DMCA.com Protection Status

Chủ tịch Hà Nội cho phép học sinh nghỉ học khi không khí 'nguy hại'

TPO - Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành văn bản giao các sở ngành về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn Thành phố.

Chủ tịch Hà Nội cho phép học sinh nghỉ học khi không khí 'nguy hại'

Ngày 25/12, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Chỉ thị 19 về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn.

UBND Thành phố yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội vận hành liên tục ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí, thường xuyên tổng hợp kết quả thông báo công khai các số liệu ô nhiễm không khí hệ thống quan trắc của thành phố và một số cơ quan Đại sứ quan Pháp, Đại sứ quán Mỹ trên Báo, Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội, Cổng thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường để người dân biết, có kế hoạch hành động, phòng tránh.

Trong trường hợp khi ô nhiễm không khí chạm mức “Nguy hại” chỉ số AQI >300, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thông báo tới Sở Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo các Trường mầm non, Trường Tiểu học cho các cháu học sinh sắp xếp lịch học phù hợp; tới Sở Y tế để có các biện pháp bảo vệ sức khỏe Nhân dân, phòng ngừa bệnh về đường hô hấp.

Sở Y tế xây dựng phương án cụ thể để kịp thời hướng dân người dân các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo sức khỏe trong những ngày chất lượng không khí ở mức “Xấu” “Rất xấu” và “Nguy hại”.

Trong các ngày chất lượng không khí ở mức “Kém” trở lên, cần phải áp dụng ngay các biện pháp cụ thể sau: Sở Xây dựng có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc các Công ty Môi trường đô thị, cùng các quận, huyện rà soát kiểm tra, phải tăng cường tần suất sử dụng xe hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường.

Sở GTVT và Công an Thành phố Hà Nội tăng cường lực lượng điều tiết giao thông tránh ùn tắc trong giờ cao điểm, yêu cầu tất cả các xe tải trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào TP từ vành đai 3 trở vào từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tích cực, hưởng ứng tham gia việc không để người dân đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch vụ mùa.

Các hộ gia đình trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh không sử dụng bếp than tổ ong hoặc các nhiên liệu than cấp thấp. Không vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định. Hạn chế việc đốt hương, vàng mã trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng.

Công an Thành phố Hà Nội, các lực lượng Thanh tra chuyên ngành tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm tất cả các xe chở vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng không đúng quy chuẩn, không phủ bạt che chắn, chở quá tải, để rơi vãi ra đường gây mất an toàn, vệ sinh môi trường. Xử phạt hành chính, tạm giữ phương tiện theo quy định.

Các sở ngành liên quan kiểm tra, rà soát, trên cơ sở các phương án thực hiện, đề xuất bố trí kinh phí kịp thời cho công tác rửa đường, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường không khí.

75% nguồn gây ô nhiễm không khí Hà Nội đến từ nơi khác

Những số liệu quan trắc gần đây cho thấy, ô nhiễm không khí không chỉ là vấn đề của riêng Hà Nội hay TPHCM. Có nghiên cứu nói nguyên nhân nội sinh gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội chỉ chiếm 25-30%, có tới 70-75% nguồn gây ô nhiễm xuất phát từ các tỉnh khác và nước khác.

10 giải pháp cấp bách kiểm soát ô nhiễm không khí

Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đã thống nhất 10 giải pháp cấp bách và lâu dài để kiểm soát, cải thiện môi trường trong thời gian tới.

Họp liên ngành về ô nhiễm không khí: Vì sao tất cả phóng viên bị mời ra ngoài?

Chiều nay, gần 4 tháng từ đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc cuối tháng 8, Bộ TN&MT tổ chức cuộc họp liên ngành về ô nhiễm không khí.

 

Không khí lạnh gây mưa ở Bắc bộ

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.  Từ đêm qua, 18/12, bộ phận không khí lạnh này đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng