Điều chỉnh thủ tục cấp sổ đỏ nhà dự án:

Cấp 9.000 sổ đỏ trong hơn một tháng

TP - Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TNMT Hà Nội cho biết chỉ sau hơn 1 tháng thực hiện quy trình mới về cấp sổ đỏ cho nhà dự án đã có hơn 9.000 sổ được cấp, bằng tổng số sổ đỏ cấp trong 7 tháng theo quy trình cũ…

Thủ tục cấp sổ đỏ đang dần được cải thiện. Ảnh: Minh Tuấn
Thủ tục cấp sổ đỏ đang dần được cải thiện. Ảnh: Minh Tuấn

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều ngày 22/10, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho biết: Mặc dù mới thực hiện quy trình thẩm định và cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) cho nhà dự án nhưng đã đạt được kết quả rất đáng mừng.

Cụ thể, Sở đã ký cấp được tới 9.000 sổ đỏ, bằng tổng số lượng sổ đỏ đã cấp theo quy trình cũ trong cả 7 tháng đầu năm cộng lại! Ngoài ra, theo quy trình mới có khoảng 50% các loại thủ tục hành chính đã được cắt bỏ đã tạo ra thuận lợi rất lớn cho người dân và doanh nghiệp. 

Theo quy trình cũ, sau khi tiếp nhận hồ sơ từ chủ đầu tư Văn phòng đăng ký đất đai của thành phố phải chuyển về Văn phòng đăng ký đất đai các quận huyện thẩm định lại rồi trình UBND quận, huyện ký cấp sổ đỏ. Như vậy là với quy trình mới, sau khi tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai của thành phố thẩm định và trình thẳng Sở TNMT ký cấp sổ đỏ cho người dân mà không phải chạy vòng vèo qua nhiều cơ quan ở quận, huyện.

Bản thân nhiều cán bộ lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai các quận huyện cũng cho rằng nguyên nhân chậm cấp sổ đỏ trước đây chính là do quy trình thủ tục quá vòng vo, một hồ sơ phải qua mấy cấp thẩm định là không cần thiết.

“Đi làm thủ tục cấp sổ đỏ là câu chuyện đau đầu, phiền phức ám ảnh tất cả mọi người. Không ít chủ đầu tư cũng lợi dụng sự phức tạp của quy trình thủ tục rồi thu thêm tiền “dịch vụ”, làm khó cho người dân”, một cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai một quận của Hà Nội nói.

Về phương án xử lý chủ đầu tư vi phạm trong chậm cấp sổ đỏ cho người mua nhà, ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho hay đang chờ kết luận của đợt thanh tra hơn 100 dự án phát triển nhà ở để từ đó Sở TNMT sẽ có kiến nghị chính thức đến UBND thành phố.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Hồng Khanh đã giao Sở TNMT kiểm tra, rà soát danh sách các chủ đầu tư không nộp hồ sơ cấp sổ đỏ, công khai danh sách các đơn vị không nộp hồ sơ lên trang thông tin điện tử của Sở TNMT và của thành phố, đề xuất quy định các trường hợp vi phạm của chủ đầu tư như trên sẽ không được tham gia đấu thầu, đấu giá các dự án phát triển nhà ở.

“Chúng tôi đang tiếp tục rút ngắn thủ tục. Dự kiến người dân có thể nộp tiền thuế, nghĩa vụ tài chính tại nhiều nơi thay vì phải đến đúng kho bạc của quận, huyện của nơi có nhà, đất như hiện nay”, ông Nghĩa khẳng định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá