Công viên Thủ Lệ đốt lửa, lắp máy sưởi chống rét cho thú nuôi

TPO - Trong những ngày rét đậm, rét hại, nhiệt độ giảm sâu, nhân viên công viên Thủ Lệ phải đốt lửa, lắp máy sưởi... để giữ ấm cho các con thú, đặc biệt những loài đến từ vùng khí hậu nóng.

Công viên Thủ Lệ đốt lửa, lắp máy sưởi chống rét cho động vật
Công viên Thủ Lệ đốt lửa, lắp máy sưởi chống rét cho động vật
Công viên Thủ Lệ đốt lửa, lắp máy sưởi chống rét cho thú nuôi - ảnh 1 Công viên Thủ Lệ là nơi nuôi dưỡng và bảo tồn các loài động vật quý hiếm ở khắp các vùng trên thế giới. Người dân, đặc biệt là trẻ em rất thích đến đây để ngắm những con thú kỳ lạ.
Công viên Thủ Lệ đốt lửa, lắp máy sưởi chống rét cho thú nuôi - ảnh 2 Ông Phạm Đình Mạnh, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty TNHH MTV vườn Thú Hà Nội cho biết phải lên kế hoạch chống rét ngay từ đầu mùa lạnh để đảm bảo sức khỏe cho các con thú. “Các loài động vật quen sống ở xứ nóng như hà mã, linh dương, sư tử có sức chịu rét kém. Chúng tôi phải chia nhau trực suốt 24 giờ để kiểm soát nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho thú”, ông Mạnh chia sẻ.
Công viên Thủ Lệ đốt lửa, lắp máy sưởi chống rét cho thú nuôi - ảnh 3 Các con thú dữ không được đưa ra ngoài, nhốt lại vào bên trong chuồng những ngày dưới 15 độ C, bật đèn sưởi để đảm bảo sức khỏe.
Công viên Thủ Lệ đốt lửa, lắp máy sưởi chống rét cho thú nuôi - ảnh 4 Ở đây, mỗi chuồng được lắp một máy sưởi, các con thú dữ loanh quanh ở cửa gần máy sưởi để  tránh rét.
Công viên Thủ Lệ đốt lửa, lắp máy sưởi chống rét cho thú nuôi - ảnh 5 Chuồng voi được vườn thú phủ bạt lớn kín tránh gió lùa.
Công viên Thủ Lệ đốt lửa, lắp máy sưởi chống rét cho thú nuôi - ảnh 6 Anh Ngọc Anh, quản tượng tại vườn thú chia sẻ: "Trong chuồng voi được bật 6 máy điều hòa công suất cao để giữ ấm thay vì đốt củi như những năm trước. Khẩu phần ăn được tăng cường mía, khoai lang, vitamin, cám dinh dưỡng... để tăng sức chịu đựng, đề kháng cho con thú".
Công viên Thủ Lệ đốt lửa, lắp máy sưởi chống rét cho thú nuôi - ảnh 7 Vào sáng sớm và chiều tối trong những ngày giá rét, công nhân luôn phải đốt lửa sưởi ấm tại chuồng có bầy hươu sao, cừu...
Công viên Thủ Lệ đốt lửa, lắp máy sưởi chống rét cho thú nuôi - ảnh 8 Lửa được đốt bằng củi khô, cháy lâu.
Công viên Thủ Lệ đốt lửa, lắp máy sưởi chống rét cho thú nuôi - ảnh 9 Thay vì chạy nhảy, các con thú co ro gần đống lửa.
Công viên Thủ Lệ đốt lửa, lắp máy sưởi chống rét cho thú nuôi - ảnh 10 Đối với loài khỉ, vượn... vườn thú cho lắp thêm chuồng để con thú có thể chui vào chống rét.
Công viên Thủ Lệ đốt lửa, lắp máy sưởi chống rét cho thú nuôi - ảnh 11  Đối với các loài thú chịu rét tốt hơn, quanh chuồng được lắp tấm lợp cản gió.
Công viên Thủ Lệ đốt lửa, lắp máy sưởi chống rét cho thú nuôi - ảnh 12 Công nhân vườn thú Hà Nội chia sẻ, nếu thú bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ xuống thấp thì sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh liên quan đến cơ khớp, thú dễ bị đầy bụng...
Công viên Thủ Lệ đốt lửa, lắp máy sưởi chống rét cho thú nuôi - ảnh 13  
Công viên Thủ Lệ đốt lửa, lắp máy sưởi chống rét cho thú nuôi - ảnh 14 "Vào mùa hè chúng tôi luôn có hai bể để xả nước cho hà mã tắm, còn vào mùa đông, công ty đổ bùn và xả thêm nước nóng để cho thú đảm bảo sức khỏe như con người. Tăng cường thức ăn tinh, để đảm bảo cho cơ thể của chúng chịu được rét", anh Ngọc Anh chia sẻ.
Công viên Thủ Lệ đốt lửa, lắp máy sưởi chống rét cho thú nuôi - ảnh 15 Các con thú chui vào nơi có mái che và thức ăn.
Công viên Thủ Lệ đốt lửa, lắp máy sưởi chống rét cho thú nuôi - ảnh 16  Ở công viên Thủ Lệ, rất nhiều loài thú dữ, thú quý hiếm đang trên bờ tuyệt chủng, số lượng trên thế giới còn rất ít.
Công viên Thủ Lệ đốt lửa, lắp máy sưởi chống rét cho thú nuôi - ảnh 17 Tại công viên Thủ Lệ, lượng khách đến thăm quan ngày càng tăng, đặc biệt vào những dịp lễ, Theo ông Mạnh, vào những ngày nghỉ Tết dương vừa qua, vườn thú đón khoảng 1 vạn lượt khách đến thăm quan. "Việc bảo vệ thú tránh rét là việc chúng tôi phải làm để nuôi dưỡng, bảo tồn và phục vụ nhân dân", ông Mạnh cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá