Cấp sổ đỏ tại Hà Nội: Phải đặt quyền lợi người dân lên đầu

TPO - Trước những vướng mắc được đại diện các quận, huyện trình bày về công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ), ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở TN&MT sớm tháo gỡ khó khăn, phải đặt quyền lợi người dân lên đầu.

Nhằm tháo gỡ những khó khăn và vướng mắc trong việc đăng ký, cấp sổ đỏ đối với các thửa đất còn tồn đọng phải hoàn thành trong tháng 6/2017, ngày 18/7, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến với các quận, huyện về công tác cấp sổ đỏ.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, tính đến tháng 6/2016, Thành phố đã cấp sổ đỏ cho gần 1,5 triệu thửa đất, căn hộ. Với các dự án phát triển nhà ở, trên địa bàn Thành phố hiện có 364 dự án (khoảng 230.000 căn hộ) đã và đang triển khai đầu tư xây dựng, nhà đã bàn giao cho người mua nhà là 150.000 căn hộ, số căn hộ được cấp sổ đỏ là 133.000.

Theo ông Nghĩa, vướng mắc tồn tại nhiều nhất trong việc cấp sổ đỏ cho người dân mua căn hộ tại các dự án phát triển nhà ở là có nhiều căn hộ xây dựng sai quy hoạch, sai thiết kế, vi phạm về trật tự xây dựng, quản lý đất đai. Có nhiều dự án xây dựng không đúng quy hoạch chi tiết, không đúng thiết kế hoặc giấy phép được cấp, xây tăng diện tích, tăng số tầng. Nhiều dự án tự chuyển công năng từ tầng kỹ thuật thành căn hộ, chuyển tầng dịch vụ - thương mại thành nhà ở.

Để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho các hộ dân ở chung cư, khu đô thị, ông Nghĩa đưa ra những giải pháp cụ thể như với các trường hợp chủ đầu tư vi phạm quy định quản lý đất đai, trật tự xây dựng, quy hoạch, chỉ những trường hợp vi phạm liên quan đến nhiều lĩnh vực do các ngành, các cấp khác nhau quản lý thì Sở TN&MT mới thanh tra hoặc đề xuất thanh tra.

“Các trường hợp vi phạm không nghiêm trọng, liên quan đến một lĩnh vực thì Sở TN&MT chủ động kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật, để đẩy nhanh tiến độ xử lý, khắc phục tồn tại, giải quyết việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà”, ông Nguyễn Hữu Nghĩa nói.

Ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ theo chỉ đạo của Thành phố, vừa qua Sở TN&MT đã chủ động lập đường dây nóng, hộp thư điện tử, lập Facebook để tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân về những vấn đề liên quan đến việc cấp sổ đỏ cần tháo gỡ. Từ những thông tin tiếp nhận được, Sở đã chủ động vào cuộc tháo gỡ những vướng mắc người dân gặp phải.

Kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở TN&MT tập trung giải quyết những “điểm nóng” liên quan đến cấp sổ đỏ. Trong đó, yêu cầu tổ công tác liên ngành do ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó giám đốc Sở TN&MT làm Tổ trưởng phải vào cuộc tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho người dân mua nhà, đất ở khu chung cư, khu đô thị chưa được cấp sổ đỏ, đất nhà nước giao trái thẩm quyền chưa được cấp sổ đỏ.

“Trong trường hợp chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, thì tổ công tác phải căn cứ theo Chỉ thị số 11 của UBND Thành phố và chỉ đạo của Chính phủ. Nghĩa là chúng ta cấp sổ đỏ để đảm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân, phải đặt quyền lợi của người dân lên hàng đầu để tháo gỡ khó khăn”, Phó chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng phát biểu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá