Chỉ 0,4% hành khách phản ánh bị quấy rối tình dục trên xe buýt

TP - Sau khi Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu chấn chỉnh tình trạng quấy rối tình dục (QRTD) trên xe buýt, Tổng Cty Vận tải Hà Nội (Transerco) vừa cho biết, có 0,4% số vụ phản ánh của hành khách qua đường dây nóng liên quan đến QRTD.

 Transerco khuyến cáo để tránh bị QRTD hành khách lên xuống xe buýt không nên chen lấn, xô đẩy
Transerco khuyến cáo để tránh bị QRTD hành khách lên xuống xe buýt không nên chen lấn, xô đẩy

Cập nhật số liệu qua đường dây nóng trong 8 tháng qua (từ 1/4 đến 31/11), Transerco đã nhận được 43.012 cuộc gọi. Số vụ hành khách phản ánh liên quan đến QRTD chiếm tỷ trọng 0,4% trong số vụ phản ánh về chất lượng dịch vụ. “Như vậy, cứ 10.000 lượt khách hàng phản ánh thì có 1 lượt phản ánh về tình trạng liên quan đến QRTD”, ông Nguyễn Việt Triều, Phó Tổng giám đốc Transerco nói.

Tuy nhiên, ông Triều cho rằng, trong các trường hợp phản ánh thời gian qua chưa có vụ nào nghiêm trọng, mới chỉ dừng ở lời nói khiêu khích, cử chỉ thiếu văn hóa… Để phòng tránh, tiến tới ngăn chặn tình trạng trên, lãnh đạo Transerco khuyến cáo khi lên xuống xe hành khách hạn chế chen lấn, xô đẩy, lên xe cửa trước, xuống cửa sau và chấp hành hướng dẫn, sắp xếp của lái phụ xe. Qua phân tích các vụ phản ánh, Transerco cho rằng, 100% nạn nhân các vụ QRTD là nữ giới, có 1 vụ là HSSV, địa điểm và thời gian xảy ra rất khác nhau và thường không có quy luật, có 1 vụ xảy ra muộn nhất là 23h.

Theo ông Nguyễn Việt Triều, đặc tính của xe buýt là trên xe lúc nào cũng đông, ra vào điểm đỗ liên tục. Do vậy việc có sự va chạm tiếp xúc về cơ thể giữa hành khách tương đối phổ biến, rất khó khăn trong việc phân biệt hành vi tiếp xúc cơ thể là có chủ ý hay vô ý. Cùng với đó, qua thông tin khách hàng phản ánh đến chưa thể đánh giá được tình trạng thực tế QRTD trên xe buýt có phổ biến hay không. Vì theo lãnh đạo Transerco, nhận thức của người dân về vấn đề này còn mơ hồ, Transerco trích dẫn: có tới 80% trong số các nạn nhân không hiểu rõ hình thức nào coi là QRTD, nhiều khi hành vi liếc mắt đưa tình, vỗ vai cũng được hành khách coi là QRTD…

Ông Nguyễn Việt Triều cho rằng, ngăn chặn, đẩy lùi hành vi trên là việc phải làm. Hiện, Transerco đang phối hợp với Công an TP Hà Nội đảm bảo trật tự trên xe buýt. Nếu trước đây chỉ theo dõi, kiểm tra và xử lý các hành vi trộm cắp, móc túi, gây mất trật tự thì nay thêm hành vi QRTD trên xe buýt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá