Chữa trị cho thiên nga hồ Thiền Quang mắc lưỡi câu trộm

TPO - Một con thiên nga đen ở hồ Thiền Quang (Hà Nội) trúng phải lưỡi câu, bị thương đang được chữa trị tích cực tại trang trại Vườn chim Việt (huyện Thanh Trì).

Chữa trị cho thiên nga hồ Thiền Quang mắc lưỡi câu trộm

Ngày 17/4, thông tin từ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, một cá thể thiên nga bị thương do trúng phải lưỡi câu ba tiêu của người dân câu cá trộm trên hồ.

Ghi nhận của PV Tiền Phong ngày 19/4, hồ Thiền Quang hiện chỉ còn 11 con thiên nga (5 trắng, 6 đen), do 1 con thiên nga trúng phải lưỡi câu bị thương và đang được đưa đi chữa trị. Tình trạng câu cá trên hồ vẫn tiếp diễn, nhiều vị trí người dân câu ngay sát đàn thiên nga, nguy cơ để xảy ra tình trạng thiên nga mắc lưỡi câu hoàn toàn có thể xảy ra.

thiên nga, bị thương, hồ thiền quang, câu trộm, vườn chim việt,  - ảnh 1 Sau vụ thiên nga bị thương vì mắc lưỡi câu, vẫn nhiều người câu trộm trên hồ

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho rằng, câu trộm là một trong những lo ngại của đơn vị khi thả thiên nga xuống hồ Thiền Quang. Hồ Thiền Quang thường có người dân câu cá bằng lưỡi lục buổi sáng và buổi chiều, gần đây đàn thiên nga dạn người hơn thường xuyên đi lên bờ - nơi có chó thả rông cũng rất nguy hiểm… Biết là vậy nhưng đơn vị không có chức năng xử lý hay cấm người dân thả chó, câu cá… Việc này tùy thuộc vào ý thức của người dân. Cty cũng đã có kiến nghị đề nghị lực lượng chức năng địa phương phối hợp xử lý. Về con thiên nga đen bị dính lưỡi câu đang được điều trị tích cực tại trang trại Vườn Chim Việt (huyện Thanh Trì). Đến khi nào thiên nga khỏe mạnh sẽ được đưa trở lại về hồ.

Ông Trần Nhữ Giáp - Chủ trang trại Vườn chim việt (đơn vị cung cấp và đang chăm sóc thiên nga) cho biết, cách đây mấy hôm có con thiên nga đen bị mắc lưỡi câu và được đưa đi điều trị. Vết thương bị nhiễm trùng đang được một tổ chăm sóc đặc biệt, hiện thiên nga đang hồi phục. Về thời gian thiên nga được đưa lại về hồ, ông Giáp cho rằng không thể vội vàng, cần theo dõi đến khi thiên nga khỏe mạnh hoàn toàn sẽ được đưa trở về hồ. Theo ông Giáp, sau một thời gian đàn thiên nga đã thích nghi với môi trường nước hồ Thiền Quang, việc thiên nga bị thương và có nguy cơ gặp nguy hiểm hoàn toàn do những tác động khách quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng