CLIP: Ngôi chùa 300 tuổi dột nát, tượng nứt vỡ ở Hà Nội

Chùa Báo Ân ở thôn Yên Nội (xã Đồng Quang, Quốc Oai, Hà Nội) có tuổi đời hơn 300 năm, nay đã xuống cấp nghiêm trọng, mái và tường dột nát, trong khi nhiều pho tượng đã nứt vỡ mà không được sửa chữa, tu bổ.

Chùa Báo Ân (thôn Yên Nội, xã Đồng Quang huyện Quốc Oai Hà Nội) được xây dựng từ thế kỷ 17, đã tồn tại hơn 300 năm, nay đã xuống cấp nghiêm trọng và có khả năng sập bất cứ lúc nào. Chùa Báo Ân được công nhận di tịch lịch sử cấp quốc gia năm 1990.
Chùa Báo Ân (thôn Yên Nội, xã Đồng Quang huyện Quốc Oai Hà Nội) được xây dựng từ thế kỷ 17, đã tồn tại hơn 300 năm, nay đã xuống cấp nghiêm trọng và có khả năng sập bất cứ lúc nào. Chùa Báo Ân được công nhận di tịch lịch sử cấp quốc gia năm 1990.

 Bên trong chùa, nhiều pho tượng nứt vỡ, không còn nguyên vẹn, có pho tượng đất ở đúng điểm dột đã vỡ vụn.
CLIP: Ngôi chùa 300 tuổi dột nát, tượng nứt vỡ ở Hà Nội - ảnh 1 "Nghe tin ngôi chùa đang xuống cấp nghiêm trọng, tôi cùng một số người bạn trong nhóm hay làm từ thiện đã tìm đến đây, thật sự thấy rất đau lòng khi nhìn những hình ảnh như thế này. Mong sao nhiều người chung tay góp phần vào để tu sửa lại ngôi chùa cho nghĩa", chị Nguyễn Thị Lan (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ.
CLIP: Ngôi chùa 300 tuổi dột nát, tượng nứt vỡ ở Hà Nội - ảnh 2 Sư thầy Thích Đàm Trọng Nghĩa, trụ trì chùa Báo Ân, cho biết: "Tôi đã có gần 40 năm trông coi ngôi chùa này. Chùa xuống cấp khoảng 7 năm trở lại đây. Trong chùa chỉ có một mình tôi, mọi việc tu sửa đều phải nhờ vào sự đóng góp của phật tử, có đến đâu sửa đến đó".
CLIP: Ngôi chùa 300 tuổi dột nát, tượng nứt vỡ ở Hà Nội - ảnh 3 "Hiện trạng xuống cấp của chùa rất nghiêm trọng, hàng loạt bức tượng ở Tam Bảo không còn nguyên vẹn. Vào những ngày mưa gió, nước trong chùa nhiều như ngoài sân vì phần mái nhà đã bị dột. Hai năm nay tôi bệnh tật, việc trông nom một phần do phật tử địa phương giúp đỡ, lãnh đạo địa phương cũng đã có đơn kiến nghị lên huyện xin kinh phí sửa chữa nhưng chưa được đồng ý, cứ tình trạng như này không biết ngôi chùa có tồn tại được qua mùa mưa năm nay hay không", sư thầy Thích Đàm Trọng Nghĩa cho hay.
CLIP: Ngôi chùa 300 tuổi dột nát, tượng nứt vỡ ở Hà Nội - ảnh 4 Bên trong chùa đặc quánh cảm giác ẩm mốc, nhiều mảng tường bong tróc, loang lổ.
CLIP: Ngôi chùa 300 tuổi dột nát, tượng nứt vỡ ở Hà Nội - ảnh 5 Rễ cây mọc xuyên vào trong tường chùa.
CLIP: Ngôi chùa 300 tuổi dột nát, tượng nứt vỡ ở Hà Nội - ảnh 6 Toàn bộ phần khung gỗ đỡ mái ngói của ngôi chùa đã bị mối mọt.
CLIP: Ngôi chùa 300 tuổi dột nát, tượng nứt vỡ ở Hà Nội - ảnh 7 Một pho tượng phủ đầy bụi, phần đế đã mục nát.
CLIP: Ngôi chùa 300 tuổi dột nát, tượng nứt vỡ ở Hà Nội - ảnh 8 Nhiều Phật tử đến lễ chùa cũng công đức nhưng không đủ để tu sửa.
CLIP: Ngôi chùa 300 tuổi dột nát, tượng nứt vỡ ở Hà Nội - ảnh 9 Ông Nguyễn Vũ Hán - Trưởng phòng VHTT huyện Quốc Oai cho biết: "Trước tình trạng xuống cấp của ngôi chùa Báo Ân, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định bổ xung kinh phí cho các huyện, thị xã để thực hiện tu bổ cấp thiết chống xuống cấp các di tích xếp hạng trên địa bàn thành phố Hà Nội từ cuối năm 2018, trong đó chùa Báo Ân được cấp 800 triệu để tu sửa cấp thiết chống đổ sập. Tuy nhiên, vì cận Tết, nếu tu sửa sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân nên việc tu sửa sẽ hoàn thành trong khoảng một tháng tới đây. Trong thời gian tới huyện cũng sẽ có những phương án cụ thể với mong muốn nhà nước và nhân dân cùng làm để có thể sửa sang lại ngôi chùa. Kinh phí dự kiến cũng phải khoảng 10 tỷ đồng".


Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá