Chủ tịch Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm xử lý 'điểm nóng' đất đai

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ kinh nghiệm với những cán bộ quy hoạch về xử lý tại các điểm nóng đất đai, cần lấy tuyên truyền làm biện pháp chính. Cần cử những cán bộ thực sự có năng lực, chủ động lắng nghe nguyện vọng chính đáng của nhân dân...

Chủ tịch Hà Nội tiếp xúc với người dân để giải quyết điểm nóng Đồng Tâm. Ảnh minh họa
Chủ tịch Hà Nội tiếp xúc với người dân để giải quyết điểm nóng Đồng Tâm. Ảnh minh họa
Ngày 29/5, tại Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giảng bài tại Lớp bồi dưỡng cán bộ nguồn quy hoạch bí thư, phó bí thư quận, huyện, thị ủy và Đảng ủy trực thuộc Thành ủy nhiệm kỳ 2020-2025, với chuyên đề "Kinh nghiệm xử lý tình huống phức tạp về an ninh trật tự, điểm nóng về đất đai".
Lãnh đạo thành phố đã có những chia sẻ từ thực tiễn trong công tác giải quyết các vấn đề phức tạp, điểm nóng về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của thành phố, kinh nghiệm từ nhiều quốc gia, khu vực, địa phương khác; một số nguyên tắc chỉ đạo, điều hành trong xử lý tình huống phức tạp liên quan đến vấn đề đất đai.

Cụ thể, việc phát sinh điểm nóng từ những bức xúc dân sinh, từ đặc điểm kinh tế - xã hội thành phố cũng như liên quan đến vấn đề thể chế, địa chính trị, quốc gia khác nhau. Những bức xúc này có thể dẫn đến phản ứng từ cá nhân, cộng đồng, nguy cơ dẫn đến điểm nóng, lan rộng qua hiệu ứng tác động của số đông hay có sự kích động của các đối tượng quá khích, sự lợi dụng của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị.
Từ đó, các cấp ủy, chính quyền cần đi đến nhận thức đúng đắn về sự hình thành, công tác giải quyết điểm nóng phát sinh từ đời sống xã hội là nhiệm vụ song hành với quá trình thực hiện phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Theo lãnh đạo thành phố, trong biện pháp xử lý các điểm nóng về đất đai nói riêng, về các vấn đề dân sinh bức xúc nói chung, nguyên tắc cơ bản là phải bảo đảm chế độ thông tin, báo cáo, kịp thời, chính xác, trên cơ sở tuân thủ quy định, quy trình giải quyết đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của cấp ủy các cấp. Công tác chỉ đạo, điều hành cần đưa về một đầu mối, có sự phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn giữa các lực lượng.

Ở các điểm nóng về đất đai, cấp ủy, chính quyền cần cử những cán bộ thực sự có năng lực, chủ động lắng nghe nguyện vọng chính đáng của nhân dân, rà soát kỹ lưỡng cơ sở pháp lý, từ đó đề ra phương hướng, kế hoạch giải quyết đúng đắn, kịp thời, có phân công, phân nhiệm rõ ràng.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, trong phương pháp xử lý, cần lấy tuyên truyền là biện pháp chính, tăng cường đối thoại là yếu tố nòng cốt, bên cạnh việc áp dụng tổng hợp các biện pháp. Quá trình giải quyết các điểm nóng cần chú trọng đáp ứng những nhu cầu dân sinh của nhân dân để hỗ trợ tháo gỡ bất đồng trong nhận thức...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng