Vi phạm PCCC xảy ra tràn lan ở chung cư Hà Nội:

Dân đánh đu mạng sống với “bà hỏa”

TP - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở Phòng cháy chữa cháy (PCCC) xử lý nghiêm chủ đầu tư đưa dân vào ở chung cư chưa được nghiệm thu PCCC. Tuy nhiên, đến nay, 38 công trình được “điểm danh” vẫn chưa hoàn thiện hệ thống PCCC, việc xác minh dấu hiệu “sân sau” theo chỉ đạo của ông Chung chưa có kết luận cuối cùng.

Người dân phải tự bỏ tiền túi để nạp đầy bình cứu hoả để tự cứu mình.
Người dân phải tự bỏ tiền túi để nạp đầy bình cứu hoả để tự cứu mình.

Chủ đầu tư rủ nhau “quên” hệ thống PCCC

Cảnh sát PCCC Hà Nội công bố danh sách 38 công trình nhà cao tầng trên địa bàn không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật PCCC, mặc dù đã đi vào hoạt động.

Dù đã chuyển vào sống trong căn hộ chung cư nhiều năm, nhiều cư dân không hay biết khu chung cư của mình chưa được nghiệm thu PCCC, cho tới khi cơ quan chức năng công bố danh sách họ mới vỡ lẽ. Từ đó, họ phải sống chung với nỗi lo “bà hỏa” có thể ập xuống bất cứ lúc nào. Bà Lưu Thị Tâm, Trưởng Ban Quản trị tòa nhà 18 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm cho biết, ban đầu mua ngôi nhà chủ đầu tư hứa hẹn rất nhiều về chất lượng công trình. Nếu biết tòa nhà không có đủ phương tiện PCCC, chưa được bàn giao PCCC thì chúng tôi đã không mua.

Anh H. (tầng 19, tòa nhà CT5B, KĐT Văn Khê, quận Hà Đông) vẫn còn bàng hoàng vì vụ cháy xảy ra những ngày mùng 6 Tết Bính Thân. Khi vụ cháy xảy ra, hệ thống đèn, chuông báo cháy đều không hoạt động. Họng nước không có một giọt nào. Nhiều hộ gia đình kế bên phải khẩn trương lấy nước sinh hoạt để tham gia dập lửa. Đám cháy không lớn nhưng do thiếu thiết bị PCCC nên ngọn lửa vẫn kịp thiêu rụi phân nửa căn hộ của gia đình.

Bà Trần Thị Bình, Trưởng ban quản trị tòa nhà CT5A-B thông tin: Hai toà chung cư có 300 hộ dân với hơn 1.000 nhân khẩu ở đây có thể là một trong những chung cư “bi đát” nhất Hà Nội về công tác PCCC. Không hồ sơ nghiệm thu PCCC, không diễn tập, không đèn báo cháy… Đến nỗi, dân phải tự cứu mình bằng cách dùng nước sinh hoạt để chữa cháy, tự bỏ tiền để bơm bình bọt dự phòng.

Tại tòa nhà chung cư BMM (phường Phúc La, quận Hà Đông) đại diện lâm thời tòa nhà cho biết: Sau khi dư luận phản ánh, Cảnh sát PCCC Hà Đông đã tới kiểm tra, xử lý vi phạm của tòa nhà. Tuy nhiên, đến nay đã gần 3 năm kể từ khi người dân vào ở nhưng BQT chung cư vẫn chưa được thành lập, lời hứa hoàn thành nghiệm thu PCCC vẫn ở trên giấy.

Nhiều chung cư khác thuộc quận Hà Đông như: Usilk City, CT1, 2, 3 Xa La, chung cư Hemisco… cũng nằm trong danh sách bị bêu tên. Trong đó, có cả những chung cư cao cấp như tòa nhà The Pride do Cty Cổ phần Đầu Tư Hải Phát làm chủ đầu tư tại Khu đô thị An Hưng chưa được nghiệm thu PCCC vẫn đưa dân về ở. Dự án chung cư cao cấp 15 - 17 Ngọc Khánh được bàn giao từ năm 2007, với khoảng 200 căn hộ do Công ty Thương mại và Du lịch tổng hợp Thăng Long GTC (Thăng Long GTC) làm chủ đầu tư. 

Tuy nhiên, đến nay dù đã đi vào hoạt động gần 10 năm trời nhưng hàng trăm hộ dân nơi đây vẫn phải đánh cược tính mạng, tài sản của mình cho “bà hỏa” khi mà hệ thống an toàn PCCC của tòa nhà vẫn chưa được nghiệm thu, không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC.

Đại diện cư dân tại đây cho biết, họ đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên chủ đầu tư về vấn đề này nhưng phía Thăng Long GTC vẫn không giải quyết. “Thỉnh thoảng vẫn thấy các đơn vị chức năng xuống kiểm tra an toàn PCCC nhưng họ không thông báo gì với dân. Đáng ra những lần kiểm tra, cư dân phải biết có an toàn hay không, nên càng làm cho dân sống trong lo lắng”, anh Tùng, một cư dân sống ở đây cho biết.

Theo phản ánh của các hộ dân, không những phớt lờ yêu cầu chính đáng của người dân, vào tháng 10/2015, Thăng Long GTC tiếp tục sửa chữa mặt bằng, thay đổi lối ra vào ở khu vực 4 tầng thương mại. “Họ đã cơi nới thêm hàng trăm mét vuông diện tích sàn nhà để cho thuê, trong khi vấn đề an toàn PCCC, vấn đề thoát hiểm, thoát nạn lại bỏ mặc”, đại diện cư dân cho hay.

Theo Cảnh sát PCCC, lý do đến nay khu chung cư 15 - 17 Ngọc Khánh chưa được nghiệm thu an toàn PCCC theo quy định do tồn tại nhiều vấn đề như: Công trình cải tạo lại mặt bằng các tầng dịch vụ nhưng chưa được thẩm duyệt bổ sung về PCCC; Các hệ thống PCCC đã trang bị không được bảo quản, bảo dưỡng dẫn đến hệ thống báo cháy tự động, đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn hiện không hoạt động; Trục kỹ thuật điện thông tầng chưa được chèn, bịt kín bằng vật liệu chống cháy theo quy định; Cửa vào các buồng thang bộ bị hỏng cơ cấu tự động đóng kín.

Điều đáng nói, cơ quan cảnh sát PCCC đã nhiều lần tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn về PCCC trong thi công; kiểm tra định kỳ an toàn về PCCC và đã xử phạt hành chính chủ đầu tư rất nhiều lần nhưng họ vẫn không khắc phục lỗi vi phạm.

Thế nhưng khi trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Kim Bình, Chủ tịch UBND phường Giảng Võ lại cho rằng, khu chung cư 15-17 Ngọc Khánh là chung cư cao cấp được đưa vào sử dụng từ lâu nên không thể có chuyện chưa nghiệm thu PCCC hay không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC.

Đã gần một tháng trôi qua kể từ khi bị Cảnh sát PCCC “điểm danh”, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện hệ thống PCCC theo quy định.

Phó chủ tịch UBND một quận cho biết: Việc chủ đầu tư đưa dân vào ở khi chưa được nghiệm thu PCCC có trách nhiệm của Cảnh sát PCCC. Theo quy định, đơn vị được giao nhiệm vụ thẩm định và cấp phép hệ thống PCCC phải có trách nhiệm hậu kiểm. Nếu phát hiện chủ đầu tư vi phạm có thể xử phạt hành chính, ra văn bản yêu cầu dừng việc đưa dân về ở.

Không chấp nhận Cảnh sát PCCC có “sân sau”

Trao đổi với PV Tiền Phong, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho rằng: Một lý do khiến nhiều công trình vi phạm quy định về PCCC trên địa bàn xuất phát từ nhu cầu về nhà ở tăng cao, cùng nhận thức không đầy đủ và thiếu hiểu biết của khách hàng. Người dân cần tạo sức ép lên chính chủ đầu tư, buộc chủ đầu tư phải khẩn trương hoàn thiện các phần cơ bản về xây dựng để kịp tiến độ bàn giao nhà cho người dân theo hợp đồng đã ký kết mà chưa thi công đầy đủ, hoàn thiện các hệ thống PCCC đối với công trình.

Lãnh đạo Cảnh sát PCCC Hà Nội nhận định: Đơn vị đã thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình, từ khi thi công đã tổ chức kiểm tra an toàn PCCC; khi đi vào hoạt động đã chủ động mở hồ sơ quản lý theo dõi hoạt động PCCC, xây dựng phương án chữa cháy định kỳ…

Trả lời câu hỏi của PV về thông tin Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chỉ đạo làm rõ thông tin cử tri phản ánh việc Cảnh sát PCCC có “sân sau” nên đến lúc các chủ doanh nghiệp chây ỳ, Cảnh sát PCCC không xử lý được, ông Định khẳng định: Chúng tôi không chấp nhận việc có “sân sau” trong PCCC cũng như trong các lĩnh vực hoạt động của người thực thi công vụ. Do đó, đã tổ chức kiểm tra, phúc tra đột xuất, kiểm tra chéo giữa các đơn vị. Nếu phát hiện vi phạm sẽ nghiêm túc xử lý theo quy định.

Nhiều chung cư khác thuộc quận Hà Đông như: Usilk City, CT1, 2, 3 Xa La, chung cư Hemisco… cũng nằm trong danh sách bị bêu tên. Trong đó, có cả những chung cư cao cấp như toà nhà The Pride.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá