Chạy thử tàu trên vòm cầu đá 'trăm tuổi' vừa đục thông

TPO - Ngày 22/6, hàng chục kỹ sư đã đến vòm cầu 93 ở khu vực góc phố Gầm Cầu cạnh nút giao với phố Hàng Giấy (Hà Nội) cho chạy thử tàu để kiểm định chất lượng công trình trước khi đưa vào sử dụng.

Chạy thử tàu trên vòm cầu đá 'trăm tuổi' vừa đục thông - ảnh 1 Hàng chục kỹ sư đến vòng cầm 93 (gần nút giao giữa phố Gầm Cầu và phố Hàng Giấy, Hà Nội) đã được đục thông để kiểm định, đo đạc sức chịu đựng của công trình trước khi đưa vào sử dụng.
Chạy thử tàu trên vòm cầu đá 'trăm tuổi' vừa đục thông - ảnh 2  Như vậy, sau 2 tháng, vòm cầu 93 đục xong và chuẩn bị đưa vào sử dụng.
Chạy thử tàu trên vòm cầu đá 'trăm tuổi' vừa đục thông - ảnh 3  Đơn vị kiểm định chất lượng đã phải tính toán để đo đạc vào thời điểm không có đoàn tàu nào chạy qua, đồng thời xin mượn đầu tàu có trọng tải lớn nhất đi qua đi lại phục vụ cho việc kiểm định.
Chạy thử tàu trên vòm cầu đá 'trăm tuổi' vừa đục thông - ảnh 4 Việc chuẩn bị, đặt các thiết bị đo đạc được các kỹ sư chuẩn bị kỹ lưỡng.
Chạy thử tàu trên vòm cầu đá 'trăm tuổi' vừa đục thông - ảnh 5 "Khi tàu qua, các thiết bị sẽ chạy, từ đó lấy các số liệu, dựa vào đó sẽ tính toán để đưa ra kết luận về sự chịu đựng của vòm. Nếu chịu được thì sẽ làm các vòm tiếp theo", một kỹ sư cho biết.
Chạy thử tàu trên vòm cầu đá 'trăm tuổi' vừa đục thông - ảnh 6 "Chúng tôi sẽ lấy số liệu đo chuyển vị, ứng suất và độ rung lắc tại các vị trí khắp các vòm 93 này để tính toán", kỹ sư cho biết thêm.
Chạy thử tàu trên vòm cầu đá 'trăm tuổi' vừa đục thông - ảnh 7 Thiết bị đo chuyển vị.
Chạy thử tàu trên vòm cầu đá 'trăm tuổi' vừa đục thông - ảnh 8  Đồng hồ đo ứng suất.
Chạy thử tàu trên vòm cầu đá 'trăm tuổi' vừa đục thông - ảnh 9  Đặt thiết bị đo tại các điểm khác nhau.
Chạy thử tàu trên vòm cầu đá 'trăm tuổi' vừa đục thông - ảnh 10
Chạy thử tàu trên vòm cầu đá 'trăm tuổi' vừa đục thông - ảnh 11 "Kết quả đo đạc sẽ được thông báo trong vài ngày tới, nếu đạt thì tiếp tục triển khai các vòm cầu tiếp theo, nếu không đạt thì sẽ phải tính toán thi công lại để đảm bảo an toàn nhất có thể", một kỹ sư cho biết.
Chạy thử tàu trên vòm cầu đá 'trăm tuổi' vừa đục thông - ảnh 12 Trước đó, ngày 22/4, theo Ban Quản lý phố cổ Hà Nội cho biết, đơn vị thi công đã tiến hành đục thông thí điểm vòm cầu 93 (khu vực góc phố Gầm Cầu nối Hàng Giấy).
Chạy thử tàu trên vòm cầu đá 'trăm tuổi' vừa đục thông - ảnh 13 Việc này nằm trong đề án “Không gian văn hóa, thương mại, dịch vụ, du lịch khu vực 131 vòm cầu theo chủ trương bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu phố cổ trong tổng thể di sản văn hóa Hà Nội” của UBND thành phố.
Chạy thử tàu trên vòm cầu đá 'trăm tuổi' vừa đục thông - ảnh 14 Vòm cầu 93 là vòm đầu tiên trong số 127 vòm cầu dẫn nối ga Hà Nội với cầu Long Biên được đục thông.
Chạy thử tàu trên vòm cầu đá 'trăm tuổi' vừa đục thông - ảnh 15 Theo Ban Quản lý phố cổ Hà Nội, sau khi đục xong các vòm cầu, theo kế hoạch, khu vực này sẽ trở thành không gian văn hóa mới của quận Hoàn Kiếm với ẩm thực, những món ăn đặc sắc của phố cổ Hà Nội, được nhiều người dân yêu thích".
Chạy thử tàu trên vòm cầu đá 'trăm tuổi' vừa đục thông - ảnh 16 Theo kế hoạch, sẽ có 127/131 vòm cầu (đang bít kín) sẽ được đục thông để phục vụ các mục đích bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu phố cổ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng