Chung tay bảo vệ môi trường Thủ đô

TP - Phòng chống, khắc phục ô nhiễm, suy thoái và sự cố môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Để đáp ứng nhiệm vụ này, Quỹ Bảo vệ môi trường Hà Nội luôn đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo đến cải cách hành chính, thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn.

Để từng bước nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng cùng chung sức bảo vệ môi trường, Quỹ đã phối hợp với UBND và Phòng Tài nguyên và Môi trường các quận, huyện, thị xã, Ban quản lý một số cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố tổ chức hội nghị tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi cho các đối tượng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có hoạt động đầu tư sản xuất- kinh doanh, để có giải pháp hạn chế ô nhiễm.

Trong thời gian qua, Quỹ còn phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức thành công nhiều chương trình tuyên truyền có ý nghĩa như “Chương trình đạp xe vì môi trường”, chiến dịch “Giờ trái đất”, “Ngày môi trường thế giới”… tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Đặc biệt là các hoạt động do Quỹ chủ trì thực hiện đều rất thành công, được cộng đồng hưởng ứng, đánh giá cao. Đó là Chương trình “Hạn chế sử dụng túi nylon vì môi trường” hướng tới dân cư phố cổ và được tuyên truyền trên xe buýt chạy trên các tuyến phố; cùng trường THCS Mai Dịch (quận cầu Giấy) tổ chức truyền thông học đường “Công trình măng non của em”, được đội ngũ giáo viên, học sinh tham gia nhiệt tình, qua đó góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

Cùng với đó, theo chỉ đạo của UBND thành phố, Sở TN&MT Hà Nội đã giao cho Quỹ Bảo vệ môi trường Hà Nội phối hợp với Phòng Đo đạc, bản đồ và viễn thám, Chi cục Bảo vệ môi trường nghiên cứu, trang bị 23 máy định vị cầm tay cho các đơn vị chức năng thuộc Công an thành phố Hà Nội. Các thiết bị này phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh với nạn khai thác cát trái phép, xoá bỏ những vướng mắc, khó khăn trong đấu tranh xử lý các hành vi khai thác cát trái phép.

Thêm vào đó, thời gian qua, Quỹ Bảo vệ môi trường Hà Nội thường xuyên phối hợp với các tổ chức về việc xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường Thủ đô, tăng nguồn lực tài chính cho Quỹ với nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng