DMCA.com Protection Status

“Chốn ngủ” của những lao động nghèo dưới gầm cầu Long Biên

Sáng ra, khi mọi hoạt động phố phường trở lại bình thường thì họ lại chui về chỗ trọ ở dưới gầm cầu Long Biên, Hà Nội để ngủ...

“Chốn ngủ” của những lao động nghèo dưới gầm cầu Long Biên - ảnh 1 Những gánh hàng rong len lỏi khắp phố phường - 1 hình ảnh đã quá quen thuộc với những người dân phố thị. Nhưng ít ai biết về cuộc sống của họ sau những gánh hàng rong… 
“Chốn ngủ” của những lao động nghèo dưới gầm cầu Long Biên - ảnh 2 Hầu hết những người bán hàng rong trên phố đều từ địa phương khác đến, hoặc những huyện, lị khá xa Hà Nội như Sơn Tây, Ba Vì… 
“Chốn ngủ” của những lao động nghèo dưới gầm cầu Long Biên - ảnh 3 Họ đổ về Hà Nội mưu sinh với những gánh hàng hoa quả “đánh” từ miền ngược về. Thu nhập thấp, không cho phép họ thuê được những chỗ ở tốt, nhiều người trong số họ chọn việc ở trên những chiếc thuyền neo đậu ở bãi giữa sông Hồng…
“Chốn ngủ” của những lao động nghèo dưới gầm cầu Long Biên - ảnh 4 Từ tờ mờ sáng, hầu hết trong số họ tỏa đi khắp các chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội để đổ mối,…ban ngày lại về thuyền nghỉ ngơi lấy sức. 
“Chốn ngủ” của những lao động nghèo dưới gầm cầu Long Biên - ảnh 5 Mỗi người thuê 1 mảnh chiếu trên thuyền với giá 5.000 đồng/ngày.
“Chốn ngủ” của những lao động nghèo dưới gầm cầu Long Biên - ảnh 6 Một chiếc thuyền tôn được chủ thuyền cải tạo thành 2 tầng, có “sức chứa” khoảng 30-40 người ngủ trọ, không phân biệt nam nữ, mỗi người một manh chiếu…
“Chốn ngủ” của những lao động nghèo dưới gầm cầu Long Biên - ảnh 7 Một người đàn ông lăn ra ngủ giữa trưa chẳng thiết đến mọi thứ xung quanh đang diễn ra.
“Chốn ngủ” của những lao động nghèo dưới gầm cầu Long Biên - ảnh 8 Tuyết-quê Sơn Tây, mới 20 tuổi nhưng đã có 4 năm rong ruổi mưu sinh đất Hà Thành với nghề buôn chuối, đang ngủ mê mệt sau 1 đêm làm việc vất vả.
“Chốn ngủ” của những lao động nghèo dưới gầm cầu Long Biên - ảnh 9 Hai bạn hàng không ngủ “tranh nhau” món đồ giải trí.
“Chốn ngủ” của những lao động nghèo dưới gầm cầu Long Biên - ảnh 10 Không có điện lưới, không ti vi, đài, báo, điện thoại là món đồ giải trí duy nhất của họ ở trên thuyền.
“Chốn ngủ” của những lao động nghèo dưới gầm cầu Long Biên - ảnh 11 Việc giặt giũ, nấu nướng ở ngay trên thuyền.
“Chốn ngủ” của những lao động nghèo dưới gầm cầu Long Biên - ảnh 12 Điều kiện sinh hoạt của họ khá thiếu thốn, bên cạnh môi trường ô nhiễm nặng nề.
“Chốn ngủ” của những lao động nghèo dưới gầm cầu Long Biên - ảnh 13 Nước dùng cho sinh hoạt phải mua của những nhà trên bờ, nhưng cũng rất hạn chế và đắt đỏ.
“Chốn ngủ” của những lao động nghèo dưới gầm cầu Long Biên - ảnh 14 Việc tắm giặt của cánh đàn ông diễn ra ngay trên bờ, sát bến thuyền.
“Chốn ngủ” của những lao động nghèo dưới gầm cầu Long Biên - ảnh 15 Còn chị em thì phải gánh nước lên thuyền phục vụ cho nhu cầu của mình.
“Chốn ngủ” của những lao động nghèo dưới gầm cầu Long Biên - ảnh 16 Lòng thuyền chật hẹp, mỗi lần gánh nước để tắm giặt khá vất vả.
“Chốn ngủ” của những lao động nghèo dưới gầm cầu Long Biên - ảnh 17 Một góc thuyền được quây lại để dành cho việc tắm giặt của chị em phụ nữ.
“Chốn ngủ” của những lao động nghèo dưới gầm cầu Long Biên - ảnh 18 Hưng - quê Sơn Tây, sinh năm 1981, nhưng đã có gần 20 năm lênh đênh với nghề thương hồ, chở khách dọc tuyến sông Hồng… Những năm trở lại đây, giao thông đường bộ phát triển, anh chuyển sang “kinh doanh” phòng trọ. Hưng chính là chủ của 2 chiếc thuyền cho mọi người thuê ngủ trọ.
“Chốn ngủ” của những lao động nghèo dưới gầm cầu Long Biên - ảnh 19 “Tài sản” và là phương tiện hành nghề của những người bán hàng hoa quả ở trọ trên thuyền.
“Chốn ngủ” của những lao động nghèo dưới gầm cầu Long Biên - ảnh 20 Mùa mưa bão, cuộc sống của họ rất vất vả khi phải chịu cảnh gió mưa rét mướt giữa bãi sông Hồng. Một chủ thuyền đang “gia cố” thuyền giúp khách trọ tránh được những cơn mưa lớn…

Theo VOV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng