Dân số nội đô tăng nhanh

TP - UBND nhiều phường trong khu vực nội đô cho biết, chỉ trong 5-10 năm trở lại đây, có phường dân số đã tăng thêm cả vạn người. Trong khi đó, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như đường, trường học, chợ dân sinh gần như không được mở rộng thêm.

Bà Đinh Thị Tuyết Dung, Phó Chủ tịch UBND phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân) cho biết, chỉ trong 5-7 năm vừa qua, số dân trên địa bàn phường (diện hộ khẩu thường trú) đã tăng thêm cả vạn người, nâng tổng số dân lên 2,61 vạn người với gần 6.700 hộ dân. Nếu dự tính đủ cả số lượng căn hộ xây mới của các dự án trên địa bàn phường đang và sẽ đưa vào sử dụng trong thời gian sắp tới thì số dân của phường sẽ tăng lên tới khoảng 4 vạn người! 

Ông Nguyễn Anh Hào, Phó Chủ tịch MTTQ, Trưởng Ban Thanh tra nhân dân phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng) cho hay: Hiện phường Vĩnh Tuy có trên 4 vạn dân chưa kể dân cư của các khu đô thị lớn và hàng loạt dự án nhà ở, khu chung cư khác trên địa bàn đang đưa vào sử dụng. Vì thế, trong thời gian sắp tới, dân số phường Vĩnh Tuy có thể tăng trên 8 vạn dân. Hệ thống giao thông trên địa bàn phường Vĩnh Tuy có 2 tuyến phố chính là Lạc Trung và Minh Khai. Nhưng các tuyến phố này đang trong tình trạng quá tải, ùn tắc liên miên khi hàng loạt dự án khu đô thị, nhà ở dọc các tuyến phố này đang đua nhau mọc lên.

Tại phường Láng Hạ (quận Đống Đa), theo ông Nguyễn Cảnh Quang, Phó Chủ tịch UBND phường này, trong gần 10 năm qua, số dân trên địa bàn phường đã tăng từ 2,2 vạn lên trên 3,2 vạn người. Đó là chưa kể tới khoảng 7.000 người tạm trú trên địa bàn như học sinh, sinh viên, người lao động. Tại nhiều phường khác trên địa bàn các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy… cũng đều trong tình trạng dân số, nhà cao tầng tăng quá nhanh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng