Cảnh hoang tàn ở làng văn hóa 3.200 tỷ đồng

Tận thấy tình trạng xuống cấp, hoang vắng ở Làng Văn hoá du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội) từng được đầu tư hơn 3.200 tỷ, nhiều người cảm thấy tiếc nuối và xót xa.

Một góc làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô (Hà Nội) - nơi từng được tổ chức lễ khai trương tưng bừng hồi tháng 10/2010, và đón du khách mọi miền về tham quan nhân đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội
Một góc làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô (Hà Nội) - nơi từng được tổ chức lễ khai trương tưng bừng hồi tháng 10/2010, và đón du khách mọi miền về tham quan nhân đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội
Cảnh hoang tàn ở làng văn hóa 3.200 tỷ đồng - ảnh 1 Làng văn hóa này nằm cách trung tâm Hà Nội chưa đầy 40 km, được kỳ vọng trở thành địa điểm du lịch lý tưởng, một thánh địa về văn hóa. Tuy nhiên, sau 4 năm đưa vào sử dụng, cả khu vực rộng hơn 1.500 ha vẫn hoang vu, các khu nhà ẩm thấp mục nát, lối đi lại vắng bóng người. Vào cuối tuần, tình trạng ảm đạm cũng không được cải thiện.
Cảnh hoang tàn ở làng văn hóa 3.200 tỷ đồng - ảnh 2 Quảng trường, khu sân khấu nổi dưới nước được đầu tư xây dựng hoành tráng nhưng mới chỉ tổ chức vài sự kiện nhỏ.
Cảnh hoang tàn ở làng văn hóa 3.200 tỷ đồng - ảnh 3 Khu nhà 54 dân tộc anh em hầu hết đều đã hư hỏng. Mái nhà của dân tộc Mường bị gió thổi tung tạo thành những lỗ hổng lớn phía trên. Mỗi khi trời mưa, nước chảy thẳng xuống sàn khiến khu nhà này luôn ẩm thấp.
Cảnh hoang tàn ở làng văn hóa 3.200 tỷ đồng - ảnh 4 Cầu thang, các trụ nhà của khu nhà người Raglay bị mục nát. Bước vào bên trong có thể nghe thấy tiếng ọp ẹp phát ra từ cột nhà.
Cảnh hoang tàn ở làng văn hóa 3.200 tỷ đồng - ảnh 5 Tại khu nhà của người Gia Rai, các cầu thang lên xuống làm bằng gỗ bị hư hỏng hoàn toàn. Nhiều khách tham quan không dám bước lên.
Cảnh hoang tàn ở làng văn hóa 3.200 tỷ đồng - ảnh 6 Cách đó không xa là khu nhà mồ cũng của dân tộc Gia Rai - nơi những bức tượng gỗ bị mục nát, gục xuống đất.
Cảnh hoang tàn ở làng văn hóa 3.200 tỷ đồng - ảnh 7 Có những bức tượng bị mục nát hoàn toàn do thiếu sự chăm sóc, bảo quản.
Cảnh hoang tàn ở làng văn hóa 3.200 tỷ đồng - ảnh 8 Khu nhà dân tộc Chứt bị cháy năm 2013 được Ban quản lý Làng Văn hóa du lịch bịt lại bằng tấm bạt màu xanh. Phía ngoài treo tấm biển "Công trình đang duy tu, bảo dưỡng" nhưng không một bóng công nhân làm việc.
Cảnh hoang tàn ở làng văn hóa 3.200 tỷ đồng - ảnh 9 Khu nhà bị cháy trơ khung được bọc kín suốt một năm.
Cảnh hoang tàn ở làng văn hóa 3.200 tỷ đồng - ảnh 10 Cảnh hàng rào đổ nát, hoang tàn nhìn từ bên ngoài tại khu nhà của người Chu Ru.
Cảnh hoang tàn ở làng văn hóa 3.200 tỷ đồng - ảnh 11 Nhiều ngôi nhà nằm lọt thỏm giữa những bãi cỏ, xung quanh cây cối mọc um tùm như những ngôi nhà... "ma".
Cảnh hoang tàn ở làng văn hóa 3.200 tỷ đồng - ảnh 12 Phía ngoài cổng chính, hàng loạt trạm xe buýt được xây dựng để đón khách tham quan nhưng không hoạt động, các cột sắt hoen gỉ, cỏ dại mọc xung quanh.
Cảnh hoang tàn ở làng văn hóa 3.200 tỷ đồng - ảnh 13 Cách đó không xa là gần 30 trạm bán vé không một bóng nhân viên. Theo một bảo vệ, từ khi xây xong các trạm này chưa một lần được sử dụng.
Ông Lâm Văn Khang, Phó trưởng Ban quản lý Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, dự án được xây dựng bằng 100% vốn của Nhà nước. Tuy nhiên đến nay, vốn mới chỉ được cấp khoảng 30% khiến các công trình bị chậm tiến độ và ảnh hưởng đến nhiều hạng mục. Lý giải cho việc xuống cấp của những ngôi nhà, ông Khang cũng cho biết, những nguyên liệu làm nhà như tre, gỗ, nứa, lá… đều là những vật dụng dễ hư hại nên theo thời gian hỏng là chuyện bình thường. Ban quản lý thành lập một đội duy tu, bảo dưỡng thường xuyên những công trình xuống cấp nhưng việc này mất nhiều thời gian cộng với việc mỗi lần sửa phải có quá trình thẩm định, lựa chọn đơn vị thi công nên nhiều khi sửa xong chỗ này thì lại hỏng chỗ kia.
Theo Lê Hiếu - Mạnh Thắng

Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá