Dấu ấn Hà Nội xưa qua những khung cửa sắt còn sót lại

Khung cửa sắt hoen gỉ không che giấu được sự hoành tráng của nó bên những ngôi nhà cổ ở Hà Nội. Trải qua nhiều thập kỷ đương đầu mưa nắng, những khung cửa sắt đến nay còn lại không nhiều, vẫn còn nguyên dấu ấn kiến trúc một thời, đầy tinh tế.

Dấu ấn Hà Nội xưa qua những khung cửa sắt còn sót lại - ảnh 1 Bộ cửa sắt nguyên bản cùng ngôi nhà tại số 23 Nguyễn Quang Bích (Hoàn Kiếm) tồn tại đã ngót trăm năm.
Dấu ấn Hà Nội xưa qua những khung cửa sắt còn sót lại - ảnh 2 Toàn bộ đều được làm bằng sắt vuông, các họa tiết uốn lượn liên kết bằng đinh tán thể hiện sự cầu kỳ tạo cho bộ cửa vẻ đẹp rất riêng.
Dấu ấn Hà Nội xưa qua những khung cửa sắt còn sót lại - ảnh 3 Những bộ cửa sắt cầu kỳ này thường có ở những ngôi nhà lớn ở Hà Nội, tình trạng chung đều hoen gỉ và không còn nguyên vẹn. Trong ảnh là cánh cửa sắt của ngôi nhà cổ 2 tầng mái ngói khá lớn ở số 76 Trần Quốc Toản.
Dấu ấn Hà Nội xưa qua những khung cửa sắt còn sót lại - ảnh 4 Cửa được làm bằng cả thép vuông lẫn thép tròn với kiểu hoa văn đơn giản.
Dấu ấn Hà Nội xưa qua những khung cửa sắt còn sót lại - ảnh 5 Bộ cửa sắt cỡ lớn trước căn biệt thự cổ tuyệt đẹp số 8 phố Chân Cầm. Ngôi nhà được xây dựng năm 1931 và bộ cửa sắt đến nay vẫn không thay đổi.
Dấu ấn Hà Nội xưa qua những khung cửa sắt còn sót lại - ảnh 6 Một số hoa văn phần trên của cánh cửa đã bị gỉ, nhiều chỗ rời nhau.
Dấu ấn Hà Nội xưa qua những khung cửa sắt còn sót lại - ảnh 7 Chi tiết được liên kết bằng đinh tán, không dùng các mối hàn.
Dấu ấn Hà Nội xưa qua những khung cửa sắt còn sót lại - ảnh 8 Bộ cửa sử dụng các họa tiết dạng tròn mềm mại, không có nét vuông và các đường gấp khúc.
Dấu ấn Hà Nội xưa qua những khung cửa sắt còn sót lại - ảnh 9 Cánh cửa sắt cổ trước ngôi biệt thự số 19 Nguyễn Biểu với rất nhiều hoa văn, cả họa tiết dạng hình vuông và hình tròn đều được kết hợp trang trí.
Dấu ấn Hà Nội xưa qua những khung cửa sắt còn sót lại - ảnh 10
Dấu ấn Hà Nội xưa qua những khung cửa sắt còn sót lại - ảnh 11 Bộ cửa của ngôi nhà số 2D Quang Trung trông khá đơn giản và cũng đã tồn tại cùng với ngôi nhà nhiều thập kỷ.
Dấu ấn Hà Nội xưa qua những khung cửa sắt còn sót lại - ảnh 12 Cận cảnh chi tiết cánh cửa số 2D Quang Trung, đây là bộ cửa may mắn được chủ nhân sơn và bảo dưỡng thường xuyên nên còn khá nguyên vẹn.
Dấu ấn Hà Nội xưa qua những khung cửa sắt còn sót lại - ảnh 13 Bộ cửa sắt phong cánh Á Đông của khu nhà cổ rất lớn sô 14 phố Đường Thành.
Dấu ấn Hà Nội xưa qua những khung cửa sắt còn sót lại - ảnh 14 Hai cánh cửa sắt nguyên bản cũng được thiết kế để phù hợp với tổng thể ngôi nhà.
Dấu ấn Hà Nội xưa qua những khung cửa sắt còn sót lại - ảnh 15 Ngôi nhà có 2 mặt tiền: số 14 Đường Thành và số 9 Nguyễn Quang Bích. Cả 2 bộ cửa trên 2 mặt phố đều được thiết kế giống nhau và vẫn còn nguyên bản dù không được sơn bảo quản thường xuyên. Trong ảnh là cánh cửa tại phố Tạ Quang Bích.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng

Khám phá