Chàng trai phẫu thuật kéo chân tăng 9 cm chiều cao

Tùng Anh phẫu thuật kéo dài chân từ 1,67 m thành 1,76 m, sau 5 năm chàng trai có thể tập gym, bê thùng nước hay cõng bạn gái và đi trên hai chân vững vàng.

Chàng trai trải qua những ngày tháng đóng đinh cố định xương và tập đi tại nhà
Chàng trai trải qua những ngày tháng đóng đinh cố định xương và tập đi tại nhà

Hoàng Tùng Anh sinh năm 1993 ở Hà Nội, ấp ủ khao khát xóa tan mặc cảm về chiều cao 1,67m. Chàng trai trẻ mất nửa năm để tìm hiểu về phương pháp kéo xương. 

Thời điểm này Tùng Anh học xong lớp 12 và vào TP HCM tìm hiểu các kỹ thuật nối xương. Thời điểm vàng để tiến hành phẫu thuật là 18-25 tuổi bởi giai đoạn này xương vẫn đang giai đoạn phát triển, sức khỏe tối ưu để chuẩn bị cho những thay đổi cơ thể trong lúc phẫu thuật, hậu phẫu. Sau 25 tuổi nếu phẫu thuật kéo chân, tỷ lệ thành công sẽ giảm và ảnh hưởng tới yếu tố hồi phục.

Phải phẫu thuật ở bệnh viện nào? Bác sĩ phẫu thuật là ai? Sau phẫu thuật cao được thêm bao nhiêu? Phẫu thuật có đau không? Sau phẫu thuật chân có khoẻ như trước không? Phải chuẩn bị những gì trong thời gian phẫu thuật?... Hàng loạt câu hỏi xuất hiện với Tùng Anh khi đứng trước quyết định kéo dài chân.

Tùng Anh tìm hiểu trên các trang web, đọc tài liệu nước ngoài bởi những thông tin trong nước phần nhiều là cảnh báo về những nguy cơ, hệ lụy mà thiếu đi yếu tố chia sẻ kinh nghiệm. Chàng trai 9x đấu tranh tư tưởng, cân nhắc đủ bề, nghĩ, lo lắng rồi vẫn quyết định cải thiện chiều cao 1,67 m để trở thành 1,76 m như hiện tại.

Chàng trai phẫu thuật kéo chân tăng 9 cm chiều cao - ảnh 1 Chàng trai trẻ sau 5 năm phẫu thuật.
Tùng Anh kể trước kia, đọc báo tức là đứng ở ngoài để tìm hiểu, cảm giác xung quanh việc phẫu thuật kéo chân là đau đớn, rủi ro. Sau khi thực sự trải nghiệm, Tùng Anh cho rằng quá trình có đau và khó khăn thật nhưng không đến mức không thể vượt qua nếu đủ quyết tâm, nhẫn nại. 

Ngày 7/2/2012, Tùng Anh được các bác sĩ viện Trung ương Quân đội 108 mổ bắt đầu quá trình kéo dài chi. Đầu tiên là phẫu thuật đóng đinh nội tủy và lắp khung, 20 ngày sau đến thời gian tự căn giãn xương tại nhà dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ cho đến tháng 5 thì hoàn tất. Nhiều người vẫn tưởng rằng kéo chân là do bác sĩ thực hiện nhưng thực chất bệnh nhân phải tự điều chỉnh khung mỗi ngày. 

Trong thời gian 3 tháng này, Tùng Anh phải chụp X-quang 3 tuần một lần. Tiếp đến là đến thời gian cố định nội tủy và tháo khung. Chàng trai phải làm tiếp phẫu thuật gân gót bởi xương chân được kéo dài mà gân gót chưa dài theo phù hợp. 

Nếu mức độ kéo chân thêm 5-6 cm thì tương đối an toàn. Trường hợp Tùng Anh là kéo dài xương thêm 9 cm nên phải tiến hành thêm phẫu thuật gân gót.

Cuối cùng là quá trình nghỉ ngơi và tập đi với đôi chân mới. Đến tháng 7 chàng trai được tháo bột và nghỉ ngơi khoảng 2 tuần trước khi tập đi. Những bước đầu tiên là men theo bờ tường đi quanh nhà. 

Tùng Anh có 300 kiểu ảnh và một cuốn nhật ký ghi chép lại toàn bộ quá trình kéo chân với chế độ ăn uống chi tiết, lưu ý, làm gì, bổ sung thêm canxi và nghỉ ngơi đầy đủ để cơ thể phục hồi. 

Giai đoạn này cơ thể dễ nhiễm trùng nên theo đơn thuốc được kê, 9x thường phải bổ sung kháng sinh liều cao. Thời gian ở viện gần một tháng chủ yếu sau phẫu thuật và lúc tháo khung, còn lại ở nhà nhiều hơn.

Phần đau đớn nhất là trong lúc kéo giãn xương. Giai đoạn kéo giãn này không phải do bác sĩ thực hiện mà bệnh nhân phải tự kéo giãn chân mỗi ngày 3 lần vào sáng, trưa và tối.

Phần kéo giãn này cần yêu cầu sự tỉnh táo ở bệnh nhân để hai bên chân được kéo mức độ tương đương. Tùng Anh thuê một nhân viên vật lý trị liệu giúp nắn bóp và vận động các khớp vì thời gian nằm bất động trên giường dễ gây tình trạng cứng cơ xương khớp.

Tùng Anh cùng 4 người nữa là những ca đầu tiên thử nghiệm kéo dài chân bằng phương pháp mới tại Bệnh viện Quân đội 108. Chàng trai chia sẻ chi phí của việc kéo dài chân khoảng 70-80 triệu đồng, tương đương một ca phẫu thuật thẩm mỹ mũi tại thẩm mỹ viện.

Chàng trai phẫu thuật kéo chân tăng 9 cm chiều cao - ảnh 2 Chiều cao mới giúp chàng trai tự tin hơn.
Những người phẫu thuật kéo dài chân cùng đợt với Tùng Anh tiến triển cũng khá tốt, có người đá bóng được sau khi tháo khung một năm. Tùng Anh hiện tại cũng có thể xách 2 thùng nước mỗi bên 20 kg hay cõng bạn gái. Chàng trai tham gia các chuyến du lịch với bạn bè, có thể bê đồ đạc bình thường, chỉ cẩn trọng hơn ở những chỗ trơn trượt. 

Tùng Anh cho rằng mình may mắn gặp bác sĩ Lượng ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, một người giỏi và tâm huyết trong lĩnh vực phẫu thuật xương khớp. Bác sĩ ở viện không chỉ tận tình trong quá trình phẫu thuật mà còn quan tâm thăm hỏi quá trình phục hồi chân nhiều năm về sau.

Tùng Anh chia sẻ, đến nay đã tròn 5 năm đồng hành cùng đôi chân mới và cảm thấy phẫu thuật là một quyết định vô cùng sáng suốt. Cuộc sống chàng trai trẻ có nhiều bước chuyển quan trọng, không còn trở ngại, tự tin hơn, xóa bỏ mặc cảm về chiều cao. "Những chia sẻ của mình không phải cổ xúy cho việc kéo dài chân”, 9x nhấn mạnh. 

Từ trải nghiệm của một người trẻ hoang mang không biết tìm thông tin từ đâu, Tùng Anh muốn dùng kinh nghiệm của người đi trước để có thể giúp đỡ những bạn giống như mình trước kia, mông lung giữa hàng nghìn câu hỏi mà chưa dám thực hiện điều mình muốn.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng