DMCA.com Protection Status

Đại biểu chất vấn thẩm định PCCC lâu la, Giám đốc công an Hà Nội nói gì?

TPO - Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, có những tòa nhà chung cư rất nguy hiểm nhưng vẫn được thẩm định. Cơ quan công an sẽ kiểm tra về chất lượng thẩm định PCCC trước đây.

Cảnh sát PCCC diễn tập PCCC tại một khu chung cư tại Hoàng Cầu. Ảnh minh họa
Cảnh sát PCCC diễn tập PCCC tại một khu chung cư tại Hoàng Cầu. Ảnh minh họa

Chiều 9/7, HĐND thành phố Hà Nội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề về công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Đại biểu Nguyễn Kim Dung chất vấn, hiện việc thực hiện thủ tục thẩm định PCCC còn mất nhiều thời gian, nguyên nhân do Công an thành phố hướng dẫn còn chung chung gây bức xúc cho người dân, đề nghị Giám đốc Công an thành phố làm rõ vấn đề này?

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam (tổ Thạch Thất) chất vấn, hiện vẫn còn nhiều vụ cháy nghiêm trọng, diễn biến phức tạp. Đề nghị Giám đốc Công an thành phố làm rõ vấn đề hiệu quả trong công tác kiểm tra, xử lý của Cảnh sát PCCC. Công an thành phố có tham mưu gì với thành phố để giải quyết triệt để vấn đề này?

Về thực trạng còn hơn 1.100 chung cư cũ, tình trạng kinh doanh tại tầng 1, cầu thang, bịt lối thoát nạn, lắp chuồng cọp, thiếu hệ thống cảnh báo cháy tại các chung cư này còn rất phổ biến. Vậy có giải pháp gì để hạn chế thiệt hại nếu có cháy tại các chung cưu này.

Tại Khu vực nông sản tại chợ Đồng Xuân đang đặt trên bể nước cứa hoà và khu vực tiếp nhận xe PCCC vào chợ đang bị bịt hoàn toàn. Kiến nghị kiểm tra, di dời khu vực này.

đoàn duy khương, pccc, hà nội, nguyễn hoài nam, cháy nổ, thẩm định, sai phạm - ảnh 1 Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội trả lời chất vấn

Trả lời chất vấn của các đại biểu Nguyễn Hoài Nam, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, vấn đề chung cư cũ quan trọng nhất là kinh phí và cơ chế cho việc sửa chữa. Đây là vấn đề Hà Nội đặt ra từ nhiều năm nay tuy nhiên vẫn còn nhiều vướng mắc.

Về chất vấn của đại biểu Nguyễn Kim Dung, Giám đốc Công an thành phố khẳng định: “Thời gian thẩm định hồ sơ PCCC kéo dài hơn như phản ánh là chính xác”. Bởi sau khi Cảnh sát PCCC hợp nhất về Công an thành phố Hà Nội, việc thẩm định hồ sơ PCCC dài hơn đối với các dự án PCCC trên địa bàn. Một trong những nguyên nhân là Công an thành phố có cơ chế mới để siết chặt việc này theo hướng chặt chẽ hơn.

Ông Khương nói: “Sau đây, qua kiểm tra chúng tôi sẽ báo cáo Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố về chất lượng thẩm định trước đây. Có những tòa nhà chung cư rất nguy hiểm nhưng vẫn được thẩm định”.

Chỉ chừng nào xảy ra hệ lụy gây cháy nghiêm trọng, chết nhiều người thì chúng ta mới ngồi bàn bạc, phân tích, làm rõ. Tuy nhiên, đến giờ phút này, qua kiểm tra thì 100% hồ sơ thẩm định nghiệm thu được trả trước và đúng thời hạn.

Ông Khương nói rõ, chậm thẩm định là do các Cty tư vấn nhận tiền của Chủ đầu tư nhưng thực hiện không đúng hướng dẫn của lực lượng PCCC. Hiện nay, cổng thông tin điện tử của Công an thành phố có hướng dẫn rất chi tiết.

“Đề nghị các chủ đầu tư chú ý kiểm soát việc này đối với các công ty tư vấn. Bị chậm đổ hết cho cơ quan chức năng là không được”, ông Khương nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng