Công trình tiền tỷ chưa bàn giao đã có dấu hiệu hư hỏng

Được đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng nhưng 2 hội trường cho người dân hoạt động công cộng tại khu đất dịch vụ Nam Ninh - Khu Xê chưa bàn giao nhưng đã xuất hiện dấu hiệu hư hỏng.

Thông tin từ người dân sinh sống trên địa bàn phản ánh, tại khu đất dịch vụ Nam Ninh – Khu Xê thuộc phường Phú Lương (quận Hà Đông, TP. Hà Nội) có hai công trình xây dựng khá quy mô, bề thế, hệ thống tường rào bao quanh trên một diện tích rộng hàng nghìn mét vuông. Hai công trình này có tên gọi là hội trường lô CC01 và hội trường lô CC02 khu đất dịch vụ Nam Ninh – Khu Xê.
Công trình tiền tỷ chưa bàn giao đã có dấu hiệu hư hỏng - ảnh 1 Hội trường CC01 tuy được xây dựng khang trang và chưa được bàn giao nhưng trông nhếch nhác, hoang tàn.

Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao mà hai công trình bề thế này lại trở nên nhếch nhác, một số hạng mục bị hư hỏng trông rất hoang tàn.

Nhận được thông tin, phóng viên đã tìm đến địa chỉ trên và ghi nhận, ngay mặt tiền hội trường lô CC01, cánh cổng chính có dấu hiệu hoen rỉ, hư hỏng.

Trong khi đó, phía trong khuôn viên hội trường cỏ mọc um tùm, cửa ra vào, cửa sổ không được khóa, mở bung ra, thi thoảng lại có một số người thản nhiên chui qua cổng và ra vào khu nhà hội trường này tự do, thoải mái.

Cách đó không xa, hội trường CC02 cũng nằm trong tình trạng tương tự. Mặc dù được đầu tư xây dựng khá hiện đại, bề thế, tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, phía trong đã trở thành nơi ở sinh hoạt của nhiều người lao động. Vật liệu, máy móc được tập kết ngay cửa chính, hành lang của hội trường. Trong khi đó, quần áo, chiếu, đồ dùng cá nhân lại được treo bừa bộn khắp mặt tiền và mặt sau của nhà hội trường này, trông rất phản cảm, mất mỹ quan.

Trả lời báo chí, ông Dương Ngọc Thỏa, Phó chủ tịch UBND phường Phú Lương phụ trách văn hoá – xã hội, nói: Hai hội trường lô CC01 và CC02 tại khu đất dịch vụ Nam Ninh – Khu Xê do UBND phường Phú Lương làm chủ đầu tư. Nguồn vốn để xây dựng các công trình trên được lấy từ ngân sách Nhà nước. Hai công trình trên được xây dựng từ giữa năm 2017 với tổng mức đầu tư mỗi công trình hơn 10 tỷ đồng.

Công trình tiền tỷ chưa bàn giao đã có dấu hiệu hư hỏng - ảnh 2 Hội trường nhà CC02 bị biến thành nơi ở của người lao động. Đồ dùng quần áo được phơi khắp nơi. 

Ông Thỏa cho biết thêm, thời điểm này, công trình chưa được bàn giao cho UBND phường quản lý. Hiện tại, đơn vị thi công vẫn đang quản lý, hoàn thiện các hạng mục nhỏ.

Theo ông Thỏa thì công ty trúng thầu thi công hai công trình này nằm ở phường Dương Nội, quận Hà Đông.  Thời gian tới, khi mà dân về ở đông, họ sẽ bàn giao công trình đó cho chủ đầu tư thì UBND phường sẽ bàn giao cho các tổ dân phố, lúc ấy mới chính thức đi vào hoạt động. Tuy nhiên, chưa bàn giao cho phường nên trách nhiệm về bảo quản thì đơn vị thi công công trình phải chịu trách nhiệm.

“Khi nào bàn giao cho phường thì lúc đó phường mới chính thức quản lý. Tuy nhiên, dân cư ở khu vực đấy họ chưa về ở đông, phường cũng muốn thong thả một thời gian nữa, khi họ bàn giao thì phường sẽ tiếp quản và giao cho tổ dân phố đó…”, ôngThỏa nói về lý do hai nhà hội trường này chưa được bàn giao đưa vào sử dụng.

Công trình tiền tỷ chưa bàn giao đã có dấu hiệu hư hỏng - ảnh 3 Phía trong khuôn viên nhà hội trường cỏ mọc um tùm.

Cũng theo ông Thỏa, khu đất dịch vụ Nam Ninh – Khu Xê có diện tích 14,87ha. Hai hội trường này được xây dựng là nhằm phục vụ cho cư dân khu vực nói trên.

Tuy nhiên, hiện tại công trình trên vẫn chưa được bàn giao và đưa vào sử dụng, trái lại, một số hạng mục bị hư hỏng, thậm chí còn được sử dụng làm nơi ở, sinh hoạt của nhiều người lao động.

Thiết nghĩ, các ngành chức năng của quận Hà Đông cần sớm có giải pháp tháo gỡ những bất cập, tránh tình trạng đầu tư hàng chục tỷ đồng ngân sách xây dựng các công trình phục vụ cộng đồng trong khi thực tế các công trình này lại chưa thực sự phát huy hiệu quả.

Theo Kinh tế Nông thôn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng