Chủ tịch Hà Nội: Liệu cảnh sát PCCC có sân sau không?

TPO - Ngày 2/8, phát biểu tại phiên chất vấn HĐND TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho nêu ý kiến: “Người ta đang nói câu chuyện liệu cảnh sát PCCC có sân sau không? Có người thân quen vào bán thiết bị cho nên đến lúc các chủ doanh nghiệp chây ỳ ra anh không nói được hay không? Do vậy, đề nghị cho kiểm tra lại thông tin này mà cử tri đã nêu với lãnh đạo thành phố ?”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên chất vấn.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên chất vấn.

Phát biểu tại phiên chất vấn về vấn đề công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, những tồn tại liên quan tới PCCC liên quan tới các tòa nhà cao tầng không được kiểm định, an toàn PCCC. Thậm chí trong thời gian vừa qua có những tòa nhà bị cháy gây ra hậu quả chết người cũng như thiệt hại tài sản rất lớn, trước tiên trách nhiệm đó thuộc UBND TP Hà Nội. Tại các tòa nhà có trách nhiệm liên đới của Công ty TNHH một thành viên Quản lý phát triển nhà Hà Nội, chất lượng quản lý nhiều năm qua ở mức rất thấp. Cũng theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chủ đầu tư phải có trách nhiệm nhưng quản lý, giám sát, phê duyệt phải có trách nhiệm của Cảnh sát PCCC.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội nêu quan điểm: “Thành phố luôn luôn mong muốn kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn Hà Nội. Nhưng chúng tôi chỉ khuyến khích các doanh nghiệp làm ăn chân chính, đúng pháp luật chứ chúng tôi không ủng hộ doanh nghiệp làm sai”, ông Chung nhấn mạnh.

Theo ông Chung, liên quan đến việc phê duyệt, kiểm định công tác PCCC vừa làm sao cải cách thủ tục hành chính nhưng vừa làm sao phải đúng thủ tục, đúng thời gian cho doanh nghiệp để không gây khó khăn. “Nhưng nhân đây tôi cũng nói rõ tại diễn đàn là dư âm đâu đó người ta đang nói câu chuyện liệu cảnh sát phòng cháy có sân sau không? Có người thân quen vào bán thiết bị cho nên đến lúc các chủ doanh nghiệp chây ỳ ra anh không nói được hay không? 

Do vậy, tôi đề nghị anh Định (Giám đốc cảnh sát PCCC TP Hà Nội-PV), cho kiểm tra lại thông tin này mà cử tri đã nêu với Ban cán sự Ủy ban và nêu với lãnh đạo thành phố có hay không? Và nếu có thì tôi đề nghị phải khắc phục và chúng ta phải nghiêm túc, chứ không có chuyện chúng ta vào kiểm tra rồi đưa người vào làm rồi họ sai thì không nói được ”, ông Chung nói.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, quan điểm của Hà Nội sẽ quyết liệt trên tinh thần nếu các doanh nghiệp không thực hiện, không khắc phục những sai phạm. “Trong PCCC thời gian tới sẽ ra thông báo mà không khắc phục, thành phố sẽ cưỡng chế bằng các hình thức giống như công trình 8B Lê Trực. Đó là thành phố ứng tiền thuê các công ty khắc phục sau đó doanh nghiệp phải bỏ tiền ra trả. Và nếu không có chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế, chắc chắn thành phố sẽ áp dụng được biện pháp đó là không phê duyệt các dự án tiếp theo. Tôi xin nói rõ như vậy”, ông Chung nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá