Con đường sẽ mang tên người tặng hơn 5.100 lượng vàng

TPO - Tuyến phố mới mang tên nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô (1914-1988) nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội), đây là tuyến phố dài 1,2km, rộng 7,5m, từ đoạn ngã tư giao cắt phố Nguyễn Đình Hoàn tại cầu T11 đến ngã ba giao cắt đường Phùng Chí Kiên.

TP. Hà Nội vừa lên kế hoạch đặt tên 20 đường phố, trong đó có tên ông Trịnh Văn Bô (1914-1988), người tặng hơn 5.100 lượng vàng cho Chính phủ. 

Ngày 9/11, PV có mặt tại con đường dự kiến mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô để ghi lại những hình ảnh về con phố này.

Con đường sẽ mang tên người tặng hơn 5.100 lượng vàng  - ảnh 1 Con phố dự kiến mang tên nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô dài 1,2km, rộng 7,5m, từ đoạn ngã tư giao cắt phố Nguyễn Đình Hoàn tại cầu T11 đến ngã ba giao cắt đường Phùng Chí Kiên tại cổng sau Học viện Quốc phòng
Con đường sẽ mang tên người tặng hơn 5.100 lượng vàng  - ảnh 2 Đoạn đường cắt phố Quan Hoa và phố Nguyễn Đình Hoàn.
Con đường sẽ mang tên người tặng hơn 5.100 lượng vàng  - ảnh 3
Theo người dân ở đây, tuyến phố này hiện đang được gọi tạm là Đông Quan, chưa được Hà Nội công nhận chính thức.  Sở dĩ đường tên là Đông Quan vì trước đây có nhà máy Mì Đông Quan nên người dân quen miệng. Tuyến đường có gần 20 ngõ nhỏ, có điểm nối với ngõ 58 đường Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy). 
Con đường sẽ mang tên người tặng hơn 5.100 lượng vàng  - ảnh 4 Tuy nhiên, ghi nhận tuyến phố này đang có một số chỗ xuống cấp, lắm ổ gà.
Con đường sẽ mang tên người tặng hơn 5.100 lượng vàng  - ảnh 5 Tuyến phố có đoạn không có vỉa hè và bị tập kết rác thải, vật liệu xây dựng. Anh Trần Văn Chắt, người dân sống ở đây cho biết, Tổ dân phố đã họp và thông báo, tuyến đường này sẽ được đặt tên là Trịnh Văn Bô. Người dân ở đây vui mừng vì từ lâu họ đã nhiều kiến nghị đặt tên đường.

Nhà tư sản Trịnh Văn Bô sinh năm 1914 là con út trong gia đình 3 anh chị em. Thân sinh là cụ Trịnh Phúc Lợi, một doanh nhân Việt Nam đầu thế kỷ 20. Năm 1932, ông lập gia đình với bà Hoàng Thị Minh Hồ, ái nữ của cụ Hoàng Đạo Phương, một nhà nho và là thương gia giàu có đất Hà Nội xưa.

Trong sự nghiệp kinh doanh của chồng, bà Minh Hồ đóng vai trò quan trọng. Theo các tài liệu ghi nhận, trước và sau khi thành lập nước, gia đình ông Trịnh Văn Bô đã ủng hộ Cách mạng 5.147 lượng vàng, tương đương 2 triệu đồng Ðông Dương.

 Ông Trịnh Văn Bô mất năm 1988, thọ 74 tuổi. Cách đây 4 ngày (5/11), vợ ông bà Hoàng Thị Minh Hồ mất, thọ 104 tuổi.

Được biết tang lễ của cụ Hoàng Thị Minh Hồ sẽ được tổ chức trọng thể theo nghi thức cấp cao vào ngày 14/11 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng