Chương Mỹ cần 447 tỷ đồng để người dân 'sống chung với lũ'

TPO - Để người dân 4 xã (Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ, Thủy Xuân) có thể “sống chung với lũ”, huyện Chương Mỹ ước tính cần hơn 447 tỷ đồng xây dựng trường học, xử lý các đoạn đê xung yếu, nâng cấp các tuyến đường…

Hàng trăm hộ dân trên địa bàn huyện Chương Mỹ vẫn phải "sống chung với lũ"
Hàng trăm hộ dân trên địa bàn huyện Chương Mỹ vẫn phải "sống chung với lũ"

Theo báo cáo của UBND huyện Chương Mỹ tính đến hết ngày 6/8, mực nước trên sông Bùi là 6,15m. Trên địa bàn vẫn còn 486 nhà dân bị ngập sâu trong nước. Công ty điện lực Chương Mỹ phải cắt điện 415 nhà dân và 4 trạm bơm.

UBND huyện Chương Mỹ cũng có biết, các bác sĩ đã khám chữa bệnh cho gần 2.400 người, trong đó đã phát hiện 150 trường hợp mắc bệnh da liễu, 59 trường hợp đau mắt đỏ.

Ngoài việc hỗ trợ người dân hàng chục tấn gạo và cung cấp các nhu yếu phẩm khác, công tác vệ sinh môi trường sau thời gian ngập úng cũng được UBND huyện Chương Mỹ đặc biệt quan tâm.

Trong đợt mưa lũ vừa qua làm 4 trường học trên địa bàn các xã Nam Phương Tiến và Quảng Bi bị ngập sâu trong nước, buộc nhà trường phải di chuyển tài sản đến nơi an toàn. Trạm y tế và trụ sở UBND xã Nam Phương Tiến cũng bị ngập, phải di dời. Trên địa bàn huyện Chương Mỹ còn có 5 nhà văn hóa và 14 đình, chùa bị hư hỏng do ngập sâu trong nước lâu ngày.

Theo huyện Chương Mỹ, do khu vực hữu Bùi phần lớn diện tích nằm trong vùng trũng thấp, bị ảnh hưởng nặng nề của lũ rừng ngang từ Hòa Bình, dồn về nhưng nhiều năm qua chưa có giải pháp nào để giải quyết triệt để.

Do vậy, UBND huyện Chương Mỹ kiến nghị TP cần có giải pháp để người dân 4 xã Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ, Thủy Xuân có cuộc sống ổn định yên tâm sản xuất, sinh hoạt trong điều kiện buộc phải “sống chung với lũ”.

Cụ thể, UBND huyện Chương Mỹ cần hơn 447 tỷ đồng để xử lý khẩn cấp 11 tuyến đê xung yếu bị tràn và lở; Đầu tư xây dựng trụ sở UBND xã Nam Phương Tiến; tu bổ 5 di tích lịch sử văn hóa và nhà văn hóa bị xuống cấp.

UBND huyện Chương Mỹ cũng đề xuất nâng cấp 13 tuyến đường để đảm bảo khi bị ngập úng người dân không bị cô lập. Ngoài ra, huyện Chương Mỹ mong sớm được đầu tư 7 trường học.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá