do để ngoài trời, thời gian sử dụng liên tục, đa dạng đối tượng tập luyện nên việc hỏng hóc là khó tránh khỏi. Để nâng cao trách nhiệm của từng đơn vị trong quá trình sử dụng, ngay sau khi lắp đặt các đơn vị đã tiến hành nghiệm thu kết quả lắp đặt và tình trạng kỹ thuật của máy. Đồng thời bàn giao tài sản theo quy định cho UBND các phường. Do đó, tính từ ngày bàn giao toàn bộ 7 bộ máy trên thuộc quyền sử dụng, quản lý, theo dõi, hạch toán của các phường. Đồng thời các phường có trách  nhiệm phối hợp với đơn vị tư vấn và các đơn vị liên quan bảo dưỡng và sửa chữa theo chế độ hiện hành. “Các phường cần, kiểm tra, giám sát thường xuyên, để phát huy hiệu quả sử dụng của các máy tập kết hợp với lọc nước hồ”, đại diện Chi cục BVMT, Quỹ BVMT Hà Nội nhấn mạnh.

Một điểm nhấn quan trọng của việc thử nghiệm lắp đặt máy tập thể dục kết hợp bảo vệ nước hồ là tạo nên hiệu ứng xã hội rất lớn. Ngoài ý nghĩa lọc nước hồ, máy tập thể dục còn có ý nghĩa mang tính tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường nói chung và môi trường hồ nói riêng. Đại diện Quỹ BVMT Hà Nội thông tin thêm, một số doanh nghiệp trên địa bàn đang nghiên cứu và sẵn sàng tài trợ kinh phí để tiếp tục thử nghiệm trên 4 hồ. Tất cả đều là những hồ đã được xử lý ô nhiễm. Khi đó người dân Thủ đô lại có điều kiện tập thể dục nâng cao sức khỏe và góp phần cải thiện nước hồ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá