DMCA.com Protection Status

Chọi trâu vẫn diễn ra ở Hà Nội sau yêu cầu đình chỉ

Dù Bộ Văn hóa đề nghị đình chỉ một số hội chọi trâu vì tính chất bạo lực và thương mại, Hội thi trâu khoẻ với nội dung chính là chọi trâu vẫn diễn ra tại huyện Phúc Thọ (Hà Nội).

Nhiều trâu chọi bị thương vì dính đòn đánh của đối thủ. Ảnh: Ngọc Thành
Nhiều trâu chọi bị thương vì dính đòn đánh của đối thủ. Ảnh: Ngọc Thành

Từ ngày 3 đến 4/9, tại sân vận động huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đã diễn ra Hội thi trâu khỏe - phong trào nông dân huyện Phúc Thọ. Hàng nghìn người dân trong và ngoài huyện tới xem hội thi phải mua vé vào cửa với mệnh giá 150.000 đồng và 200.000 đồng.

Theo Ban tổ chức, lễ hội được huyện Phúc Thọ giao cho 2 công ty tư nhân theo hình thức xã hội hóa. Huyện cùng Sở Văn hóa Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát yêu cầu 2 đơn vị trên hoàn thiện phương án tổ chức.

Nội dung hội thi theo đề án gồm các phần văn nghệ (dân ca, văn nghệ quần chúng); thi kéo co; trao tặng bò giống cho 2 hộ nông dân nghèo; thi trâu khỏe (26 trâu của người dân trong và ngoài huyện).

Chọi trâu vẫn diễn ra ở Hà Nội sau yêu cầu đình chỉ - ảnh 1 Hội thi trâu khỏe được UBND huyện Phúc Thọ giao 2 đơn vị tư nhân thực hiện. Ảnh: Ngọc Thành.
Tuy vậy, hầu hết thời gian hội thi dành cho việc thi đấu của trâu chọi. Trên sân đấu, ngoài cổng sân vận động, hàng chục phản thịt trâu được bày bán.

Tại vòng thi ngày 3/9, một trâu chọi đã bị đối thủ húc chết từ cú đánh đầu tiên. Ban tổ chức sau đó phải dùng máy xúc để di chuyển trâu chết ra khỏi khu vực thi đấu.

Ngày 4/9, một trọng tài và nài trâu bị húc ngã. Ban tổ chức phải thuê đội bắt trâu chuyên nghiệp để giải cứu những người gặp nạn.

Nhiều trâu chọi rời sân đấu với những vết thương trên mình. Có những con trâu bị thương nặng, đuối sức, chủ trâu phải xin trọng tài cho dừng trận đấu, chấp nhận thua.

Chung cuộc, trâu số 01 giành chiến thắng với số tiền thưởng 100 triệu đồng.

Chọi trâu vẫn diễn ra ở Hà Nội sau yêu cầu đình chỉ - ảnh 2 Ngay ngoài cổng sân vận động, thịt trâu được bày bán. Ảnh: Ngọc Thành.
Trước đó hồi tháng 1/2016, Cục trưởng Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trịnh Thị Thủy cho rằng các hội chọi trâu ở huyện Phúc Thọ (Hà Nội), Phú Sơn (Bắc Ninh) và Bảo Thắng (Lào Cai) không phải lễ hội truyền thống của địa phương, không gắn với giá trị văn hóa mà ngược lại còn mang tính thương mại.

Riêng lễ hội chọi trâu ở Phúc Thọ (Hà Nội) đã diễn ra vòng loại từ 1/1, theo bà Thủy, ban tổ chức lễ hội không xin phép. Cục đã có ý kiến với Sở Văn hóa Hà Nội yêu cầu dừng các vòng thi sau.

Ngày 27/1, Sở Văn hóa thể thao Hà Nội có văn bản gửi UBND huyện Phúc Thọ đề nghị huyện không tiếp tục tổ chức Lễ hội chọi trâu Phúc Thọ năm 2016.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng